Huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc

Công khai kết quả kiểm tra các dự án nhà vệ sinh trường học

Cập nhật: 12:17 | 12/04/2019
Trước việc dư luận băn khoăn về giá vật tư, thiết bị và việc giải ngân khối lượng thi công dự án thí điểm sửa chữa, cải tạo, nâng cấp nhà vệ sinh công cộng cho học sinh trên địa bàn, UBND huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) đã giao các đơn vị chức năng của huyện vào cuộc kiểm tra, làm rõ.    

Hiện nay, trên địa bàn huyện Vĩnh Tường có 92 trường học, trong đó có 33 trường mầm non, 29 trường tiểu học, 3 trường TH&THCS, 27 trường THCS. Qua kiểm tra của Phòng GD&ĐT, số nhà vệ sinh học đường đang sử dụng tốt chỉ chiếm 70%. Nhiều nhà vệ sinh không đáp ứng được nhu cầu sử dụng, không đảm bảo vệ sinh. Đặc biệt ở các vùng phía bắc và vùng bãi (phía nam) của huyện, có nhiều khó khăn, nhà vệ sinh hầu hết chỉ được xây dựng tạm thời, không có mái che, thiếu nguồn nước và không có nước…

Trước những bức xúc về nhà vệ sinh trường học, UBND huyện Vĩnh Tường đã ban hành kế hoạch số 2946/KH-UBND ngày 29-11-2017 về triển khai cuộc vận động xây dựng trường học “Xanh - Sạch - Đẹp, An toàn thực phẩm và tăng cường giáo dục đạo đức học sinh giai đoạn 2017 - 2021”. Trên cơ sở đó, Phòng GD&ĐT đã tham mưu với UBND huyện thí điểm xây dựng nhà vệ sinh cho các trường học để học sinh không phải ám ảnh mỗi khi đi vệ sinh tại trường.

Có 14 điểm trường được chọn xây dựng thí điểm nhà vệ sinh trường học là các đơn vị ở địa phương đang triển khai chương trình xây dựng NTM, trường chuẩn quốc gia hoặc nhà vệ sinh công cộng không đảm bảo. Nguồn vốn để triển khai dự án này từ nguồn kinh phí sự nghiệp GD&ĐT còn dư thừa do tiết kiệm từ cơ chế tự chủ tài chính của các đơn vị giáo dục trên địa bàn huyện. Toàn bộ các điểm nhà vệ sinh này đều được giao cho các đơn vị nhà trường làm chủ đầu tư.

Với 02 mẫu nhà vệ sinh được thiết kế lần lượt có diện tích 26,3 m2 và 41,7m2 tương ứng với các điểm trường có số lượng dưới 500 học sinh và trên 500 học sinh, dự toán được duyệt về giá trị xây dựng mới gồm hạng mục nhà vệ sinh, hiên, mái hiên, bể phốt, hệ thống khung đỡ téc nước ở ngoài là khoảng 272 triệu đồng đối với trường dưới 500 học sinh và 363 triệu đồng đối với trường trên 500 học sinh. Đến nay, toàn bộ số nhà vệ sinh được cải tạo, sửa chữa và xây mới đều đã hoàn thành và đưa vào sử dụng giúp giải tỏa bức xúc của học mỗi khi phải vào nhà vệ sinh.

huyen vinh tuong vinh phuc cong khai ket qua kiem tra cac du an nha ve sinh truong hoc
Nguồn vốn để triển khai dự án vệ sinh trường học từ nguồn kinh phí sự nghiệp GD&ĐT còn dư thừa do tiết kiệm từ cơ chế tự chủ tài chính của các đơn vị giáo dục trên địa bàn huyện.

Bên cạnh những mặt tích cực của dự án, thời gian qua dư luận còn băn khoăn, có ý kiến về việc thanh quyết toán khối lượng công trình của các dự án này. Có thông tin cho rằng có việc thanh toán trước khối lượng cho nhà thầu hay đơn giá vật tư, thiết bị cao so với thị trường.

huyen vinh tuong vinh phuc cong khai ket qua kiem tra cac du an nha ve sinh truong hoc
Kết quả kiểm tra các dự án nhà vệ sinh trường học đều được lập dự toán và đơn giá áp dụng đúng theo quy định...

Trước những ý kiến trên, mặc dù đến nay toàn bộ nhà vệ sinh tại các điểm trường đã thi công xong và đưa vào sử dụng nhưng để khách quan, ngày 28-3-2019, UBND huyện Vĩnh Tường yêu cầu các đơn vị liên quan: Phòng GD&ĐT kiểm tra việc triển khai, lựa chọn hỗ trợ kinh phí cho một số trường tiến hành thí điểm sửa chữa, cải tạo nâng cấp nhà vệ sinh công cộng; Phòng Tài chính - Kế hoạch và Phòng Kinh tế - Hạ tầng, Kho bạc nhà nước kiểm tra việc triển khai thiết kế xây dựng, chất lượng các công trình; đề xuất biện pháp xử lý sai phạm theo quy định (nếu có).

Đối với thông tin phản ánh giá xây dựng công trình, giá vật tư, thiết bị cao so với thị trường, quá trình kiểm tra xác định các dự án đều được lập dự toán và đơn giá áp dụng đúng theo quy định. Cụ thể, dự toán được lập căn cứ vào Công bố liên Sở Xây dựng – Tài chính số 3460/CBLS-XD-TC về Báo giá vật liệu xây dựng tháng 9- 2018 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Tìm hiểu dự toán được duyệt của hai mẫu nhà vệ sinh cho thấy, giá cửa đi, cửa nhựa lõi thép 1 cánh mở quay kính dày 5mm bao gồm cả phụ kiện là 2,469 triệu đồng/m2. Giá chậu xí bệt là 2 triệu đồng/cái. Bể chưa nước inox 1,5m3 giá khoảng 4,8 triệu đồng/cái… Như vậy, giá dự toán được duyệt hoàn toàn phù hợp và không cao hơn so với giá công bố tại văn bản liên Sở Xây dựng – Tài chính ban hành.

Sỹ Lê

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250