Công tác phòng dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn Hà Nội - Kỳ 3: Các lực lượng căng mình, ngày đêm chống dịch

Cập nhật: 09:03 | 25/05/2019
Khi tiếp xúc với những cán bộ thú y trên địa bàn quận Hà Đông, điều chúng tôi cảm nhận được rõ nhất chính là mọi người đều quá tải trước tình hình dịch bệnh lây lan. Tuy nhiên, dù phải làm việc cả ngày lẫn đêm thì mỗi cán bộ thú y đều có quyết tâm cao nhất là khống chế, ngăn chặn dịch bệnh lây lan trên địa bàn.

“Cấm ốm” khi chưa hết dịch!

Vừa mở đầu buổi làm việc, ông Nguyễn Đình Tiến, Trạm trưởng Trạm thú y Hà Đông đã chia sẻ những vất vả của anh em cán bộ thú y trong những ngày qua. Mọi người phải làm ngày, làm đêm vì dịch diễn biến tăng nhanh bắt đầu từ cuối tháng 4, đầu tháng 5.

Trạm trưởng Trạm thú y Hà Đông cho biết, trên địa bàn quận có khoảng gần 8.000 con lợn của 539 hộ chăn nuôi tại địa bàn 9 phường. Tính đến hết ngày 15-5 đã có gần 2.000 con (chiếm 25%) mắc bệnh phải tiêu hủy. Dịch xảy ra trên địa bàn quận từ ngày 9-4 và gia tăng với tốc độ nhanh, số lượng nhiều, đặc biệt cuối tháng 4 sang đầu tháng 5 lợn chết ồ ạt. Lý do khiến dịch bệnh trên địa bàn gia tăng do 100% các hộ chăn nuôi sử dụng thức ăn tận dụng từ nước gạo.

“Diễn biến số lượng lợn dịch không hề thuyên giảm mà còn tăng. Ngay ngày hôm nay tiêu hủy 10 đàn. Nhìn anh em phải căng ra làm do lực lượng cán bộ mỏng. Chúng tôi phải lệnh cho anh em “cấm ốm”. Anh em nhìn chung rất vất vả”.

Công tác chống dịch là đi tuyên truyền cho người chăn nuôi, là khử trùng, tiêu độc tại chuồng trại, tại nơi có dịch; là hỗ trợ người chăn nuôi tiêu hủy lợn bệnh; là những ngày dầm mưa, giãi nắng ở các chốt trực để kiểm soát “đầu vào” của lợn, tránh phát tán, lây lan dịch trên diện rộng… Với lực lượng mỏng nên cán bộ thú y và các liên ngành làm không xuể.

Tôi có mặt tại chốt kiểm dịch của quận đặt tại phường Dương Nội vào thời điểm 11g trưa-thời điểm xe chở lợn ở ngoại tỉnh, các huyện bên ngoài vào Hà Đông nhiều nhất mới thấm thía những vất vả mà đội trực chốt đã trải qua. Dưới cái nắng như thiêu như đốt, mặt đường lên tới hơn 40 độ. Cả “chốt trực” chỉ có vài cái ghế nhựa, 1 chiếc bàn nhựa và 1 cái ô đủ che nắng cho 3 người-nếu trời mưa thì cũng trở nên vô nghĩa.

Đội trực chốt có 3 người gồm 1 cán bộ thú y, 1 cảnh sát giao thông, 1 cán bộ quản lý thị trường liên tục quan sát thấy có xe chở lợn qua thì chiến sỹ cảnh sát giao thông ra tín hiệu dừng xe; cán bộ thú y kiểm tra giấy tờ. Khi lái xe có đầy đủ giấy tờ đã được “thông quan” nhưng vẫn tiến hành phun hóa chất khử trùng rồi mới được tiếp tục vào địa bàn quận. Giờ cao điểm nên việc giữ chốt được chú trọng để không bỏ lọt lợn vào địa bàn quận chưa qua kiểm dịch.

Ông Phạm Đức khoa, kiểm soát viên Chi cục QLTT Hà Nội cho biết: Chúng tôi làm việc trong điều kiện không điện nước, không nhà vệ sinh, không phương tiện làm việc. Anh em CA dừng phương tiện giao thông mà không có phương tiện chuyên dụng để dừng xe rất nguy hiểm. Nếu có xe chuyên dụng của cảnh sát giao thông thì các xe không dám chạy, với xe cá nhân đuổi theo không kịp. Đường đông xe đi làn bên trong rất khó chặn, không đảm bảo an toàn… Rất nhiều khó khăn, vất vả nhưng anh em chúng tôi cũng phải cố gắng vì nhiệm vụ.

