Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh:

Cô giáo tận tâm với phong trào thiện nguyện

Cập nhật: 09:09 | 08/06/2019
Giỏi giang, xinh đẹp, luôn hết lòng với phong trào thiện nguyện là những ấn tượng mà mọi người xung quanh nhận xét về cô giáo Phạm Thị Minh Tâm, 36 tuổi, giáo viên môn Sinh, Hóa trường THCS Tây Sơn, Hà Nội.

Tính đến nay, cô giáo Minh Tâm đã có thâm niên làm việc 8 năm trong Chi hội Chữ thập đỏ của trường THCS Tây Sơn. Hiện tại, chị giữ chức Chi hội phó Chi hội Chữ thập đỏ trường THCS Tân Sơn. Trong quá trình công tác, chị Tâm là người khởi xướng, tham gia nhiều chương trình thiện nguyện như hiến máu tình nguyện; kêu gọi, thăm hỏi, giúp đỡ học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trong trường, vùng sâu, vùng xa của đất nước,…

Chị Tâm chia sẻ, chị tham gia hiến máu từ thời còn là sinh viên. Kỷ niệm sâu sắc đưa chị đến với phòng trào hiến máu tình nguyện xuất phát từ một cậu bé hàng xóm. Cậu bé ấy bị bệnh ung thư máu, gia đình khó khăn, bố bị ảnh hưởng chất độc màu da cam. Chị rất yêu mến cậu bé nên khi cậu bé qua đời vì bệnh tật, chị rất buồn và muốn làm gì đó có ý nghĩa cho cuộc sống. Chị tìm hiểu về phong trào hiến máu tình nguyện và tích cực tham gia. 5 năm gần đây, chị đều đặn hiến máu 3 lần/năm theo chương trình của công đoàn giáo dục hoặc hiến máu trực tiếp tại Viện Huyết học và truyền máu Trung ương. Tính đến nay, chị đã có 19 lần hiến máu tình nguyện. “Những lần đến BV, nhìn các em nhỏ vài tuổi, thậm chí vài tháng tuổi đã phải đến viện chiến đấu với những căn bệnh quái ác, tôi rất thương các em. Điều mà tôi có thể làm được chính là tham gia hiến máu tình nguyện, với mong muốn những giọt máu của mình góp phần nào đó vào việc cứu các bệnh nhân đang cần máu”, chị Tâm tâm sự.

co giao tan tam voi phong trao thien nguyen
Cô giáo Phạm Thị Minh Tâm luôn hết lòng với các hoạt động thiện nguyện. Ảnh: NVCC

Cũng bởi tấm lòng chân thành ấy mà lúc nào Viện huyết học và truyền máu Trung ương liên lạc Viện đang cần máu gấp để cứu bệnh nhân, chị Tâm đều tức tốc đến ngay. Có lần, đúng vào dịp cận Tết, một bác sĩ làm việc tại Viện Huyết học và truyền máu Trung ương gọi cho chị Tâm bảo lượng máu của Viện còn rất ít, rất cần mọi người hiến máu, giúp đỡ các bệnh nhân. Dù việc nhà, việc trường bận rộn, lại đúng vào tầm chiều tối phải đi đón con nhưng chị Tâm vẫn cố gắng sắp xếp công việc “phi” thật nhanh vào Viện để hiến máu. Hay có lần khác, khi biết một em sinh viên năm thứ nhất trường Học viện Nông nghiệp Việt Nam bất ngờ bị ngất trên xe buýt, phải đưa đi cấp cứu và được bác sĩ chẩn đoán bị xuất huyết mạch máu não, chị Tâm lập tức lao đến BV nơi em sinh viên này đang điều trị để xem có cần máu không. Rất may lúc này, BV đã đủ lượng máu truyền cho em nên chị Tâm quay sang kêu gọi mọi người ủng hộ tiền mặt giúp em chi trả phần nào viện phí.

