Công an khuyến cáo người dân tuyệt đối không tự tiêu hủy tang vật nghi ma túy

Cập nhật: 19:31 | 21/04/2019
Qua kết quả khám phá các vụ án vận chuyển ma túy lớn gần đây, Công an TPHCM xác định và rút ra đặc điểm về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đường dây ma túy. Đáng lưu ý, Công an khuyến cáo người dân tuyệt đối không nên tự tiêu hủy tang vật nghi ma túy mà không báo Công an.

Ngày 21-4, Công an TPHCM cho biết, liên tiếp trong tháng 3 vừa qua và tháng 4 này, Bộ Công an và Công an TPHCM đã triệt phá nhiều đường dây buôn bán ma túy số lượng cực lớn, từ 300kg đến 1,1 tấn ma túy tổng hợp, bọc trong những túi trà và giấu vào các hàng hóa khác như hộp đựng hạt nhựa PP, loa thùng kéo...

Qua kết quả khám phá các vụ án vận chuyển ma túy lớn thời gian gần đây, Công an TPHCM đã xác định và rút ra đặc điểm về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đường dây ma túy.

cong an khuyen cao nguoi dan tuyet doi khong tu tieu huy tang vat nghi ma tuy

Hơn 1,1 tấn ma túy nguỵ trang như túi trà bị Công an TPHCM thu giữ

Cụ thể về tuyến, các đối tượng lợi dụng địa bàn Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng để trung chuyển ma túy đi các nước, chủ yếu thông qua xuất nhập hàng hóa từ Lào, Thái Lan, Campuchia vào Việt Nam, sau đó chuyển sang vận chuyển đường biển đi các nước.

Hàng hóa chúng thường dùng để ngụy trang là đóng gói bao bì các loại trà, càphê, hạt nhựa, block linh kiện điện tử, bỏ vào loa thùng…

Về đối tượng, Công an phát hiện chủ yếu là người gốc Hoa, mang hộ chiếu Đài Loan (Trung Quốc), Trung Quốc, Malaysia... thường chỉ nhập cảnh vào Việt Nam vài ba lần để thăm dò, thực hiện vận chuyển và thuê những người Việt Nam để vận chuyển hoặc chỉ đường. Những người này thường không biết hàng hóa có ma túy.

Về địa điểm cất giấu, chúng thường thuê các nhà xưởng ngắn hạn từ 1-3 tháng, có thể chúng lựa chọn nơi kín đáo hoặc sau khi thuê tiến hành che chắn cho kín. Công an TPHCM khuyến cáo người dân chú ý những đặc điểm trên và đề nghị người dân, nhất là người có kho bãi, nhà xưởng cho thuê, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải, xuất nhập khẩu, logicstic, công nhân lao động trong khu vực này nâng cao cảnh giác, phát hiện, giúp lực lượng Công an ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Khi phát hiện những dấu hiệu như trên phải báo ngay cho lực lượng Công an nơi gần nhất hoặc công an quận, huyện, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về ma túy Công an TPHCM. Đáng lưu ý, Công an khuyến cáo người dân tuyệt đối không nên tự tiêu hủy tang vật nghi ma túy mà không báo Công an.

cong an khuyen cao nguoi dan tuyet doi khong tu tieu huy tang vat nghi ma tuy Khởi tố vụ bắt giữ 700kg ma tuý đá ở Nghệ An

Liên quan đến vụ thu giữ gần 700kg ma túy tại cánh đồng muối ở huyện Quỳnh Lưu, ngày 20-4, Công an tỉnh Nghệ An ...

cong an khuyen cao nguoi dan tuyet doi khong tu tieu huy tang vat nghi ma tuy Bắt vụ vận chuyển hơn 1,1 tấn ma túy

Công an TPHCM vừa triệt phá thêm một băng nhóm vận chuyển tiêu thụ ma túy xuyên quốc gia, thu giữ hơn 1,1 tấn ma ...

HP

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250