Hà Nội:

Công tác hộ tịch, chứng thực ngày càng đi vào nền nếp

Cập nhật: 12:14 | 11/01/2018
Theo Sở Tư pháp Hà Nội, năm 2017, việc triển khai Luật Hộ tịch, Nghị định 23/2015/NĐ-CP về chứng thực về cơ bản được thực hiện nền nếp.

Việc giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực hộ tịch, chứng thực mặc dù khối lượng lớn, chiếm 70% lượng giải quyết thủ tục hành chính của cấp huyện, xã nhưng đã cơ bản được thực hiện đúng luật, ít để xảy ra sai sót. Thủ tục hành chính tiếp tục được cải tiến, thực hiện liên thông, giúp giảm thời gian, chi phí cho người dân khi thực hiện tại các cơ quan Nhà nước.

Hiện 100% công chức 30 phòng Tư pháp cấp huyện, 584 xã của TP đã được trang bị máy tính, kết nối mạng nội bộ, mạng internet để phục vụ nhiệm vụ công tác. Trong đó đã thực hiện 100% các đơn vị triển khai dịch vụ công về những việc chính trong lĩnh vực hộ tịch gồm: khai sinh, khai tử, kết hôn, cấp xác nhận tình trạng hôn nhân. Ngoài ra, còn thực hiện việc sử dụng phần mềm đăng ký khai sinh và cấp mã số định danh cá nhân của Bộ Tư pháp.

cong tac ho tich chung thuc ngay cang di vao nen nep
Công tác hộ tịch của Hà Nội đang dần đáp ứng được nhu cầu đăng ký hộ tịch của người dân cũng như yêu cầu quản lý Nhà nước về hộ tịch trong giai đoạn chuyển tiếp.

Tính đến ngày 31-10-2017, TP Hà Nội đã thực hiện việc đăng ký khai sinh và cấp số định danh cá nhân được 108.705 trường hợp (áp dụng phần mềm đăng ký khai sinh và cấp số định danh cá nhân cho trẻ được khai sinh từ ngày 1-1-2017). Việc thực hiện áp dụng phần mềm trên địa bàn TP đã dần đi vào ổn định, tình trạng sai sót khi nhập dữ liệu được hạn chế ở mức thấp nhất.

Để nâng cao năng lực chuyên môn, kỹ năng giải quyết cho công chức làm công tác hộ tịch; tháo gỡ kịp thời các vướng mắc, khó khăn cho cơ sở, công tác tập huấn đã được Hà Nội quan tâm triển khai thường xuyên. Nhiều hội nghị, tọa đàm có sự tham gia trực tiếp của các đồng chí lãnh đạo Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực cùng các phòng chuyên môn của Bộ Tư pháp. Những tình huống cụ thể phát sinh trong thực tiễn, những vướng mắc của cán bộ tư pháp trong quá trình triển khai thi hành Luật đã được các đồng chí lãnh đạo hướng dẫn chi tiết, đầy đủ. Hà Nội hiện có 192 biên chế công chức làm việc tại 30 phòng Tư pháp cấp huyện và 908 cán bộ Tư pháp cấp xã. Trong đó gần 90% có bằng ĐH Luật trở lên, còn lại là có bằng ĐH khác.

Quá trình tham mưu, giúp UBND TP thực hiện công tác quản lý Nhà nước về đăng ký hộ tịch, Sở Tư pháp Hà Nội cũng thường xuyên đôn đốc, yêu cầu phòng tư pháp các quận, huyện, thị xã hướng dẫn, chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn thực hiện đúng các quy định pháp luật về hộ tịch, chứng thực.

Sở đã tập hợp một số văn bản của Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực hướng dẫn các địa phương tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc khi thực hiện đăng ký hộ tịch và chứng thực đăng tải trên trang cổng thông tin điện tử của Sở Tư pháp để các đơn vị dễ dàng tra cứu, tham khảo. Đồng thời đề nghị các phòng tư pháp quận, huyện tiến hành rà soát, vận dụng các văn bản hướng dẫn nghiệp vụ về hộ tịch; thường xuyên cập nhật những văn bản mới trên cổng thông tin điện tử của Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực và Sở Tư pháp để triển khai đến UBND cấp xã. Tránh để xảy ra tình trạng UBND cấp xã không nhận được văn bản hướng dẫn chuyên môn dẫn đến việc từ chối thực hiện cho công dân để công dân đi lại nhiều nơi hoặc thực hiện không đúng theo quy định của pháp luật.

Sở Tư pháp cũng đã phối hợp với các cơ quan truyền thông, báo chí trong đó có báo PL&XH… thực hiện các chuyên mục, chương trình, tin, bài tuyên truyền, phổ biến về ý nghĩa, vai trò của Luật Hộ tịch, các văn bản hướng dẫn thi hành và Nghị định số 23/201/NĐ-CP của Chính phủ về chứng thực. Qua các tin bài được đăng tải, góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn TP về vai trò quan trọng của công tác hộ tịch, chứng thực.

Nguyên An