Hưng Yên:

Cơ quan chức năng xác định, Công ty Minh Long không xả thải gây ô nhiễm môi trường

Cập nhật: 14:24 | 12/08/2018
Tổ công tác kiểm tra “nóng” xác định Công Ty TNHH Minh Long (gọi tắt là Cty Minh Long, xã Long Hưng, huyện Văn Giang) không xả thải gây ô nhiễm môi trường như phản ánh. Như vậy, những nghi hoặc trước đây cho rằng hoạt động sản xuất của công ty Minh Long gây ô nhiễm đã có lời giải đáp.

Thời gian gần đây một số người dân ở xã Long Hưng có phản ánh Cty Minh Long đốt chất thải gây ô nhiễm môi trường khí và nước gây ảnh hưởng tới đời sống cư dân trong vùng.

Tiếp nhận thông tin nêu trên, UBND huyện Văn Giang đã chỉ đạo phòng Tài nguyên & Môi trường thành lập Tổ công tác liên ngành kiểm tra đột xuất hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như công tác xử lý khí thải, nước thải đảm bảo vệ sinh môi trường của Công ty TNHH Minh Long.

Tại biên bản kiểm tra ngày 8-8-2018 cho thấy, Cty Minh Long không xả thải gây ô nhiễm môi trường.Cụ thể, qua kiểm tra thực tế tại công ty, khu lò đốt vẫn đang hoạt động, quá trình sản xuất và vận hành không phát sinh nuớc thải ra môi trường (chỉ có phát sinh nước thải sinh hoạt). Tại rãnh thoát nước phía sau có màu đen như phản ánh nghi có thể là do thời gian vừa qua mưa lớn rửa trôi bụi từ trên mái chảy xuống.

co quan chuc nang xac dinh cong ty minh long khong xa thai gay o nhiem moi truong
Nước tại hồ nuôi cá của người dân liền kề nhà máy vẫn màu xanh tự nhiên (ảnh M.Đ)

Đại diện phát ngôn công ty, bà Lê Phương Thanh cho biết: “Công ty chúng em rất bất ngờ khi có thông tin phản ánh hoạt động sản xuất của chúng tôi gây ô nhiễm. Thực tế, đối với chất đốt: công ty chỉ sử dụng mùn cưa bánh và tận dụng gỗ pallet tự nhiên để đốt lấy sức nóng làm nóng hệ thống dầu. Bên em có hoá đơn mua bán mùn cưa ép để chứng minh việc này. Còn đối với nước thải, thì công ty không có nước thải sản xuất, chỉ có nước thải sinh hoạt (nấu ăn,rửa chân tay, vệ sinh…)".

Tương tự, đối với phản ánh xưởng sản xuất công ty Minh Long thải khói bụi ra môi trường thì bà Thanh phân trần: "Các anh có thể quan sát trực tiếp ống khói từ lò đốt rất nhỏ và cao tới 20 m; gần như rất ít khói phát tán ra. Bên em còn làm hệ thống xyclo để hấp thụ các hạt bụi kích thước lớn, sau đó tiếp tục qua hệ thống bể nước để tiếp tục hấp thụ các hạt bụi nhỏ.

co quan chuc nang xac dinh cong ty minh long khong xa thai gay o nhiem moi truong
Vườn nhãn xung quanh nhà máy vẫn trĩu quả (ảnh M.Đ)

Từ kết quả khảo sát nêu trên, đoàn kiểm tra kết luận: Qua kiểm tra thực tế thì tại thời điểm kiểm tra, hệ thống máy móc của công ty đang vận hành, hoạt động, sản xuất bình thường. Kiểm tra tại khu vực rãnh thoát nước phía sau lò hơi thấy có ít nước song không có màu đen như phản ánh. Tuy nhiên Đoàn kiểm tra cũng đề nghị Công ty Minh Long sớm hoàn thiện hệ thống thu gom nước mưa tránh để chảy tràn như hiện nay.

Theo khảo sát của phóng viên, xung quanh khu vực nhà xưởng rất nhiều cây trái vẫn tươi xanh, không có biểu hiệu héo úa, hồ nước điều hòa phục vụ tưới tiêu không có màu khác lạ và biểu hiện ô nhiễm.

Minh Đạo