Không chỉ tích cực tham gia phong trào hiến máu tình nguyện, chị Tâm còn luôn dang tay giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, trong đó có nhiều người là học trò của chị. Dù không còn dạy học trò cũ nữa, nhưng khi biết có em đang bệnh nặng, hoàn cảnh gia đình éo le, thiếu thốn tiền đi viện, chị Tâm đều kêu gọi thầy cô, phụ huynh và học sinh trong trường giúp đỡ. Với các học sinh chị đang dạy, để động viên các em vươn lên trong học tập, chị Tâm thường tặng các em đồ dùng học tập. Những món quà tuy giản dị như quyển sách, cái bút nhưng lại là nguồn động lực để các em phấn đấu trong học tập và cuộc sống.

Dịp Tết vừa qua, chị Tâm tham gia nhiều chuyến thiện nguyện đi về vùng sâu vùng xa của đất nước. Trong chuyến về bản Bâu, bản Nót thuộc huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa, được tận mắt chứng kiến những ngôi trường không điện, thiếu thốn cơ sở vật chất, sách vở, thậm chí các em học sinh mầm non còn phải nằm đất, không có chăn đắp mùa đông khiến chị Tâm và các thành viên của đoàn thiện nguyện không khỏi xót xa. Tại đây, đoàn đã tặng quà gồm tiền mặt và hiện vật cho 200 em học sinh, phần nào chia sẻ với cuộc sống khó khăn của các em.

11 năm công tác tại trường THCS Tây Sơn, nhiều năm liền chị Tâm đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp trường, 4 năm đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp quận, chiến sĩ thi đua cơ sở (năm 2008-2009). Năm 2014, chị Tâm được nhận giấy khen thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi quận Hai Bà Trưng. “Bí quyết” để có các bài giảng hiệu quả, hấp dẫn học sinh của chị Tâm chính là lồng ghép kiến thức trong sách vở với kiến thức ngoài thực tế. Nhờ đó, trong các tiết học của chị Tâm, các em học sinh luôn trật tự nghe cô giáo giảng và háo hức, nhiệt tình phát biểu xây dựng bài.

Bên cạnh công tác chuyên môn, chị Tâm còn có năng khiếu ca hát, làm MC. Bên cạnh đó, chị còn tham gia tư vấn tâm lý cho các em học sinh tại phòng tư vấn tâm lý học đường của trường THCS Tây Sơn. Các em khi gặp vấn đề gì về tâm sinh lý đều được chị Tâm sẵn lòng chia sẻ, phân tích để các em biết điều hay lẽ phải, điều chỉnh hành vi. Nhờ sự hướng dẫn, giúp đỡ nhiệt tình của chị Tâm, nhiều em đã trở thành con ngoan trò giỏi, sống có ích cho gia đình, nhà trường và xã hội.

Với sự năng nổ, nhiệt tình tham gia công tác thiện nguyện, vững chắc trong chuyên môn, chị Tâm ngày càng nhận được sự yêu thương, tin tưởng của đồng nghiệp, học trò và các bậc phụ huynh. Chị vinh dự được Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam tặng bằng khen “Có thành tích xuất sắc trong phong trào chữ thập đỏ” các năm 2013, 2015, 2017, cùng nhiều giấy khen cấp quận và TP về công tác chữ thập đỏ. Nhiều năm liền, Chi hội Chữ thập đỏ trường THCS Tây Sơn được công nhận là đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác hội của quận Hai Bà Trưng. Với chị Tâm, làm thiện nguyện không quan trọng là cho đi nhiều hay ít mà quan trọng là làm bằng tất cả cái tâm của mình. Vậy nên, chị sẽ luôn gắn bó với những cuộc hành trình thiện nguyện mà mình đã, đang và sẽ đi. Tin chắc rằng sự san sẻ yêu thương của cô giáo Tâm sẽ càng nảy nở, truyền cảm hứng đến với mọi người, giống như ý nghĩa đẹp đẽ của cái tên của chị - Minh Tâm.

An Nhiên

tra-cuu-diem-thi-bottom-article