Cô gái được phẫu thuật giải thoát khỏi những cơn co giật do động kinh

Cập nhật: 19:59 | 10/06/2019
29 năm có mặt trên cuộc đời thì cô gái trẻ ở TP Hồ Chí Minh có tới 25 năm phải chung sống với những cơn co giật mỗi ngày do bệnh động kinh mang lại. Cuộc sống của cô càng trở nên bi kịch khi người chồng cũng bỏ cô cùng con gái nhỏ ra đi chỉ vì nghĩ cô bị tâm thần.

Tiếp sau đó là chuỗi ngày cô gái được mẹ đẻ dắt đi trên hành trình chữa bệnh từ Nam ra Bắc. Với đủ loại thuốc động kinh được uống nhưng bệnh tình của cô không thuyên giảm, mỗi ngày chứng kiến con phải chịu 40 cơn co giật người mẹ vô cùng đau lòng. Khi đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, kể về câu chuyện của con, người mẹ ấy lại trào nước mắt. Nhưng có lẽ lần này cơ duyên đã đến với mẹ con họ.

Bác sỹ Trần Đình Văn, Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, tháng 8-2018 cô gái T.NT được mẹ đưa đến bệnh viện. Bệnh nhân được hội chẩn với Hội đồng động kinh Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Hội đồng động kinh Saint Anne (Pháp) với chẩn đoán động kinh kháng thuốc, loạn sản vỏ thùy trán. Các bác sỹ đã quyết định phẫu thuật cắt tổn thương.

Hiện tại, sau phẫu thuật, nụ cười đã trở lại trên khuôn mặt cô gái trẻ; không còn cơn giật, không còn biến chứng, không còn trầm cảm, cô gái tự tin hòa nhập với cuộc sống.

co gai duoc phau thuat giai thoat khoi nhung con co giat do dong kinh
Nụ cười đã trở lại, cô gái trẻ không còn bị những cơn co giật hành hạ (ảnh BSCC)

Bác sỹ Văn chia sẻ, hành trình tìm lại nụ cười, trao niềm tin và hy vọng cho chị T. là cả 1 hành trình dài không ngừng hết hi vọng của mẹ đẻ chị T. và sự nỗ lực của cô gái trẻ. Để trở thành ứng viên phẫu thuật động kinh cũng phải tuân theo những nguyên tắc nhất định: Bệnh nhân phải đảm bảo ít nhất 2 trong 3 điều kiện, đó là lâm sàng phải phù hợp với điện não đồ; Hình ảnh Cộng hưởng từ phải tìm thấy tổn thương (chỉ định được chụp ở những trung tâm phẫu thuật thần kinh lớn, theo protocol chuẩn quốc tế. Và bệnh nhân phải điều trị theo thuốc chống động kinh phù hợp ít nhất trong 2 năm; Bệnh nhân được đánh giá test tâm lý thần kinh trước mổ, hội chẩn và quyết định phương án phẫu thuật.

Các bác sỹ đã tiến hành sử dụng kính vi phẫu, hệ thống định vị, phẫu thuật nội soi, có những trường hợp phải sử dụng điện não. Phẫu thuật để khu trú vùng sinh động kinh.

Với tỷ lệ thành công của động kinh tổn thương vùng sinh động kinh: Xơ hóa hải mã, loạn sản vỏ, u não bậc thấp, tỷ lệ khỏi 75%-85%. Với các thể động kinh khác như động kinh mất trường lực tỷ lệ phẫu thuật thành công 50-60 % (giảm cơn động kinh).

Ngoài phương pháp phẫu thuật cắt tổn thương còn có phương pháp khác như: kích thích dây X, phẫu thuật kích thích não sâu… cũng là những tiến bộ đang chuẩn bị được áp dụng tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Vân Hà

tra-cuu-diem-thi-bottom-article