Bỏ tiền săn “nanh heo tròn” để mong thâu tóm thời vận

Coi chừng phạm luật

Cập nhật: 13:46 | 09/03/2018
Những chiếc nanh heo rừng từ xưa đã được dân gian truyền tụng là có nhiều khả năng thần bí. Trong số nhiều chủng loại thì nanh nổi tiếng vẫn là nanh heo lục chiếc, nanh heo rừng già hay nanh heo yểm bùa…

Nanh heo có giữ sức mạnh huyền bí?

Những chiếc nanh này được cho là có một uy lực tâm linh hết sức huyền bí bởi nó có thể giúp chủ nhân tránh được tà ma, bệnh tật và gặp nhiều may mắn. Thời gian gần đây, theo niềm tin tâm linh, giới dân chơi và nhất là giới kinh doanh ráo riết săn tìm loại nanh heo tròn (mũi chạm đến gốc) để mong thâu tóm được thời vận và trấn giữ của cải.

Những chiếc nanh của các loại mãnh thú trong rừng sâu vẫn là món đồ rất giá trị đối với ai sở hữu nó. Họ tin rằng, con thú sau khi chết đi sẽ dồn hết sức lực của mình vào chiếc nanh của mình vì thế bất cứ ai có nó sẽ có một quyền lực huyền bí từ chiếc nanh bảo vệ. Nanh của các con vật như hổ, beo, gấu… được nhiều người săn tìm bởi những chiếc nanh này biểu trưng cho quyền lực chúa tể lúc còn sống của những mãnh thú rừng xanh này. Tuy nhiên, loại nanh thú được nhiều người săn tìm nhất vẫn là nanh heo rừng bởi từ lâu đã nhiều người cho rằng trong nó ẩn chứa những khả năng huyền bí.

Một tay chuyên săn tìm và sưu tầm nanh hiếm ở Kiên Giang tên Nhân (hay còn gọi là Nhân đen), trước đây từng làm hướng dẫn viên du lịch và thường xuyên dẫn khách đi săn tìm các loại đồ vật quý hiếm trong đó có nanh heo rừng. Nhân đen kể: “Tôi làm hướng dẫn viên du lịch hơn 20 năm nay, đã từng đến nhiều nơi nên biết nơi nào có những thứ đồ vật quý hiếm. Khách du lịch thường hay nhờ tìm mua cho họ những loại đồ vật có giá trị (như ngọc trai, trầm hương, nanh heo…), và sau đó họ hậu đãi tôi rất tử tế. Sau đó, tôi nghiệm ra là nếu như mình sở hữu được những đồ vật quý hiếm ấy thì ắt sau này sẽ đổi đời…”.

Theo Nhân đen phân tích thì do vùng Kiên Giang giáp với Camphuchia và theo đường biển cũng dễ dàng qua Thái Lan, nanh heo rừng ở hai nước này có rất nhiều bởi vậy mà anh có thể tìm kiếm được những chiếc nanh quý hiếm thuộc hạng “độc nhất vô nhị”. Nhân đen tiết lộ, hiện trong bộ sưu tập của anh có đến hàng trăm loại nanh heo lớn nhỏ nhưng loại nanh heo lục chiếc đặc tròn thì anh chỉ có vài cái đếm trên đầu ngón tay.

Anh cho biết, heo lục chiếc có bộ dáng rất ngầu, mông thấp, đầu to, có chiếc nanh cứng và sắc luôn dựng ngược lên. Với chiếc nanh chỉa ngược kỳ quái và độ lì đòn kinh dị, heo lục chiếc thường hung hãn tấn công bất ngờ bất kỳ con vật nào khi vừa giáp mặt, kể cả cọp, beo. Khi đã chiến đấu thì nó không bao giờ bỏ chạy trước bất kỳ đối thủ nào. Thợ săn rừng khi gặp heo lục chiếc thường trèo nhanh lên cây rồi mới tìm cách bắn hạ, bởi với chiếc nanh sắc nhọn của nó thì nếu chậm chân sẽ khó mà bảo toàn tính mạng.

Theo giới dân chơi thì trong tất cả các chủng loại nanh heo thì chiếc nanh heo cong thành hình tròn được xem là có uy lực nhất. Nó có thể giúp cho người chủ sở hữu may mắn, thịnh vượng, tránh hiểm nguy, bệnh tật... Hơn nữa, những người săn tìm nó còn tin rằng nếu như chiếc nanh đã được yểm bùa trước đó thì có uy lực vô hạn. Bất cứ ai nếu đeo trên người hoặc treo trong nhà thì tài lộc không ngừng mang đến và tránh được những tai nạn bất ngờ, còn trừ được tà ma. Nó còn là công cụ hữu dụng cho chủ nhân phòng vệ khi gặp kẻ xấu bởi vậy mà nhiều người tin và cất công săn tìm loại nanh này.

