Công tác phòng dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn Hà Nội - Kỳ 2: Những yếu tố khiến dịch dễ bùng phát, lây lan

Cập nhật: 08:09 | 23/05/2019
Với sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của UBND TP ngay từ khi dịch có dấu hiệu quay trở lại, các Sở, ngành, quận, huyện và các đơn vị liên quan đã kịp thời vào cuộc, khẩn trương phòng dịch với quyết tâm chính trị cao nhất. Tuy nhiên, do bệnh chưa có vắc-xin nên công tác phòng dịch gặp không ít khó khăn.

Tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc

Theo ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y Hà Nội, khi trên địa bàn có dịch tả lợn châu Phi xảy ra, Sở NN&PTNT đã chủ động phối hợp với các Sở, ngành liên quan, UBND các quận, huyện kịp thời tham mưu UBND TP chỉ đạo triển khai công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Đồng thời, Sở NN&PTNT phối hợp với các ngành liên quan đi kiểm tra việc triển khai thực hiện công tác phòng chống dịch tại các quận, huyện, thị xã. Kiểm tra các chốt kiểm dịch, các cơ sở chăn nuôi, giết mổ, việc vận chuyển lưu thông lợn và sản phẩm từ lợn trên địa bàn TP.

Phối hợp với Sở Tài chính tham mưu đề xuất TP chỉ đạo các quận, huyện, thị xã việc sử dụng nguồn kinh phí từ nguồn kinh phí chống dịch mua vật tư, hóa chất, bảo hộ và hỗ trợ hộ chăn nuôi khi có lợn phải tiêu hủy theo quy định.

Tổ chức có hiệu quả, đúng yêu cầu kỹ thuật các đợt vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường trên toàn địa bàn TP. Từ đầu năm đến nay đã cấp gần 200 tấn hóa chất. Ngân sách TP và chính quyền địa phương đã cấp bổ sung khoảng 85 tấn hóa chất, gần 2.300 tấn vôi bột để khử trùng, tiêu độc tại ổ dịch và nơi nguy cơ cao; đã mua, cấp phát sử dụng tại các địa phương 200 test nhanh, 30 máy làm chết động vật nhân đạo, tiết kiệm chi phí nhân công, giảm sức lao động khi tiêu hủy lợn.

Cùng đó là hoạt động diễn tập ứng phó với dịch tả lợn châu Phi, hướng dẫn quản lý chăn nuôi an toàn sinh học và sử dụng thịt lợn an toàn thông qua các buổi hội thảo, toạ đàm. Tuyên truyền chính sách, quy định và các biện pháp phòng chống dịch bệnh tới 584 xã, phường, thị trấn; cấp 20.000 tờ rơi, 5.000 cuốn sổ tay phòng chống dịch tới các đối tượng liên quan.

Sở NN&PTNT Hà Nội đã kịp thời hướng dẫn các quận, huyện, thị xã tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn trong quá trình tổ chức phòng chống dịch bệnh như việc tăng cường quản lý thức ăn dư thừa, hướng dẫn hộ nhỏ lẻ chủ động phun phòng ngay từ hộ gia đình; phương án tiêu hủy tại chỗ, kiểm tra hỗ tiêu hủy, sử dụng test nhanh tránh tiêu hủy khi chưa xác định rõ bệnh, hỗ trợ thiệt hại.

Sở NN&PTNT cũng chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và thú y giám sát chặt chẽ diễn biến dịch bệnh tới từng hộ, thôn, xóm, cụm dân cư. Đảm bảo phát hiện, báo cáo kịp thời, khoanh vùng, khống chế không để dịch bệnh lây lan. Duy trì trực 24/24 giờ tiếp nhận thông tin về dịch bệnh và an toàn thực phẩm phản anh qua đường dây nóng; thường xuyên cập nhật thông tin, diễn biến, biện pháp phòng chống dịch trên thế giới, cả nước để kịp thời cung cấp thông tin nâng cao năng lực hệ thống ngành, hướng dẫn người chăn nuôi.

