Cô bé 11 tuổi có khả năng “ngửi” được màu sắc

Cập nhật: 14:30 | 21/10/2017
Cô bé 11 tuổi Deepti Regmi ở Nepal có một khả năng đặc biệt là “ngửi” được màu sắc của các đồ vật cầm trên tay dù đã bị bịt mắt.

Trang DK ngày 20-10 cho biết, nữ sinh Deepti Regmi, 11 tuổi, ở Nepal có khả năng kỳ lạ trên. Khi bịt mắt đưa cho em đồ vật là em biết được nó có màu gì, đưa tờ báo cho em ngửi biết được báo in bằng màu gì, phông chữ ra sao.

co be 11 tuoi co kha nang ngui duoc mau sac
Deepti Regmi và mẹ

Dù chưa có bất kỳ chẩn đoán y học chính thức nào đối với khả năng độc đáo của Deepti Regmi nhưng người ta tin rằng đó có thể là một dạng hội chứng "cảm giác đi kèm" (synaesthesia), vốn có thể khiến ai đó nghe, nếm hoặc ngửi được màu sắc.

Truyền thông địa phương cho biết, bé gái 11 tuổi này khởi phát khả năng ngửi màu từ năm ngoái. Và kể từ đó, em nỗ lực tập luyện để tăng thêm sự thính nhạy trong khả năng đánh hơi màu sắc của mình. Bố mẹ của Deepti đều là giáo viên. Cả hai tỏ ra rất vui mừng khi con gái cưng của họ sở hữu khả năng hiếm có.

co be 11 tuoi co kha nang ngui duoc mau sac
Không chỉ ngửi được màu của đồ vật, Deepti còn đọc được màu sắc mực in và từng chữ in trên trang báo chỉ bằng việc chạm đầu ngón tay lên đó. Ảnh: CNA.

Theo các nhà khoa học, hiện trên thế giới có khoảng 5.000 người thì có một người có hiện tượng này. Tương tự nhiều người khi nghe từ “lông” thì nhận được mùi thịt nướng…

Anh Dave Evans, 29 tuổi (ở London, Anh) cũng sở hữu hội chứng "cảm giác lạ" tương tự như Deepti. Điểm khác biệt là Dave có thể "nếm" được hương vị nào đó khi người khác nhắc đến vài từ nhất định.

Chẳng hạn ai đó nói từ "phía đông" thì Dave sẽ "nếm" được hương vị của bỏng ngô trong miệng.

T.Quang