Đem tất cả những điều trên hỏi Nhân đen thì được anh lý giải rằng: “Nanh heo rừng lục chiếc vốn đã rất quý nhưng nếu như nó cong thanh hình tròn thì càng hiếm bởi chỉ khi chiếc nanh bị “ngải nhập” thì nó mới đột biến và có hình cong tròn như vậy. Nhân đen nói thêm, gọi là heo rừng lục chiếc vì đó là con đực đã tách bầy, chúng thường mài nanh vào thân cây gỗ dầu chai nên còn gọi là heo lăn chai. Khi heo rừng mài nanh vào cây gỗ dầu chai thì nó tiết ra một chất nhựa, chính chất nhựa này làm cho chiếc nanh cứng hơn nhiều lần so với nanh thường. Tuy nhiên, chất nhựa cây này vô tình cũng làm cho cấu tạo của một vài chiếc nanh heo rừng bị biến đổi thành hình vòng tròn. Loại nanh này rất hiếm nên được rất nhiều người săn tìm bởi họ quan niệm trong nó có một sức mạnh huyền bí siêu nhiên nào đó có thể giúp sức cho người nắm giữ nó”…

coi chung pham luat
Nanh heo tròn – loại nanh rất quý hiếm được nhiều người săn tìm. ảnh tư liệu

Những chiếc nanh giá đắt và câu chuyện hủy hoại tự nhiên

Nhân đen cho biết, trong các loại nanh heo rừng thì từ xưa đến nay, đối với người Việt Nam, những nanh heo rừng có công năng mạnh gọi là nanh heo rừng rủ (hoặc rũ). Theo truyền tụng thì nanh heo rừng rủ là nanh của những con heo rừng thành tinh, sống lâu năm trong rừng sâu và đạt đến hạng thượng thừa về khả năng sinh tồn. Người ta gán ghép cho nó rất nhiều quyền năng vô song như là: đạn bắn không trúng, tránh được tai họa, buôn may bán đắt, thuốc chữa bệnh nan y… Và đây cũng là loại nanh ưa chuộng nhất bởi phép màu huyền bí của nó khi được “yểm bùa”. Bởi vậy mà giá của loại nanh này cũng cao gấp nhiều lần so với loại nanh thường.

Nhân đen giải thích thêm: “Nanh heo tròn giờ đây rất hiếm, hai chiếc nanh của anh chỉ đặc 50% nên giá chỉ dừng lại ở mức ấy. Những chiếc nanh nào càng đặc (ruột) nhiều % thì có giá càng cao, những chiếc nào đặc luôn 100% thì giá của nó có thể lên tới 5.000 USD, thâm chí 10.000 USD tùy vào người thích chơi nanh”.

Theo Thạc sĩ Phan Xuân Viện (giảng viên bộ môn Văn học dân gian – ĐH Khoa học xã hội & nhân Văn, ĐHQG TP HCM) cho biết: “Từ xa xưa, những người thợ săn đeo hoặc sở hữu những chiếc nanh của thú rừng là để chứng tỏ những chiến tích mà mình đã chiến thắng trong những lần săn bắn. Trước đó thì có nhiều dân tộc còn dùng những nanh vuốt này vật hóa lên rồi thờ cúng để cầu mong những lần săn bắn tiếp theo sẽ thu hoạch được nhiều chiến lợi phẩm hơn. Tục đeo nanh heo rừng cũng xuất phát từ một số người bộ tộc với những hàm nghĩa như trên. Họ coi đó là bùa hộ mạng giúp tránh thú dữ, gặp may mắn trong săn bắn vì nó làm tôn thêm vẻ uy nghiêm và mạnh mẽ của con người trước thiên nhiên hoang dã. Việc đeo hay sở hữu những loại nanh heo rừng này chủ yếu xuất phát từ niềm tin tâm linh của người đeo, nó cũng không phải là điều mê tín dị đoan gì mà là tín ngưỡng dân gian truyền tụng lại. Thế nhưng, không phải dựa vào tín ngưỡng ấy mà tìm cách sát hại thú rừng quý hiếm để lấy nanh..”.

Thủy Liên