Coi công tác dân số là bộ phận quan trọng trong phát triển kinh tế

Cập nhật: 19:32 | 10/01/2018
Đó là chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý về nhiệm vụ thực hiện các chỉ tiêu dân số trong năm 2018.

Chiều 10-1, tại Hội nghị đánh giá công tác dân số năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 do Ban chỉ đạo công tác dân số-KHHGĐ TP Hà Nội tổ chức, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: Để nâng cao chất lượng dân số, thời gian qua TP đã triển khai Đề án tầm soát, phát hiện một số tật, dị tật bẩm sinh thông qua sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh.

Kết quả trong năm 2017, TP đã tổ chức sàng lọc khiếm thính tại cộng đồng cho trẻ từ 0-5 tuổi; tổ chức khám sàng lọc cho 10.634 trẻ mầm non tại 11 huyện, đã phát hiện 1.080 trẻ nghi ngờ nghe kém trong đó chẩn đoán xác định và điều trị 69 trẻ nghe kém.

Sàng lọc can thiệp tan máu bẩm sinh tại các xã xa trung tâm, xã khó khăn. Ngành dân số Hà Nội đã phối hợp với Viện Huyết học và truyền máu Trung ương khám sàng lọc cho hơn 5.000 học sinh THPT tại 5 huyện Ba Vì Thạch Thất, Chương Mỹ, Mỹ Đức, Quốc Oai; tư vấn bệnh cho gia đình trẻ mang gen bệnh và mắc bệnh, kết quả xét nghiệm huyết thanh là 167 em, xét nghiệm feritin huyết thanh 167 em, điện di huyết sắc tố 889 em.

Cùng đó là sàng lọc tim bẩm sinh cho 4.600 ca tại khoa sản của 10 bệnh viện tuyến huyện và 1.500 ca tại bệnh viện Nhi trung ương, trong đó 171 ca nghi ngờ, chẩn đoán xác định 70 ca. Tại Trung tâm sàng lọc, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội thực hiện sàng lọc bệnh lý tim bẩm sinh cho 19.696 trẻ sinh tại bệnh viện, 51 ca nghi ngờ có bệnh lý…

coi cong tac dan so la bo phan quan trong trong phat trien kinh te
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu chỉ đạo tại hội nghị (ảnh V.H)

Bên cạnh đó, các mô hình nâng cao chất lượng dân số như mô hình chăm sóc người cao tuổi ở cộng đồng; tư vấn và kiểm tra sức khoẻ tiền hôn nhân; chăm sóc sức khoẻ sinh sản vị thành niên truyền thông chăm sóc sức khoẻ sinh sản-KHHGĐ tới vùng dân cư đặc thù…

Theo ông Hạnh, năm 2017, TP công tác dân số-KHHGĐ Hà Nội đã đạt và vượt các chỉ tiêu kế hoạch được giao. Số sinh toàn TP năm 2017 là 117.078 trẻ; tỷ suất sinh đạt 15,3‰ giảm 0,4‰ so với năm 2016; Số sinh con thứ 3 trở lên là 7.788 trẻ, đạt tỷ lệ 6,7% giảm 0,1% so với năm 2016; Tỷ số giới tính khi sinh là 113,5 trẻ trai/100 trẻ gái; Tỷ lệ sàng lọc trước sinh: 74 % số bà mẹ mang thai; Tỷ lệ sàng lọc sơ sinh đạt 83,9% số trẻ sinh ra.

Tới dự và phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Trưởng ban chỉ đạo công tác Dân số-KHHGĐ TP Ngô Văn Quý đã chúc mừng và biểu dương những thành tích của Ban chỉ đạo TP, Ban chỉ đạo các quận, huyện và đội ngũ cán bộ làm công tác Dân số-KHHGĐ từ TP đến quận, huyện, xã, phường, thị trấn, cụm dân cư đã đạt được năm 2017. Đồng thời nhấn mạnh một số nhiệm vụ trong năm 2018 để thực hiện tốt các mục tiêu, chỉ tiêu về công tác dân số-KHHGĐ.

Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý đề nghị Ban chỉ đạo công tác các cấp và đội ngũ cán bộ, cộng tác viên, tuyên truyền tập trung triển khai Kế hoạch của Thành ủy, UBND TP về thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban chấp hành Trung ương khóa XII về công tác Dân số trong tình hình mới, Nghị quyết số 137/NQ-CP ngày 31/12/2017 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW.

Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp chính quyền; sự tham gia của các ngành, đoàn thể. Các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn phải coi công tác Dân số-KHHGĐ là một bộ phận quan trọng trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội ở các cấp, là nội dung trọng tâm trong chương trình hoạt động của chính quyền và các ngành, đoàn thể theo các chương trình kế hoạch cụ thể.

Cùng đó, tăng cường và đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật, chính sách về dân số phù hợp với từng nhóm đối tượng. Triển khai Đề án sàng lọc trước sinh, sơ sinh, các Kế hoạch, Chương trình của UBND Thành phố về kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh.

coi cong tac dan so la bo phan quan trong trong phat trien kinh te
Đại diện Hội Nhà báo TP và Ban tuyên giáo Thành uỷ trao giải cho các nhà báo có tác phẩm đạt giải (ảnh V.H)
Tại Hội nghị, đã có 6 tập thể và 8 cá nhân được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế; 6 tập thể và 3 cá nhân nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND TP; có 3 tập thể được nhận cờ ”Đơn vị xuất sắc phong trào thi đua” của UBND TP Hà Nội. Tổng kết cuộc thi ”Báo chí viết về mất cân bằng giới tính khi sinh” do Chi cục Dân số-KHHGĐ phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức, Ban tổ chức đã trao: 1 giải A; 3 giải B; 5 giải C và 7 giải khuyến khích cho các cá nhân có tác phẩm xuất sắc. Nhà báo Trần Thịnh An của báo Pháp luật&Xã hội vinh dự nhận giải C với tác phẩm ”Khi mẹ chồng ”cấm” con dâu... cố đẻ”.

Vân Hà