Cống hiến thầm lặng của Thượng tá quân đội về hưu

Cập nhật: 13:25 | 14/04/2018
SN 1954, lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo, 18 tuổi, chàng trai Hoàng Đình Thắng lên đường đi bộ đội, vào chiến trường miền Nam. Sau hơn 30 năm chiến đấu và công tác trong quân đội, Thượng tá Hoàng Đình Thắng về hưu. Đáng nói Thượng tá Thắng đã bị nhiễm chất độc hóa học da cam dioxin. 

“Tháng 9-2005 được nghỉ hưu, tôi đã vận động 4 người bạn cùng ở Sóc Sơn, Hà Nội, đều có hoàn cảnh khó khăn như: Một người là thương binh, một người là gia đình liệt sỹ và hai người khác đều đi bộ đội về hưu mất sức góp kinh phí thành lập Trung tâm dạy nghề và tạo việc làm nhân đạo Phù Đổng tại Sóc Sơn, Hà Nội với tiêu chí hoạt động là dạy nghề miễn phí, tạo việc làm lâu dài cho người khuyết tật, trẻ em mồ côi, nạn nhân chất độc da cam dioxin. Giúp cho các em học được nghề, có việc làm, có nguồn thu nhập ổn định, có cuộc sống hòa nhập với cộng đồng. Giảm bớt một phần khó khăn cho gia đình các em và xã hội”, Thượng tá Thắng chia sẻ.

cong hien tham lang cua thuong ta quan doi ve huu
Ông Hoàng Đình Thắng- GĐ Trung tâm dạy nghề và tạo việc làm nhân đạo Phù Đổng.

Ông Thắng đã được phân công làm GĐ Trung tâm từ ngày thành lập đến nay. Những ngày đầu thành lập, Trung tâm gặp nhiều khó khăn, trang thiết bị máy móc không có, ông Thắng và các cộng sự phải đi xin những máy may cũ hỏng chờ thanh lý về bảo dưỡng, sửa chữa để làm phương tiện dạy nghề tạo việc làm cho các em học viên.

Rồi ông cùng các cán bộ Trung tâm phải đi xin từng mét vải tận dụng đầu cây, cuối cây của một số xưởng may. Đặc biệt là nguồn kinh phí rất hạn chế, không đủ để mua nguyên liệu vật tư phục vụ cho việc dạy nghề. Mặt khác, chưa tạo được mối quan hệ với các Cty, xí nghiệp, nhà trường và các cơ sở sản xuất tư nhân để có hợp đồng gia công cũng như tiêu thụ sản phẩm. Rồi, trong số học viên, nhiều em bị câm điếc, khuyết tật vận động nặng, một số bị thiểu năng trí tuệ nhẹ, trong khi cán bộ Trung tâm lại chưa có kinh nghiệm trong công tác quản lý con người và công việc mang tính đặc thù như vậy.

Ngày đó, ông Thắng cũng chỉ là một cán bộ quân đội nghỉ hưu, chưa có nhiều kiến thức về công tác xã hội từ thiện. Những khó khăn lúc đó đã khiến ông Thắng nhiều đêm suy nghĩ đến mất ngủ. Ông đã đề xuất với Ban GĐ Trung tâm nhiều chủ trương, biện pháp lãnh đạo nhằm khắc phục. Đặc biệt là duy trì hoạt động đúng như tiêu chí đã đặt ra nên ông cùng Trung tâm đã thuyết phục được một số tấm lòng hảo tâm giúp đỡ về kinh phí cũng như trang thiết bị máy móc đáp ứng yêu cầu vừa dạy nghề vừa tạo việc làm bằng cách kết hợp tổ chức sản xuất.

12 năm, Trung tâm đã dạy nghề cho 468 em, tạo việc làm cho 187 em. Nguồn thu nhập của các em khi làm việc tại Trung tâm không chỉ đủ nuôi sống các em mà còn có một phần giúp đỡ cho gia đình. Ông bảo: “Những gì đã làm được trong 12 năm qua dù rất bé nhỏ nhưng đã giúp tôi thực hiện được ước mơ của mình, đó là thời trai trẻ chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, khi tuổi cao được góp sức mình cho công tác xã hội, từ thiện.

Nay, đã xấp xỉ tuổi 70 nhưng ông Thượng tá về hưu vẫn đau đáu với những kế hoạch phát triển Trung tâm trong tương lai, vẫn muốn tiếp tục nỗ lực cố gắng phấn đấu xây dựng Trung tâm hoạt động ổn định, phát triển bền vững để giúp được nhiều các em khuyết tật, trẻ em mồ côi, nạn nhân chất độc da cam có nguyện vọng học nghề và có việc làm. Hàng ngày, ông cùng Ban GĐ vẫn tìm mọi cách để mở rộng quan hệ với các Cty, xí nghiệp, nhà trường, các cơ sở may tư nhân để nhận được nhiều hợp đồng may mặc hơn nữa.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, chỉ riêng trong hai năm 2016-2017, Trung tâm đã cho xuất xưởng trên 20 nghìn sản phẩm, trừ chi phí vốn, các chi phí khác cho sản xuất, Trung tâm cũng có lãi hơn 1 tỷ đồng. Số tiền trên được dùng làm lương, trợ cấp cho các em học viên hàng tháng. Bên cạnh đó, còn nguồn dự trữ để chăm lo cho các em những ngày lễ, Tết. Đặc biệt, hàng hóa sản xuất ra bán cho các Cty, xí nghiệp, Trung tâm đều làm nghĩa vụ thuế đầy đủ với Nhà nước.

Nhiều năm liền, Trung tâm đã được Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi TP Hà Nội biểu dương, khen thưởng. Năm nay, những đóng góp ý nghĩa của GĐ Hoàng Đình Thắng còn được Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam vinh danh, tặng Bằng khen tại chương trình Hội ngộ doanh nhân, chủ cơ sở người khuyết tật.

Xuân Thanh