Cô gái bị lên cơn dại sau khi vào chuồng bắt chó để thịt

Cập nhật: 14:58 | 06/03/2018
Gia đình làm nghề thịt chó, khi vào chuồng bắt chó để thịt thì bị chó cắn vào chân. Sau 40 ngày cô gái lên cơn dại với biểu hiện sợ gió, sợ nước…

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận một bệnh nhân nữ 32 tuổi, ở Bắc Giang nhập viện khi bệnh dại đã khởi phát. Theo người nhà bệnh nhân cho biết, gia đình bệnh nhân làm nghề thịt chó. Hôm đó, cô gái vào chuồng bắt chó không may bị một con chó khác cắn vào chân.

Tuy nhiên, cô gái không đi tiêm phòng dại mà cũng không theo dõi tình hình con chó. Ngày hôm sau, gia đình bắt con chó này mang đi làm thịt. Chỉ sau 40 ngày, khi cô gái bắt đầu lên cơn dại, với những biểu hiện sợ nước, sợ gió, dễ bị kích thích, tăng tiết nước bọt… thì gia đình mới hoảng hốt đưa vào bệnh viện.

Bệnh nhân được chuyển lên bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vào ngày 4-3. Tuy nhiên, khi bệnh nhân đã lên cơn dại thì không thể cứu chữa nổi mà bác sĩ chỉ có thể điều trị giúp bệnh nhân bớt đau đớn, lo lắng, bồn chồn; bố trí cho bệnh nhân nằm phòng ít ánh sáng nhất, ít tiếng động nhất giảm thiểu những tác động đến người bệnh.

Tối 5-3, gia đình bệnh nhân đã xin cho người nhà được ra viện. Bác sĩ cũng không cố gắng níu giữ bệnh nhân lại, vì tất cả đều hiểu một khi bệnh nhân đã lên cơn dại thì điều chờ đợi chỉ là cái chết.

co gai bi len con dai sau khi vao chuong bat cho de thit
Người nuôi chó nên tiêm phòng dại cho vật nuôi

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, khoa Cấp cứu, bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, khi chó bị dại sẽ có những sự thay đổi trong hành vi thông thường của nó như: Cắm đầu cắm cổ chạy không có lý do rõ ràng; chui rúc vào chỗ tối, hoảng sợ, né tránh; cắn khi không bị trêu chọc; tiết nhiều nước bọt hoặc sùi bọt mép, vì đói nên con vật có thể nhai mọi thứ, nhiều con bị liệt hai chân nên đi vòng tròn…

Điều đáng tiếc là những trường hợp tử vong do chó dại cắn hoàn toàn có thể tránh được bằng cách tiêm vắc-xin sau khi bị chó cắn. Thế nhưng nhiều người đã chủ quan, không làm. Hiện vắc-xin phòng dại thế hệ mới gần như không có tác dụng phụ nghiêm trọng như viêm não… vì thế người dân có thể yên tâm. Vì vậy, sau khi bị chó cắn mọi người nên đến cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị dự phòng.

Vân Hà