Cơ quan nào chứng nhận cho xi măng Xuân Thành là “số 1 thế giới”?

Cập nhật: 21:09 | 07/06/2018
Tự quảng cáo cho mình là “số 1 thế giới”, khi PV hỏi qua điện thoại về cơ sở nào để xác định xi măng Xuân Thành là “số 1 thế giới, một nhân viên trả lời vòng vo một lúc rồi nói: “Anh gọi đến để quấy rối…”?

Phản ánh tới số máy 0915544455, một bạn đọc thắc mắc: “Trên công trường, cũng trên website và biển quảng cáo ngoài trời, Cty CP Xi măng Xuân Thành (Xi măng Xuân Thành) có in dòng chữ “số 1 thế giới”. Xi măng Xuân Thành có điểm gì nổi bật nhất thế giới hay cố tình vi phạm Luật Quảng cáo để “đánh lừa” khách hàng?

Cụ thể, tại một công trình đang thi công trên đường Trần Quang Khải, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, có treo biển băng rôn quảng cáo sản phẩm của xi măng Xuân Thành với nội dung: "Xi măng Xuân Thành - Số 1 thế giới".

Trên biển quảng cáo ngoài trời của xi măng Xuân Thành được dựng gần đường cao tốc Cầu Giẽ - Pháp Vân cũng in nội dung: “Xi măng Xuân Thành tự hào là chủ sở hữu nhà máy xi măng số 1 thế giới”.

co quan nao chung nhan cho xi mang xuan thanh la so 1 the gioi
Xi măng Xuân Thành tự cho mình là “số 1 thế giới” trên công trường?

Trên website của xi măng Xuân Thành, phía dưới dòng chữ “xi măng Xuân Thành” là dòng chữ “số 1 thế giới” được tô màu chữ đỏ rất nổi bật.

Qua số máy 02263.757.666, PV báo PL&XH chuyển thắc mắc của bạn đọc đến xi măng Xuân Thành. Cô nhân viên trực điện thoại lúc 16g56 ngày 7-6-2018 giải thích: “Bọn em ghi là xi măng Xuân Thành số 1 thế giới”.

Thấy câu trả lời của cô nhân viên là chưa thỏa đáng, PV đề nghị được giải thích rõ hơn về cụm từ “số 1 thế giới” trong quảng cáo của xi măng Xuân Thành. Cô nhân viên này không thể đưa ra câu trả lời cuối cùng, mà nói rằng: “Anh gọi điện đến để… quấy rối…”?

co quan nao chung nhan cho xi mang xuan thanh la so 1 the gioi
Xi măng Xuân Thành cũng tự nhận là “số 1 thế giới" ở... giữa giời?

Dưới đây là trích đoạn đối thoại giữa PV và cô nhân viên trực điện thoại của xi măng Xuân Thành:

- “Số 1 thế giới” ở đây được hiểu theo nghĩa như thế nào hả em?

- Thứ nhất, công nghệ của bọn em là công nghệ Nhật Bản… cũng là công nghệ tiên tiến của thế giới.

- Công nghệ tiên tiến, vậy căn cứ vào đâu để xác định là công nghệ tiên tiến số 1 thế giới?

- Bọn em có ghi ở đấy là công nghệ tiên tiến số 1 thế giới đâu ạ?

- Vậy “số 1 thế giới" phải được hiểu theo nghĩa nào? Cái gì là “số 1 thế giới”?

- Cái đấy là do công suất của em lớn ạ

- Ý của em là công suất lớn “số 1 thế giới”?

- Cái “số 1 thế giới” bọn em đã cho vào trong ngoặc rồi đấy anh.

- Nhưng anh đang hỏi căn cứ nào để xác định cái gì là số 1? Ví dụ công suất số 1; thị phần số 1; chất lượng là số 1; hay công nghệ là “số 1 thế giới”?

- Cái đó là công suất lò của em là lớn ạ.

- Theo cách giải thích của em thì công suất lò của xi măng Xuân Thành là lớn “số 1 thế giới” đúng không?

- Vâng… anh thích hiểu thế nào cũng được ạ

- Không! Làm sao anh có thể thích hiểu theo ý của anh được. Đây là sản phẩm xi măng Xuân Thành đang quảng cáo, và quảng cáo là “số 1 thế giới”… anh là nhà báo hay người dân, người tiêu dùng thì cũng cần hiểu rõ ràng rằng, xi măng Xuân Thành có gì nổi trội là “số 1 thế giới”.

Vòng vo mãi rồi không thể đưa ra câu trả lời cuối cùng về cụm từ “số 1 thế giới” trong quảng cáo của xi măng Xuân Thành. Cuối cùng cô nhân viên “chốt” một câu: “Anh gọi điện đến để quấy rối…”?

PV đề nghị cô nhân viên giới thiệu tên và chức vụ của mình nhưng cô nhân viên này nhất định từ chối.

co quan nao chung nhan cho xi mang xuan thanh la so 1 the gioi
Và trên website của xi măng Xuân Thành cũng là “số 1 thế giới”?

Như vậy, chưa thể có căn cứ nào xác định xi măng Xuân Thành là “số 1 thế giới”. Luật sư Nguyễn Thanh Hoàng, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho rằng: “Với nội dung quảng cáo như trên, Cty CP xi măng Xuân Thành đang gây sự hiểu lầm cho khách hàng; vi phạm Điều 8 Luật Quảng cáo; có dấu hiệu cạnh tranh không lành mạnh; không tôn trọng những sản phẩm cùng loại của các hãng sản xuất khác trong nước và cả trên thế giới”.

Một điều khiến PV hết sức ngạc nhiên là trên website của Cty CP xi măng Xuân Thành quảng cáo là "Dây chuyền thiết bị của hãng FLSmidth - Vương quốc Đan Mạch". Nhưng trả lời PV báo PL&XH thì cô nhân viên của Cty CP xi măng Xuân Thành lại giới thiệu là... công nghệ Nhật bản?

Khoản 11 Điều 8 quy định: "Hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo" của luật này quy định: cấm quảng cáo có sử dụng các từ "nhất", "duy nhất", "tốt nhất", "số một" hoặc từ ngữ có ý nghĩa tương tự mà không có tài liệu hợp pháp chứng minh theo quy định của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch.”

Tại khản 9 Điều 8 của Luật Quảng cáo quy định: “Cấm quảng cáo không đúng hoặc gây nhầm lẫn về khả năng kinh doanh, khả năng cung cấp, sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ; về số lượng, chất lượng, giá, công dụng, kiểu dáng, bao bì, nhãn hiệu, xuất xứ, chủng loại, phương thức phục vụ, thời hạn bảo hành của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đã đăng ký hoặc đã được công bố.

Nguyễn Khuê