Công an quận Đống Đa lật tẩy kế hoạch lừa đảo vì lời nói bất nhất

Cập nhật: 09:19 | 27/06/2019
Không nghề nghiệp, không việc làm nhưng lại muốn có tiền ăn chơi, Nguyễn Văn Luận và Hà Thị Lụa đã dựa vào vào việc có người nhà đang sinh sống ở nước ngoài để dựng lên cái mác có khả năng đưa người ra nước ngoài lao động. Bước đầu cơ quan CSĐT làm rõ hai kẻ này đã lừa được số tiền gần 700 triệu đồng của trên 30 người.

Thủ đoạn lừa đảo

Cơ quan CSĐT CA quận Đống Đa, Hà Nội vừa khởi tố vụ án, thi hành lệnh bắt tạm giam thời hạn 4 tháng với 2 đối tượng Nguyễn Văn Luận, SN 1979 ở Lạng Giang, Bắc Giang và Hà Thị Lụa, SN 1977 ở Vĩnh Trại , TP Lạng Sơn (Lạng Sơn) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo lời khai của hai đối tượng này thì Luận và Lụa quen biết với nhau qua mạng xã hội khi cùng tham gia vào nhóm hội dê vàng từ năm 2016. Quá trình tiếp xúc, Luận được biết Lụa từng có thời gian đi Phần Lan lao động thời vụ (khoảng 3-4 tháng rồi lại về nước). Đến khoảng tháng 10-2018, Luận muốn sang nước ngoài lao động nên hỏi Lụa có khả năng đưa Luận sang Phần Lan làm việc không. Nếu đưa được Luận sang, Luận sẽ rủ thêm vài người nữa.

Mặc dù không có khả năng đưa người ra nước ngoài lao động nhưng do cần tiền chi tiêu nên trước lời đặt vấn đề của Luận, Lụa đã đồng ý. Lụa bàn với Luận nói với người lao động rằng sẽ lo cho họ sang Phần Lan lao động, lệ phí chưa thu hết ngay mà chỉ nộp một phần để làm thủ tục xin bảo lãnh và làm visa.

Sau đó Luận gặp anh Phạm Thanh Mai ở Thanh Chương, Nghệ An nói có khả năng xin cho đi lao động xuất khẩu ở Mỹ thời hạn 5 năm và nhờ anh Mai giới thiệu những người có nhu cầu đi lao động. Do từng đi lao động ở nước ngoài nên anh Mai khá rành rẽ các thủ tục để một người được ra nước ngoài lao động nên đã hỏi Luận về Cty sẽ chịu trách nhiệm đứng ra tuyển người. Luận nói sẽ có Cty đứng ra. Lúc này Luận nghĩ tới việc tự soạn hợp đồng lao động, phiếu thu tiền rồi tự khắc con dấu mang tên Nguyễn Văn Luận với chức danh GĐ Cty. Với bản hợp đồng đã thảo sẵn, Luận mượn con dấu Cty của người bạn đóng dấu lên số hợp đồng lao động và phiếu thu tiền đã thảo sẵn.

Chuẩn bị xong, Luận liên hệ lại với anh Mai, thông báo về việc anh Mai muốn đi nhanh phải tìm thêm người có nhu cầu ra nước ngoài làm việc. Anh Mai đã đưa 21 người đến gặp Luận tại Nhà khách Ban cơ yếu Chính phủ. Mục đích của Luận là nhằm tạo sự tin tưởng với anh Mai và số người này để từ họ có thêm nhiều người có nhu cầu đi nước ngoài lao động nữa. Tại đây, Luận đã hứa hẹn sẽ đưa những người này sang Mỹ lao động trong thời gian 5 năm và trong tháng 4-2019 họ sẽ được phỏng vấn và cấp visa để đi lao động. Theo đó, Luận tạm thu của anh Mai và những người đi cùng số tiền 23,4 triệu đồng/người.

Cũng như anh Mai, chị Thái Thị Luân ở TP Vinh, Nghệ An cũng thông qua mối quan hệ mà biết Luận và được anh ta cho biết về khả năng đưa người sang Mỹ lao động trong thời hạn 5 năm. Chị Luân gom được 10 người có mong muốn đi xuất khẩu lao động. Vì tin tưởng nên chị Luân đã tự bỏ tiền túi ứng gần 300 triệu đồng đưa cho Luận để làm thủ tục cho những người mà chị Luân giới thiệu.

Sau khi thu tiền của những người này, Luận viết tên người lao động vào bản hợp đồng và phiếu thu có đóng dấu mà Luận đã chuẩn bị sẵn sau đó Luận ký tên, đóng dấu chức danh GĐ kinh doanh cùng bản CMND của Luận đã được photo, đưa cho người lao động giữ làm tin. Còn người lao động đưa cho Luận giấy khám sức khỏe, hộ chiếu để anh ta làm thủ tục cấp visa.

cong an quan dong da ha noi lo tay ke hoach lua dao vi loi noi bat nhat
Hai đối tượng Nguyễn Văn Luận và Hà Thị Lụa tại CQCA.

