Có phá vỡ quy hoạch phân khu đô thị khu vực?

Cập nhật: 09:01 | 11/06/2019
Quanh khu vực cách hồ Trúc Bạch khoảng 40 – 50 mét người dân chỉ được xây dựng không quá 5 tầng với lý do nằm trong quy hoạch phân khu đô thị khu vực xung quanh hồ Tây. Thế nhưng tại công trình 176 Trấn Vũ dù chỉ cách mặt hồ khoảng 5 – 7 mét lại được UBND quận Ba Đình cấp phép xây dựng 6 tầng nổi và 1 tầng hầm (không kể tầng lửng, tum thang).

Anh T, ở phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, bức xúc, do nhà đông người nên gia đình anh có nhu cầu xây dựng lại nhà để ở nhưng khi ra quận xin giấy phép thì chỉ được phép xây nhà cao không quá 5 tầng. Lý do được đưa ra là nhà anh nằm trong quy hoạch phân khu đô thị khu vực xung quanh hồ Tây nên chiều cao tối đa không được quá 5 tầng. Theo anh T, nếu là quy hoạch chung thì anh cũng như các hộ dân xung quanh sẽ chấp nhận nhưng đằng này công trình 176 Trấn Vũ nằm cách hồ Trúc Bạch chưa đến 10 mét nhưng vẫn được phép xây dựng vượt quá 5 tầng, phá vỡ cảnh quan và quy hoạch của hồ.

Cũng giống như anh T, một số người dân ở tổ dân phố Nam Tràng, Trấn Vũ thuộc phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, TP Hà Nội, cho rằng công trình tại 176 Trấn Vũ, phường Trúc Bạch, đã vi phạm về chiều cao công trình xây dựng, phá vỡ cảnh quan cũng như quy hoạch tại khu vực hồ Trúc Bạch.

co pha vo quy hoach phan khu do thi khu vuc
Có nhiều câu hỏi của người dân nghi vấn, công trình 176 Trấn Vũ có phá vỡ quy hoạch phân khu đô thị khu vực xung quanh hồ Tây? (ảnh: T.Yên)

Liên quan tới vấn đề này, đại diện lĩnh vực trật tự xây dựng phường Trúc Bạch cho biết, công trình 176 Trấn Vũ được cấp phép và đang xây dựng đúng theo giấy phép. Tính đến đầu tháng 6-2019, công trình mới đang ghép cốp pha tầng 6, chưa xây dựng quá giấy phép được cấp. Công trình chưa vi phạm liên quan đến việc xây dựng mà mới chỉ bị lập biên bản xử phạt 2 lần về vấn đề vệ sinh môi trường, để vật liệu xây dựng không đúng quy định.

Theo giấy phép xây dựng số 340/GPXD-UBND ngày 31-7-2018 mà UBND quận Ba Đình cấp cho ông Đỗ Đình Thi và bà Bùi Thị Liên Hương, công trình bao gồm 6 tầng nổi và 1 tầng hầm (không kể tầng lửng, tum thang). Chiều cao công trình giáp hè phố Trấn Vũ là 19 mét tính từ cốt hè phố Trấn Vũ đến sàn mái tầng 5. Chiều cao công trình lớp sau lùi vào 3m so với mặt nhà lớp ngoài: 33m tính từ cốt hè phố Trấn Vũ đến sàn mái tầng 6. Trao đổi về vấn đề xây nhà cao không quá 5 tầng, ông Nguyễn Xuân Minh, Phó Chủ tịch UBND phường Trúc Bạch, cho biết, trước đây chỉ có thông tin là như vậy chứ chưa có văn bản cụ thể. Đến thời điểm hiện nay cũng chưa hề có văn bản nào quy định về vấn đề này.

Được biết, ngày 26-7-2013, tại phiên họp tập thể UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch UBND TP Hà Nội tại thời điểm đó, cho biết: Tại quy hoạch phân khu đô thị khu vực xung quanh hồ Tây, đối với làng mạc hiện có sẽ duy trì, bảo vệ, không di dân để xây dựng các dự án bất động sản; kiểm soát chặt chiều cao của các công trình xây dựng. Tổ chức không gian quy hoạch kiến trúc cảnh quan, phân vùng khống chế kiểm soát tầng cao và mật độ xây dựng đối với các khu chức năng để bảo đảm phù hợp với tính chất của khu vực. Theo đó, đối với các khu công viên cây xanh, mật độ xây dựng tối đa 5%, cao 1 tầng. Vùng 1, mật độ xây dựng tối đa 30-35%, cao 1-3 tầng; vùng 2 mật độ xây dựng tối đa 35-45%, cao 1-5 tầng. Với vùng 3, kiểm soát đặc biệt (khu vực không gian bán đảo hồ Tây), cho phép xây dựng công trình cao tầng 2 bên trục không gian, thấp dần về phía hồ.

Từ đây, dư luận đặt ra câu hỏi, liệu rằng những công trình xây dựng nằm trên phố Nam Tràng, Trấn Vũ thuộc phường Trúc Bạch có nằm trong quy hoạch phân khu đô thị khu vực xung quanh hồ Tây hay không? Việc cấp phép xây dựng cho công trình 176 Trấn Vũ có phá vỡ quy hoạch phân khu đô thị khu vực xung quanh hồ Tây nói riêng và TP Hà Nội nói chung hay không? Thiết nghĩ, những câu hỏi này rất cần cơ quan quản lý có được câu trả lời thỏa đáng nhất.

Thái Yên

tra-cuu-diem-thi-bottom-article