Xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai

Có dấu hiệu bất minh trong quá trình phân lô bán nền

Cập nhật: 19:00 | 24/12/2018
Theo ông Võ Văn Phi, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Cửu, việc phân lô bán nền xảy ra tại ấp Cây Xoài, xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, có dấu hiệu làm trái quy định pháp luật. Hiện, chính quyền địa phương đang thực hiện các bước kiểm tra...

Không như mong muốn, khách hàng bức xúc…

Theo ghi nhân tại UBND xã Tân An, hiện tại có 3 khách hàng đã làm đơn tố cáo chủ đầu tư không thực hiện đúng những yêu cầu đã giao với khách hàng. Theo đó, đầu năm 2018 khách hàng biết đến dự án phân lô bán nền tại ấp Cây Xoài, xã Tân An qua một đơn vị môi giới quảng cáo của Cty CP KD địa ốc Nam Phát (đóng tại tổ 17A, KP.2, phường Bình Đa, TP.Biên Hòa).

co dau hieu bat minh trong qua trinh phan lo ban nen
Quá trình phân lô bán nền đang diễn ra rầm rộ tại xá Tân An

Sau đó, hàng chục khách hàng đã đến Cty Nam Phát tham gia đặt cọc tiền mua đất với giá mỗi lô từ 200-500 triệu đồng. Khách hàng tiếp tục đến văn phòng công chứng ký hợp đồng mua đất với người phụ nữ tên N.T.T là một doanh nhân (ngụ tại TP. Biên Hòa) được cho là chủ khu vực đất phân lô bán nền nêu trên. Chủ đất N.T.T cũng đã tiến hành giao đất cho khách hàng.

Tuy nhiên, sau vài tháng kể từ khi ký hợp đồng mua bán đất thì hiện trạng khu đất còn ngổn ngang, đường đi và đường điện chưa hoàn thành. Khách hàng thắc mắc thì Cty Nam Phát cũng như chủ đầu tư chỉ đưa ra những lời hứa hẹn.

Theo ông Võ Văn Phi, trước mắt chính quyền sẽ mời các bên liên quan gồm chủ đầu tư, chủ đất, người dân (khách hàng) đã tham gia mua bán đất để xử lý vụ việc. “Chúng tôi sẽ yêu cầu bên chủ đầu tư trả lại tiền cho khách hàng, đồng thời phải khôi phục lại hiện trạng đất ban đầu. Còn việc chủ đầu tư phân lô bán nền cần phải thực hiện đúng thủ tục pháp lý lập dự án và phải được cơ quan Nhà nước cho phép”, ông Phi nhấn mạnh.

Được biết, khu vực đất trên thời gian trước cũng đã qua mua bán qua nhiều chủ, sau đó mới đến chủ đầu tư là bà N.T.T đã đứng ra thực hiện việc làm đường, kéo điện rồi qua một công ty môi giới giao dịch chào bán đất cho khách hàng.

Tuy nhiên, vào thời điểm đầu tháng 12-2018, khi phát hiện chủ đầu tư thực hiện làm đường trong khu đất thì chính quyền xã Tân An đã nhanh chóng ngăn chặn sự việc, đồng thời báo cáo sự việc này về lãnh đạo huyện Vĩnh Cửu.

Tiếp đó, ngày 12-12-2018 UBND huyện đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với bà N.T.T vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính tự ý chuyển mục đích sử dụng đất rừng sản xuất mà không được cơ quan có thểm quyền cho phép sang đất phi nông nghiệp với diện tích vi phạm 2.010m2 để đổ đất đá làm 3 con đường trên một phần đất thửa số 124 tờ bản đồ 106 thuộc xã Tân An. Về mức phạt tiền là 15 triệu đồng cho hành vi vi phạm trên. Đồng thời yêu cầu chủ đầu tư N.T.T khôi phục lại tình trạng của đất trên trước khi vi phạm.

Nhà đầu tư nói sẽ đảm bảo yêu cầu cho khách hàng…

Theo tìm hiểu của chúng tôi, khu đất trên chủ đầu tư trước đó đã mua lại từ chủ đất khác. Việc thực hiện cam kết mua bán và trách nhiệm giữa các bên còn nhiều khuất tất, dẫn đến hiện trạng đường đấu nối khu đất và đường điện chưa kịp hoàn thiện như khách hàng mong muốn. Trong khi đó, giữa chủ đầu tư N.T.T và đơn vị giao dịch môi giới chào bán đất với khách hàng là Cty Nam Phát phải có trách nhiệm trực tiếp với khách hàng.

co dau hieu bat minh trong qua trinh phan lo ban nen

Quyết định xử phạt hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với chủ đầu tư.

Ngày 19-12-2018, chủ đầu tư N.T.T cho biết, Công ty Nam Phát chỉ thực hiện giao dịch với một số khách hàng, trong số này chỉ có một người đã trình bày khiếu nại với chủ đầu tư. Còn lại toàn bộ khách hàng của chủ đầu tư thì tuyệt nhiên không hề có ai phản ánh việc gì cả. Đó là sự tin tưởng của khách hàng vào uy tín của nhà đầu tư. “Nếu có sự kiện cáo nào từ phía khách hàng, nhà đầu tư sẽ lập tức kiện ngay ra toà với chủ đất lớn, vì đã để xảy ra tình trạng trên”, chủ đầu tư cho biết.

“Chúng tôi chắc chắn sẽ thực hiện đảm bảo toàn bộ yêu cầu cho khách hàng trong năm 2019. Nếu những khách hàng nào có yêu cầu bán lại đất chúng tôi đã có một đối tác công ty sẵn sàng mua lại toàn bộ đất cho khách hàng. Mọi quyền lợi của khách hàng đang được chúng tôi quan tâm và thực hiện. Chúng tôi là nhà đầu tư nhiều năm nay, làm việc đúng quy trình”, nhà đầu tư khẳng định.

Thanh Huy