Công an nhấn mạnh những sơ hở người dân “ai cũng biết mà vẫn mắc”

Cập nhật: 09:41 | 13/06/2019
Trong thời gian qua, trên địa bàn cả nước nói chung và TP Hà Nội nói riêng nổi lên hoạt động của một số loại tội phạm hình sự, gây ảnh hưởng đến công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. Dự báo trong thời gian tới, tình hình hoạt động của những loại tội phạm này vẫn sẽ có những diễn biến phức tạp.

Nhận diện các loại tội phạm

Nhằm chủ động phòng ngừa, tấn công, trấn áp các loại tội phạm nói trên, lực lượng CA toàn TP đã phổ biến tuyên truyền cho các cơ quan, DN, ngân hàng, kho bạc, quỹ tiết kiệm, các hộ kinh doanh và các hộ gia đình trên địa bàn làm tốt công tác phòng ngừa; qua đó thấy được rằng, các loại tội phạm thường gây án dựa trên sự sơ hở, chủ quan của người dân.

Với tội phạm trộm cắp tài sản, loại tội phạm này thường ngó đến là hộ gia đình hay vắng nhà trong giờ hành chính hoặc các cửa hàng kinh doanh có tập trung nhiều hàng hóa tại cửa hàng vào ban đêm, không có người trông giữ. Vào mùa hè, nhiều gia đình đi ngủ thường mở cửa sổ, cửa ban công, cửa ngách, tạo điều kiện cho các đối tượng trộm cắp trèo tường, đột nhập, dùng gậy có đầu dính để trộm, khều móc tài sản. Mùa hè, các gia đình đi nghỉ mát, về quê, nhà thường khóa cửa dài ngày, không người trông giữ, cũng là điều kiện để các đối tượng phá khóa đột nhập trộm cắp. Tại các hộ dân ở nhà đất riêng và nhất là các hộ ở các nhà tập thể cũ thường có thói quen để xe máy ngoài cửa, ở chân cầu thang vào những giờ buổi trưa và cuối giờ chiều, không có người trông giữ để tranh thủ vào nhà cũng tạo điều kiện cho hoạt động của loại tội phạm trộm cắp xe máy phức tạp.

Thêm nữa, đời sống xã hội ngày một nâng cao, các gia đình sử dụng ô tô ngày càng nhiều, số lượng các bãi gửi xe còn hạn chế và nhiều bất cập. Nhiều chủ xe thường dừng, đỗ, để xe qua đêm ở những khu chung cư, ở nơi vắng người hoặc không có người trông giữ nên tình hình tội phạm trộm cắp ô tô, trộm cắp phụ tùng ô tô có chiều hướng gia tăng.

Với tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản với nhiều thủ đoạn mới, sử dụng công nghệ cao để lừa đảo, các đối tượng này thường gọi điện thoại đến nhà riêng của bị hại, tự xưng là cán bộ trong các cơ quan tư pháp của Nhà nước, nói bị hại có nợ tiền cước điện thoại bị kiện hoặc có liên quan đến vụ án họ đang giải quyết; từ đó yêu cầu người bị hại chuyển 1 số tiền lớn vào một tài khoản để điều tra. Ở những vụ án trên, người bị hại thường nghe theo và chuyển số tiền lớn từ vài trăm triệu đồng đến vài tỉ đồng. Hiện nay các đối tượng lừa đảo trên còn hoạt động tinh vi hơn thời gian trước, các đối tượng chụp ảnh các thủ tục điều tra của CQCA như quyết định khởi tố vụ án, giấy mời, lệnh bắt gửi cho bị hại, làm cho bị hại lo sợ, làm theo, gửi tiền.

Các đối tượng (thường là các tài khoản cá nhân tên nước ngoài) làm quen trên mạng, sau khi nói chuyện hứa hẹn tặng quà, gửi tiền với số lượng lớn; sau đó đối tượng mạo danh nhân viên hải quan, sân bay, yêu cầu bị hại đóng phí để nhận hàng, tiền rồi chiếm đoạt tài sản. Các đối tượng hack Facebook, Web cá nhân của bị hại, sau đó liên lạc với các mối quan hệ, quen biết của bị hại để nhờ mua thẻ điện thoại, chuyển tiền, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thêm nữa, còn có nhiều đối tượng mở các trang cá nhân bán hàng online, order hàng, yêu cầu bị hại chuyển khoản đặt cọc nhưng sau đó không giao hàng như thỏa thuận, khóa facebook, bỏ số điện thoại, chiếm đoạt tài sản. Đối tượng lập các trang Web mạo danh các Cty xe máy, ô tô có uy tín, đăng các chương trình khuyến mại tặng xe, tặng quà, gửi tin nhắn trúng thưởng, người bị hại đăng nhập được yêu cầu nạp phí bằng thẻ điện thoại, đóng trước các loại thuế phí sau đó chiếm đoạt tài sản. Thuê bị hại ship hàng trên mạng, phải ứng trước tiền đặt cọc giá trị món hàng với giá trị lớn, nhưng đối tượng đưa bị hại món hàng giả, không có giá trị, sau đó chiếm đoạt tài sản…

