Công an giúp đỡ, cưu mang nữ Việt kiều

Cập nhật: 11:35 | 18/08/2018
Người mẹ nuôi quốc tịch Anh mất tích trong khi trên người đeo nhiều trang sức quý nhưng lại không thể nhớ mình là ai, địa chỉ nhà ở đâu khiến vợ chồng anh Hoàng Văn Cương, SN 1979 và chị Nguyễn Thị Thoa, SN 1982, trú tại huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình vô cùng lo lắng.

Ngày 16-8, CA tỉnh Hưng Yên cho biết, đơn vị vừa nhận được lá thư cảm ơn của vợ chồng công dân Hoàng Văn Cương Và Nguyễn Thị Thoa, trú tại huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình. Trong thư, vợ chồng anh Cương bày tỏ lòng cảm kích trước tinh thần trách nhiệm vì nhân dân phục vụ của lãnh đạo và cán bộ chiến sỹ CA huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên đã giúp đỡ gia đình anh nhanh chóng tìm được người mẹ nuôi là bà Voong Lan Chi, SN 1946, quốc tịch Anh, bị mất tích vào đầu tháng 7-2018.

Theo anh Cương, ngày 4-7, bà Voong Lan Chi, mẹ nuôi hợp pháp của anh đang sống tại Anh đã về thăm vợ chồng anh ở huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình. Do thời tiết nắng nóng, gia đình không có điều hòa, bà tuổi cao, không quen khí hậu ở Việt Nam nên ngày 5-7, anh đã đưa bà ra nghỉ tại một nhà nghỉ thuộc xã Tân Lễ, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình để tránh nóng.

Chiều cùng ngày, anh từ nhà ra đón mẹ về ăn cơm thì hốt hoảng khi không thấy mẹ đâu. Cả nhà đã chia nhau đi tìm khắp nơi nhưng không kết quả nên đã báo Ban CA xã Tân Lễ, huyện Hưng Hà.

cong an giup do cuu mang nu viet kieu
Tổ công tác CA huyện Tiên Lữ triển khai phương án tìm thân nhân cho bà Chi. Ảnh: T.H

Trong diễn biến khác, khoảng 16g ngày 6-7, CA huyện Tiên Lữ nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về việc có một người phụ nữ khoảng trên 70 tuổi, không rõ tên và quê quán, đeo 1 túi xách màu đen nằm bất tỉnh dưới rãnh thoát nước ở khu dân cư Bắc Triều, thôn Triều Dương, xã Hải Triều, huyện Tiên Lữ.

Tiếp nhận thông tin, lãnh đạo CA huyện đã cử 1 tổ công tác nhanh chóng có mặt tại hiện trường; phối hợp với CA xã Hải Triều đưa người phụ nữ trên đến Trạm y tế của xã cấp cứu; đồng thời tiến hành kiểm tra chiếc túi xách của bà dưới sự chứng kiến của đại diện VKSND huyện, UBND xã Hải Triều và người dân để tìm giấy tờ tùy thân.

Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trong túi của bà có nhiều tài sản giá trị như vàng; bảng Anh; nhân dân tệ và hộ chiếu cùng một số giấy tờ khác đều mang tên Voong Lan Chi, SN 1946, Quốc tịch Anh.

Công tác nắm tình hình về hoạt động của bà Chi đã được CA huyện Tiên Lữ nhanh chóng triển khai; qua đó xác định bà Chi đi lang thang tại khu vực xã Hải Triều từ sáng ngày 6-7; bà biết nói tiếng Việt, có biểu hiện tâm thần không ổn định. Do tuổi cao, thời tiết nóng bức, bà Chi bị cảm, tự ngã xuống rãnh nước bên cạnh đường và không có việc xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, tài sản.

Sau khi được sơ cấp cứu tại Trạm y tế xã Hải Triều, 17g30 cùng ngày, bà Chi đã dần phục hồi sức khỏe. Tuy nhiên bà không nhớ mình đến từ đâu và đi tìm ai.

Trước tình trạng trên của bà Chi, CA huyện Tiên Lữ đã thông báo trên Đài truyền thanh các xã, thị trấn trong huyện để truy tìm người thân của bà Chi. Đồng thời thông báo, trao đổi đến CA các huyện, TP lân cận nhưng không có phản hồi.

Đến khoảng 21g cùng ngày, sức khỏe của bà Chi đã ổn định nhưng bà vẫn không nhớ được thân nhân của mình nên CA huyện đã phối hợp với phòng Xuất nhập cảnh- CA tỉnh Hưng Yên liên hệ và đưa bà Chi đến Đại sứ quán Anh ở Hà Nội để giải quyết bảo hộ các quyền lợi của bà.

Trong thời gian chờ đợi, bà Chi đã được CA huyện Tiên Lữ đưa về TP Hưng Yên thuê phòng nghỉ và tiếp tục chăm sóc sức khỏe cho bà.

Đến sáng 7-7, CA huyện Tiên Lữ nhận được thông báo của CA huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình về trình báo của vợ chồng anh Cương đi tìm mẹ. Từ đây, CA huyện Tiên Lữ, phối hợp CA huyện Hưng Hà tiến hành xác minh, xác định bà Voong Lan Chi đúng là mẹ nuôi của vợ chồng anh Cương nên đã đưa bà Chi về gia đình và làm thủ tục bàn giao toàn bộ tài sản của bà Chi mang theo cho vợ chồng anh Cương.

Tìm lại được mẹ nuôi, biết rõ tình hình của mẹ trong quá trình mất tích, gia đình anh Cương càng cảm động trước tinh thần, trách nhiệm rất cao của lãnh đạo và các cán bộ, chiến sỹ CA huyện Tiên Lữ. Được biết, sau khi sự việc xảy ra, Giám đốc CA tỉnh Hưng Yên đã kịp thời biểu dương, khen thưởng lãnh đạo và cán bộ chiến sỹ CA huyện Tiên Lữ vì có thành tích xuất sắc trong vụ việc trên.

Nam Du