Chỉ đạo các trạm kiểm dịch động vật, đầu mối giao thông, chốt kiểm dịch động vật liên ngành, tổ kiểm dịch động vật lưu động kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn…
Nhìn chung, công tác hỗ trợ thiệt hại cho người chăn nuôi được giải quyết kịp thời, theo chỉ đạo của UBND TP. Các vùng dịch đều được bố trí kịp thời người, phương tiện tham gia chống dịch; các chốt kiểm dịch tạm thời được lập và trang bị phương tiện hoạt động đầy đủ, ông Nguyễn Ngọc Sơn cho biết.

cong tac phong dich ta lon chau phi tren dia ban ha noi ky 2 nhung yeu to khien dich de bung phat lay lan

Các chốt kiểm dịch luôn kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn để đảm bảo an toàn chăn nuôi, an toàn thực phẩm. Ảnh: V.H

Dịch vẫn diễn biến phức tạp

Tuy các ban, ngành, đoàn thể và các đơn vị vào cuộc đồng bộ, kịp thời nhưng tình hình dịch bệnh trên địa bàn vẫn diễn biến phức tạp, dự báo bệnh dịch tiếp tục kéo dài và xảy ra. Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y cho rằng nguyên nhân khiến dịch tả lợn châu Phi tại Hà Nội tiếp tục diễn biến phức tạp do TP có tổng đàn lợn lớn đứng top đầu cả nước, việc chăn nuôi nhỏ lẻ, tận dụng trong dân con chiếm tỷ lệ cao (khoảng 60%); cùng với đó là việc điều kiện vệ sinh, an toàn sinh học tại các hộ chăn nuôi này chưa tốt.

Cùng đó, Hà Nội tiếp giáp với nhiều tỉnh, địa bàn rộng, có nhiều tuyến đường giao thông trọng điểm cả về đường không, đường bộ, đường thủy nên nguy cơ dịch bệnh xâm nhiễm rất cao. Việc giết mổ nhỏ lẻ, tận dụng trong khu dân cư còn chiếm tỷ lệ cao... nên việc quản lý hoạt động kinh doanh, buôn bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật gặp nhiều khó khăn.

Trong khi nhu cầu sử dụng thực phẩm có nguồn gốc động vật của người dân Thủ đô cao (khoảng 800-900 tấn/ngày) trong khi TP mới tự cung cấp được 60%, số còn lại phải nhập từ ngoại tỉnh hoặc nhập khẩu.

Việc sử dụng thức ăn tận dụng, dư thừa từ nhà hàng, bếp ăn tập thể, khách sạn còn phổ biến đối với nhiều hộ chăn nuôi nhỏ, tận dụng. Người, phương tiện vận chuyển ra, vào trại chưa áp dụng đầy đủ quy trình vệ sinh phòng bệnh và an toàn sinh học. Đặc biệt lực lượng trực tiếp tham gia các hoạt động phòng, chống dịch bệnh chưa được trang bị đầy đủ các kiến thức về vệ sinh phòng bệnh.

Bên cạnh đó, thời gian qua do giá lợn hơi xuống thấp (khoảng 30.000đ/kg) làm cho ngươi chăn nuôi không tích cực áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh; một bộ phận người tiêu dùng còn chưa nhận thức đúng, đủ về dịch bệnh nên có tâm lý e ngại, hạn chế sử dụng thịt lợn nên việc tiêu dùng thịt lợn giảm dẫn tới ứ đọng lợn khỏe mạnh đến kỳ xuất bán. Đây cũng là nguy cơ khiến dịch bùng phát, lây lan.

Việc tiêu hủy số lượng lớn lợn gặp khó khăn trong bố trí quỹ đất, quản lý hố chôn và có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường sinh thái. Một số nơi chưa chuẩn bị tốt phương án tiêu hủy nên khi dịch xảy ra gặp rất nhiều khó khăn khi chọn vị trí, địa điểm tiêu hủy. Việc không tiêu hủy lợn ngay để kéo dài nảy sinh việc lây lan dịch bệnh tại khu vực.

Đồng thời, khi lợn chưa có hiện tượng ốm lấy mẫu xét nghiệm không phát hiện được bệnh nên quy định lấy mẫu trước khi cho giết mổ, tiêu thụ gặp nhiều khó khăn đặc biệt là các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ.
Các hộ chăn nuôi lớn, áp dụng đầy đủ quy trình an toàn sinh học hiện nay đến kỳ xuất bán không xuất bán được lợn nêu chi cho tiêu thụ trên địa bàn cấp xã, huyện. Việc lợn đến kỳ xuất bán không tiêu thụ được phát sinh hệ lụy làm lây lan dịch bệnh và gây tâm lý hoang mang cho người chăn nuôi.
Và cơ chế, chính sách bồi dưỡng chưa phù hợp cho người trực tiếp tham gia chống dịch (do làm việc ngày đêm, trong môi trường độc hại, nguy hiểm...) nên việc huy động hoặc thuê nhân lực phòng, chống dịch gặp khó khăn…

cong tac phong dich ta lon chau phi tren dia ban ha noi ky 2 nhung yeu to khien dich de bung phat lay lan Công tác phòng dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn Hà Nội - Kỳ 1: Sự vào cuộc tích cực, chủ động và quyết liệt

Kể từ khi xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên tại phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội, lãnh đạo TP ...

(Còn nữa)

Thịnh An

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250