Cô gái mất chức năng phổi được cứu sống sau 2 lần đại phẫu và 6 lần can thiệp ngoại khoa

Cập nhật: 12:45 | 10/06/2019
Nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, những di chứng để lại do lao vô cùng nặng nề, có những lúc tưởng chừng hy vọng sống chỉ còn 1/1000, thế nhưng, điều kỳ diệu đã xảy ra, cô gái Lò Thị Chài, 25 tuổi, người dân tộc Thái, tỉnh Nghệ An đã được cứu sống sau nhiều lần phẫu thuật phức tạp.

Cô gái Lò Thị Chài có tiền sử mắc lao phổi cách đây 2 năm. Mặc dù đã được điều trị đúng công thức, đúng phác đồ và đã khỏi bệnh tại tuyến cơ sở nhưng những di chứng do lao để lại vẫn còn rất nặng nề. Điều này một lần nữa đe dọa tính mạng của cô gái trẻ khi toàn bộ lá phổi phải mất hoàn toàn chức năng, khí quản, phế quản bị chít hẹp, biến dạng, cong gập dẫn đến chức năng thông khí kém gây ra tình trạng suy hô hấp, chất lượng cuộc sống suy giảm nghiêm trọng cùng với rất nhiều nguy cơ có thể xảy ra.

Ngày 21-5, các bác sỹ Bệnh viện Phổi Trung ương đã phối hợp với bác sỹ Bệnh viện E đã quyết định phẫu thuật sử dụng kỹ thuật tim phổi máy (một trong những phương pháp hiện đại nhất hiện nay) để tạo hình lại phế quản gốc bên phải với mong muốn lá phổi bên phải được thông khí trở lại, trở về đúng vị trí giải phẫu.

Tuy nhiên, do thời gian tổn thương quá lâu, các hệ thống khó có thể phục hồi nên phương án tối ưu nhất được lựa chọn đó là cắt phổi phải, lá phổi đã mất hoàn toàn chức năng và còn có thể có những mầm bệnh có nguy cơ bùng phát khi cơ thể giảm miễn dịch.

co gai mat chuc nang phoi duoc cuu song sau 2 lan dai phau va 6 lan can thiep ngoai khoa
Bệnh nhân hiện đã khoẻ mạnh và tự đi lại, ăn uống được (ảnh BVCC)

Lúc này, sự phức tạp trong quá trình cứu sống bệnh nhân được đẩy lên mức cao hơn khi yêu cầu đặt ra là phải làm sao để giải quyết được mục đích thông khí, sự biến dạng của khí, phế quản, vấn đề mà việc cắt phổi phải chưa giải quyết được.

Một giải pháp tiếp theo được các bác sỹ đó là đặt stent vào sâu trong phế quản gốc, giúp định hình và nong đường khí, phế quản rộng hơn cho bệnh nhân.

Con đường đã có nhưng đi thực tế mới thấy nó không hề dễ dàng, ống stent thông thường bằng silicon được sử dụng phổ biến trong việc điều trị hẹp khí quản và phế quản gốc lại không phù hợp với trường hợp của Chài do việc đặt stent bằng chất liệu này khi đẩy xuống phế quản được thì bản thân nó cũng bị gập và tạo gây ra chít hẹp ngay tại đó. Phương pháp này chỉ mang tính tạm thời và chưa thực sự triệt để.

Bác sỹ Nguyễn Viết Nghĩa, Phó khoa Gây mê Hồi sức, Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết: Có những thời điểm, cô gái ở tình trạng “ngàn cân treo sợi tóc” do lượng oxy nhận vào chỉ ở mức 50ml, trong khi người bình thường là 500ml trong một lần hít thở. Tuy nhiên, nỗ lực giành sự sống cho cô gái không dừng lại, trong lúc khó khăn nhất, cho dù chỉ còn 1/1.000 hy vọng cũng không được phép bỏ cuộc. Chúng tôi đã phối hợp với các bác sỹ Bệnh viện Việt Đức để tìm giải pháp một giải pháp đột phá, chưa từng được áp dụng, đó là sử dụng hệ thống stent kim loại dạng lưới sắt với giá đỡ tốt hơn.

Nhờ các làm sáng tạo và sự khéo léo trong quá trình thực hiện của các bác sỹ gây mê, đường dẫn từ khí quản trung đến phế quản gốc đã được thông với nhau hoàn toàn qua hệ thống stent này, đem lại những kết quả hết sức tích cực và giải quyết triệt để vấn đề thông khí của bệnh nhân.

Như vậy, sau 2 lần đại phẫu thuật sử dụng kỹ thuật tim phổi máy và 6 lần can thiệp đặt ống stent, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân Chài đã ổn định, có thể thở tốt hơn, đi lại và ăn uống được.

Đặc biệt, toàn bộ chi phí phẫu thuật cho bệnh nhân cũng được Qũy Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao đồng chi trả toàn bộ cùng với Bảo hiểm Y tế.

T. An

tra-cuu-diem-thi-bottom-article