Với tội phạm cướp giật tài sản, nhóm tội phạm thường lợi dụng sơ hở của những người đi tập thể dục, đi chợ sớm, mặc quần áo hở cổ, hở tay, đeo đồ trang sức, đeo túi cướp giật tài sản.

cong an nhan manh nhung so ho nguoi dan ai cung biet ma van mac
CA quận Thanh Xuân đến từng nhà kiểm tra, nhắc nhở người dân nâng cao cảnh giác. Ảnh:L.N

Các biện pháp phòng ngừa

Sau khi chỉ ra thủ đoạn của các loại tội phạm, lực lượng chức năng cũng nêu rõ một số biện pháp phòng ngừa. Đối với người dân cần gia cố các loại cửa, khóa cửa, đóng các cửa trước khi ra khỏi nhà, khi đi ngủ; sử dụng các loại khóa cửa chắc chắn, các loại khóa phía trong cửa, không để tài sản gần cửa sổ, cửa ngách. Khi gia đình đi vắng thì không để nhiều tài sản trong nhà, thực hiện “đi gửi về báo”, nhờ hàng xóm tốt, người nhà trông coi, có gì bất thường báo với CQCA.

Nâng cao ý thức cảnh giác, tỉnh táo, bình tĩnh khi nghe thấy các thông tin nợ nhiều tiền, liên quan đến vụ án nào đó hoặc người thân bị tai nạn. Thông báo ngay cho người thân và trình báo ngay cho CQCA để giải quyết theo thẩm quyền. Không hoang mang, vội vã chuyển tiền khi các đối tượng lạ yêu cầu. Tuyên truyền cho người thân, bạn bè về thủ đoạn lừa đảo này để mọi người chủ động trong cách xử lý khi có hành vi lừa đảo tương tự. Mua và bán hàng tại các địa chỉ đáng tin cậy, kiểm tra hàng hóa trước khi nhận. Không đăng nhập vào các trang Web khuyến mại, kiểm tra lại thông tin trúng thưởng tại các Cty đại diện của nhãn hàng. Cảnh giác với các mối quan hệ trên các mạng xã hội, không đồng ý nhận hộ, nhận quà của những người chỉ mới quen biết. Người dân sử dụng Internet banking nâng cao ý thức cảnh giác, không tự kích hoạt vào bất cứ đường link điện tử nào được gửi đến. Không nhập mã OTP vào bất cứ đường link do người lạ gửi thực hiện giao dịch điện tử. Không đeo đồ trang sức khi đi tập thể dục, đi chợ buổi sáng sớm, không đeo túi bên hông, không để túi ở giữa thân xe máy, không vừa đi vừa nghe điện thoại, xem ipad...

Đối với ngân hàng, khi có khách hàng đến giao dịch, nhất là hoạt động chuyển tiền ra nước ngoài hoặc địa phương khác ngoài Hà Nội có các biểu hiện lo lắng, vội vã, nghe ĐTDĐ liên tục thì nhân viên cần hỏi kỹ xem có phải khách hàng được cơ quan chức năng hay người không quen biết đề nghị chuyển tiền không, chưa thực hiện giao dịch ngay, chủ động thông báo cho CQCA để phòng ngừa các trường hợp khách khách hàng bị lừa đảo, đe dọa (lừa đảo bắt cóc người thân, người thân vay nợ phải nộp tiền mới được thả người, chuyển tiền vào tài khoản cơ quan chức năng vì bị nghi liên quan đến vụ án...) phải chuyển tiền; bố trí, lắp đặt hệ thống camera kiểm soát, chuông báo động ở những vị trí hợp lý; tuyển chọn lực lượng bảo vệ có khả năng sức khỏe đáp ứng được yêu cầu khi có vụ việc khẩn cấp xảy ra.

Lực lượng chức năng cũng khẳng định, khi người dân, tổ chức nhận biết được thủ đoạn của các loại tội phạm và ý thức được nâng cao thì chắc chắn các loại tội phạm kể trên sẽ bị kéo giảm.

Nam Du

tra-cuu-diem-thi-bottom-article