Công an quận Hoàng Mai: Phá đường dây trộm cắp, tiêu thụ xe máy có biệt danh “siêu nhanh”

Cập nhật: 14:53 | 25/06/2019
Chỉ trong vòng 3 tiếng đồng hồ, nhóm 3 đối tượng đã thực hiện trót lọt 6 vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn quận Hoàng Mai (TP Hà Nội) và cũng chỉ trong khoảng thời gian đó, những chiếc xe bị kẻ gian bẻ khóa lấy đi đã được tiêu thụ xong...

3 đối tượng bị các trinh sát hình sự CA quận Hoàng Mai, Hà Nội vừa thi hành lệnh bắt giữ và tạm giam để điều tra là Hồ Quang Thành (SN 1989); Nguyễn Mạnh Trung (SN 1986) và Nguyễn Văn Hưng (SN 1987), cùng trú tại TP Hà Nội. Trong số này Thành và Trung là hai kẻ chuyên đi trộm cắp còn Hưng là kẻ tiêu thụ những chiếc xe gian do Thành và Trung trộm cắp về. Có thể đặt tên cho nhóm tội phạm này là “siêu nhanh” bởi bất kể xe máy được khóa kỹ càng thế nào nhưng khi lọt vào tầm ngắm của hai tên trộm Thành và Trung thì chỉ trong tích tắc chúng đã bẻ được khóa xe, ung dung nổ máy đem đến điểm hẹn cho Hưng để rồi vài tiếng sau, chiếc xe đã có chủ mới.

cong an quan hoang mai pha duong day trom cap tieu thu xe may co biet danh sieu nhanh
Hai đối tượng Hồ Quang Thành và Nguyễn Mạnh Trung tại CQCA. ảnh: N.Vũ

Theo các trinh sát hình sự (CA quận Hoàng Mai), thời gian gần đây, trên địa bàn quận Hoàng Mai liên tiếp xảy ra nhiều vụ mất trộm xe máy. Nhiều bị hại khi đến trình báo đều cho biết thời gian khóa xe đến lúc phát hiện bị mất trộm chỉ trong vòng vài chục phút đồng hồ. Thậm chí có người dắt xe ra ngoài vỉa hè, quay vào khóa cửa nhà xong, quay ra thì đã mất. Trong số những bị hại đến trình báo, có người sử dụng chìa khóa vạn năng, có người thay ổ khóa dùng chìa 6 cạnh nhưng vẫn bị mất trộm.

Nhận thấy có thể đã xuất hiện một loại công cụ mới của bọn tội phạm, các trinh sát tăng cường tuần tra kiểm soát. Đến trưa ngày 14-6, khi các trinh sát phát hiện và bắt giữ quả tang 2 đối tượng trộm xe máy chuyên nghiệp là Hồ Quang Thành và Nguyễn Mạnh Trung cùng bộ đồ nghề của chúng thì những khúc mắc về cách thức mới trộm xe máy đã phần nào được lý giải. “Bộ công cụ bẻ khóa xe máy này rất gọn nhẹ, được các đối tượng giấu trong người. Với bộ công cụ này, chúng có thể phá mọi loại khóa xe máy hiện nay”, một trinh sát cho biết.

Theo đó, bộ vam phá khóa của chúng gồm 4 mũi vam phá khóa trong đó có 1 chiếc có 6 cạnh. Với chiếc vam này, mọi ổ khóa dù khó nhất cũng bị “thổi bay”. Đã thế tay công của bộ vam phá khóa còn được chúng bọc vải để khi vặn mạnh vam phá khóa thì không bị đau tay. Tay công này có thể lắp vừa các loại vam khác nhau trong bộ công cụ.

Đáng chú ý là trong bộ công cụ của Thành và Trung còn có cầu chì điện và bộ chìa khóa xe máy. Cầu chì điện dùng để đấu nối, khởi động xe máy sau khi phá khóa xong còn chùm chìa khóa dùng để cắm vào ổ khóa khi di chuyển nhằm mục đích tránh sự nghi ngờ của người đi đường.

Không chỉ chuyên nghiệp trong việc bẻ khóa, nhóm trộm còn có riêng một kênh tiêu thụ xe gian rất nhanh chóng. Trong đó, tên Nguyễn Văn Hưng (SN 1987) là kẻ thường xuyên bán xe cho nhóm trộm. Có khi Hưng bán xe nhanh tới mức xe vừa bị lấy trộm vài tiếng thì đã được tiêu thụ xong.

Thông tin ban đầu cho thấy cả Trung và Thành đều là những đối tượng có 2 tiền án về tội trộm cắp. Trung vừa ra tù hồi năm 2018, còn Thành thậm chí đang trong thời gian tạm hoãn thi hành án, vì hoàn cảnh gia đình. Thế nhưng chúng vẫn “ngựa quen đường cũ” và tính chất hoạt động ngày càng tinh vi và nguy hiểm cho xã hội.

Qua vụ khám phá đường dây trộm cắp, tiêu thụ xe máy đặc biệt manh động kể trên, CA khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác trong việc bảo vệ tài sản của mình, không để xe máy ở nơi khuất tầm nhìn, không có người trông, nên khóa nhiều lớp bởi chỉ với một chiếc mũ đội đầu, khẩu trang bịt mặt và bộ công cụ đủ món như trên thì chỉ trong vài giây, những kẻ chuyên bẻ khóa có thể lấy trộm xe máy đem đi tiêu thụ...

Nguyễn Vũ

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250