Lộ tẩy vì “ông nói gà, bà nói vịt”

Theo lời khai của Luận thì toàn bộ số tiền thu được của anh Mai và chị Luân, Luận chuyển cho Lụa, chỉ giữ lại 86 triệu đồng chi tiêu cá nhân. Về phần Lụa, sau khi nhận 602 triệu đồng do Luận chuyển đã không có một động thái nào lo làm thủ tục xin cho người lao động đi xuất khẩu mà sử dụng số tiền này để sắm ô tô và ăn tiêu.

Đến đầu tháng 5-2019, vì không nhận được thông tin gì nên những người lao động này đã gọi điện cho Luận, yêu cầu Luận trả lời về những gì đã hứa hẹn. Luận đã tự soạn tin nhắn với nội dung Cty tại Mỹ đã chấp thuận lao động sau đó gửi cho anh Mai và chị Luân. Đến ngày 11-5-2019, Lụa đã bàn với Luận hẹn gặp người lao động để giải thích lý do chậm trễ.

Tại quán cà phê đối diện với Nhà khách Ban cơ yếu Chính phủ, Luận và Lụa đã gặp anh Mai và một số người đã nộp tiền. Trong quá trình trao đổi, do những lời giải thích của Luận và Lụa không khớp nhau đã khiến anh Mai nghi ngờ. Người đàn ông từng đi lao động nước ngoài này đã cùng số lao động có mặt đưa Luận ra CA phường Láng Thượng trình báo. Tại đây, Luận đã xin đầu thú. Hai ngày sau, Lụa cũng ra CA quận Đống Đa xin khai nhận về hành vi gian dối của mình.

Theo lời khai của Lụa thì bản thân đã ly hôn chồng khoảng chục năm nay, các con gửi ông bà ngoại chăm sóc, lại không có nghề nghiệp ổn định nhưng do có người thân đang sinh sống và làm việc tại Phần Lan nên đã vài lần được gia đình làm thủ tục cho sang đó lao động. Mặc dù chỉ là lao động thời vụ thôi nhưng vốn tính khoe khoang nên Lụa không ngại “đánh bóng” bản thân.

Về phần Luận, tuy đã có vợ, hai con nhưng là kẻ rong chơi nên khi biết Lụa từng đi nước ngoài đã có ý định nhờ để sang Phần Lan lao động. Tuy nhiên, quá trình tiếp xúc, Luận biết Lụa không có khả năng đưa người sang Phần Lan lao động nhưng vẫn nói dối anh Mai để nhận tiền của người lao động. Kế hoạch lừa đảo mặc dù được Luận sắp xếp chu toàn từ hợp đồng lao động đến con dấu Cty nhưng đến gần phút cuối thì lộ tẩy. Nguyên nhân là khi nghe Lụa nói sẽ đưa số lao động trên sang Phần Lan, những người có mặt đã hỏi vì sao lại có sự thay đổi này thì Luận đã giải thích rằng Phần Lan là một phần của nước Mỹ. Chính câu nói thiếu hiểu biết này của Luận khiến số người có mặt nghi ngờ (Phần Lan nằm ở phía bắc châu Âu trong khi nước Mỹ nằm ở châu Mỹ) và màn lừa đảo của Luận và Lụa đã phải hạ sớm hơn so với dự định.

Theo điều tra viên thụ lý vụ án thì tới thời điểm này đã xác định được trên chục người là nạn nhân của Luận và Lụa. Những người khác do sinh sống ở các huyện vùng cao, vùng sâu, vùng xa các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh nên chưa nắm được thông tin việc Luận và Lụa bị bắt nên chưa tới trình báo. Vì vậy, những ai là bị hại của 2 đối tượng trên, đề nghị liên hệ về cơ quan CSĐT CA quận Đống Đa – 382 Khâm Thiên, Hà Nội gặp Thiếu úy Ngô Quốc Tú, điện thoại: 0981180296 hoặc Thiếu tá Nguyễn Hoàng Sơn, điện thoại: 0912416686 để phối hợp giải quyết theo quy định của pháp luật.

“Bên cạnh đó, qua vụ án này, người dân cũng nêu cao cảnh giác, khi có ý định đi xuất khẩu lao động ở nước nào, cần tìm hiểu kỹ thông tin cũng như phải có đại diện pháp nhân của Cty, có bảo hiểm cho người lao động và một số quy định khác... để tránh làm con mồi béo bở cho bọn tội phạm hoạt động”, Trung tá Phan Anh Tú, Đội trưởng Đội điều tra tổng hợp CA quận Đống Đa cảnh báo.

Nguyễn Vũ

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250