“Cống hiến” hoàn toàn đảo chiều và câu chuyện: Trẻ liệu đã xứng đáng?

Cập nhật: 08:52 | 20/04/2019
Giải thưởng âm nhạc “Âm nhạc Cống hiến” 2019 vừa khép lại cách đây mấy ngày, mặc dù đề cử có cả những nhân vật “cũ” và “mới” nhưng những cái tên chiến thắng cuối cùng lại hoàn toàn  “trẻ”. 8/9 hạng mục được trao cho các nghệ sĩ trẻ - được xem như một sự chuyển giao thế hệ, sự đảo chiều hoàn toàn của “Cống hiến”. Nhưng sau giải thưởng, ý kiến về việc: Có xứng hay không lại làm nóng các diễn đàn.

Trong 9 hạng mục giải thưởng, ê-kíp lâu năm duy nhất được tôn vinh chính là ê-kip của Chat với Mozart (Mỹ Linh, Dương Thụ, ban nhạc Anh Em) cho hạng mục Album của năm.

Năm nay, khi nêu tên các đề cử, Ban tổ chức dù tiệm cận hơn với hướng thị trường vẫn để những cái tên “gạo cội” như Thanh Lam, Lan Anh, Tùng Dương, Đức Tuấn, Võ Thiện Thanh... đồng hành cùng người trẻ.

Thực tế là chiến thắng cuối cùng đã gọi tên những nghệ sĩ của 8X như: Hà Anh Tuấn với cú đúp Chuỗi chương trình của năm và Chương trình của năm, Tóc Tiên và Đông Nhi với lần đầu đạt giải “Cống hiến” cho hạng mục Ca khúc của năm và Ca sĩ của năm. Dù đây là những nghệ sĩ không mới nữa, đã có kinh nghiệm ca hát lâu năm là lượng fan hùng hậu, nhưng chính xác, họ vẫn “trẻ”.

Còn lại đều là những gương mặt trẻ, mới và năng động như: Bùi Lan Hương với Nghệ sĩ mới của năm, Bích Phương với MV của năm (Bùa yêu), Tiên Cookie với Nhà sản xuất của năm, Vũ Cát Tường với Nhạc sĩ của năm. Và các chiến thắng này đều thuyết phục, phản ánh đúng, sát cục diện âm nhạc trong nước năm qua.

cong hien hoan toan dao chieu va cau chuyen tre lieu da xung dang
Đông Nhi được trao giải “Ca sĩ của năm” tại “Cống hiến” năm 2019 tạo ra những ý kiến băn khoăn về sự “đảo chiều” của giải thưởng. Ảnh tư liệu

Nhưng cũng có rất nhiều ý kiến rằng: Tiệm cận âm nhạc thị trường đã khiến “Cống hiến” mất đi nét riêng, bởi nếu chỉ nhìn vào các chiến thắng này, khán giả ngỡ đang xem bảng xếp hạng hay giải thưởng của các trang nhạc trực tuyến hơn. Trong khi “Cống hiến” trước nay vẫn có tiếng là giải thưởng riêng biệt được bình chọn bởi 100 nhà báo, có chuyên môn trên cả nước và cân bằng giữa tính “hàn lâm” và “thị trường”.

Chưa dừng lại ở đó, sau đêm công bố giải thưởng, ý kiến về “Ca sĩ của năm” trao cho Đông Nhi cũng tạo ra nhiều băn khoăn. Trên sân khấu nhận giải, Đông Nhi xúc động cho biết đây là năm thứ 11 trong sự nghiệp ca hát của cô và là năm đầu tiên cô được cầm giải thưởng “Âm nhạc Cống hiến” trên tay. Chiến thắng hạng mục này, Đông Nhi đã vượt qua các "đối thủ" tầm cỡ là: Lan Anh, Tùng Dương, Thanh Lam cùng giọng ca đồng trang lứa nhưng cũng rất đình đám là Bích Phương. Năm qua, bản thân Đông Nhi cũng có nhiều hoạt động nổi bật kỷ niệm 10 năm sự nghiệp. Live show Ten on Ten được ban tổ chức đánh giá cao về ý tưởng, độ hoành tráng. Ngoài ra, cô phát hành nhiều MV gây chú ý như: Xin lỗi anh quá phiền, Giả vờ say, Con rối của em.

Khi Đông Nhi được xướng tên ở hạng mục Ca sĩ của năm tại giải “Âm nhạc Cống hiến”. Trên mạng xã hội, có nhiều ý kiến tranh cãi về kết quả này. Một tài khoản thậm chí bức xúc cho rằng Đông Nhi hát nhạc khó nuốt nhưng vẫn được giải thưởng danh giá.

Chú ý nhất là phản ứng của ca sĩ Lệ Quyên bình luận phía dưới: "Những cái khó nó mới đẳng cấp". Nhiều fan của Đông Nhi khi đọc những dòng bình luận qua lại này cho rằng nữ ca sĩ đang mỉa mai thần tượng của mình là "khó nghe, khó nuốt". Gần như ngay lập tức Lệ Quyên đã đính chính sự việc chỉ là hiểu lầm. "Khi bình luận, tôi còn chưa coi chương trình, tới lúc biết người thắng giải là Đông Nhi, tôi đã xóa bình luận", nữ ca sĩ nói.

Nhưng rõ ràng, giải thưởng này cũng là hạng mục có nhiều ý kiến nhất của “Cống hiến” năm nay. Nó khiến cho “cú đảo chiều” của “Cống hiến” chưa thực sự hoàn hảo như mong đợi của khán giả. Dễ nhận thấy là 4, 5 năm gần đây, “Cống hiến” đang trao cơ hội cho người trẻ, bớt hàn lâm, gần gũi thị trường hơn. Những cái tên chiến thắng có rất nhiều người trẻ. Và năm 2019, giải thưởng lần thứ 14 gần như hoàn toàn trẻ. Chính bản thân các ca sĩ như “gạo cội” như Mỹ Linh, Tùng Dương, khi họp báo mở đầu mùa giải “Cống hiến” lần thứ 14 cũng nhấn mạnh: Hãy ủng hộ cho các ca sĩ trẻ, hãy vote cho người trẻ, vì nếu nền âm nhạc trong nước chỉ quanh đi quẩn lại các gương mặt cũ thì… buồn lắm!

Thực tế là “Cống hiến” đã từng trao giải cho những gương mặt “trẻ” và cũng đôi lúc là “lạ” với khán giả như hiện tượng Ngọt Band – vì họ có nhóm khán giả khu biệt, không quá rầm rộ trên các kênh trực tuyến. Nhưng chiến thắng của Ngọt Band lại thuyết phục, vì thứ âm nhạc riêng biệt, khán giả riêng biệt đó. Từ “Cống hiến”– Ngọt Band những tưởng “không nổi tiếng gì” lại lập tức cháy vé liveshow đầu tiên của mình.

Từ năm 2019 trở đi, “Cống hiến” sẽ “đổi màu” thực sự mang tên “trẻ”. Vì những nghệ sĩ trẻ, đa phần là sung sức, năng động, không ngừng ra sản phẩm mới, chịu khó đổi mới mình hơn. Nhưng khán giả có lẽ vẫn đợi chờ dù “đổi màu”, “Cống hiến” vẫn cứ là “Cống hiến” như trước: Uy tín, bớt tính thương mại, hài hòa giữa nhạc hàn lâm và thị trường, đặc biệt là xứng đáng. Trao cơ hội cho người trẻ để thấy là họ xứng đáng thực sự, chứ không phải là để làm phai màu sắc riêng của giải thưởng.

Nam Dương