“Anh em lăn mình chống dịch nên trực chốt thiếu, phải huy động anh em thú y ở các phường không có dịch. Biết rằng dập dịch là hàng đầu nhưng chúng tôi mong muốn TP quan tâm đãi ngộ và trang bị phương tiện tiện vật chất đầy đủ hơn”, ông Khoa bày tỏ.

cong tac phong dich ta lon chau phi tren dia ban ha noi ky 3 cac luc luong cang minh ngay dem chong dich
Xe chở lợn được phun khử trùng phòng dịch trước khi vào địa bàn quận. Ảnh T.A

Phải cố gắng vì chống dịch là nhiệm vụ

Vừa tiêu hủy xong 40 con lợn dịch trong buổi sáng, trên đường về anh Nguyễn Đình Chiến, cán bộ thú y phường Dương Nội, quận Hà Đông ghé vào chốt kiểm dịch để nghỉ chân. Chân đi ủng, mồ hôi nhễ nhại, uống vội ngụm nước, anh Chiến cho biết: Phường Dương Nội nuôi lợn nhiều vào hàng nhất, nhì của quận, lợn lại to nên anh em rất vất vả khi tiêu hủy. Nếu không có thể lực tốt anh em chúng tôi ốm lâu rồi. Đến ngày 15-5 đã tiêu hủy tới 630 con của 24 hộ gia đình.

“Từ khi có dịch đến nay có những ngày không phải tiêu hủy nhưng có những thời điểm tiêu hủy lợn của 2-3 hộ dồn lại, riêng sáng 15-5, chúng tôi phải tiêu hủy tới 40 con nên khá vất vả. Ngày nào làm cũng cảm giác quá tải vì không phải lợn sống dồn được mà phải làm chết sau đó vận chuyển. Lợn nái hơn 3 tạ chết vận chuyển lên xe cực kỳ mệt vì không có xe cẩu, phải dùng sức người đưa lên xe công nông, xe tải”, anh Chiến chia sẻ.

Có mặt tại chốt kiểm dịch, chị Tạ Thị Phượng, cán bộ thú y phường Quang Trung, quận Hà Đông cho biết: Trên địa bàn phường chị chưa có dịch nhưng do lực lượng cán bộ thú y mỏng nên chị được điều đến hỗ trợ những phường có dịch. Đều đều mỗi ngày 1 ca trực ở các chốt khác nhau, nhìn xe đi lại dưới trời nắng không tránh được hoa mắt, mệt mỏi. Tuy nhiên, chị tâm sự: Mọi người ai cũng vất vả nhưng là tình hình dịch bệnh chung nên chúng tôi phải cố gắng. Anh chị em ai cũng phải cố gắng.

Ông Bùi Văn Bằng, Phó Chủ tịch UBND phường Kiến Hưng, quận Hà Đông cho biết: Tính đến 15-5 phường có 8/32 hộ gia đình chăn nuôi lợn mắc bệnh với số lượng gần 120 con. Phường đã tổ chức tuyên truyền, kiểm dịch và tiêu hủy chặt chẽ. Tuy nhiên, khó khăn nhất là vấn đề kinh phí cho anh em. Mặc dù phường đã hỗ trợ ngân sách từ trang thiết bị dụng cụ, vôi bột, nhân công tiêu hủy, máy móc hỗ trợ nhưng có lúc cao điểm anh em làm thông tầm để tiêu hủy lợn dịch, lợn to nên rất vất vả. Chúng tôi đề nghị quan tâm hỗ trợ kinh phí cho các hộ gia đình có dịch và hỗ trợ kinh phí, trang thiết bị cho lực lượng tham gia phòng dịch.

Trạm trưởng Trạm thú y Hà Đông trăn trở, ngoài những khó khăn khách quan mang lại như môi trường dễ bùng phát dịch bệnh thì còn khó khăn do lực lượng mỏng, mỗi phường chỉ có 1 cán bộ thú y, dịch xảy ra ồ ạt nên anh em cực kỳ vất vả làm ngày làm đêm. Trong khi đó chế độ hỗ trợ theo quy định chung thấp, bồi dưỡng 100.000 đồng/ngày, nhiều việc không được bồi dưỡng nhưng anh em vẫn phải làm và quyết tâm làm. Cùng đó, công tác mua sắm trang thiết bị, hóa chất theo quy định nên khó khăn trong thực hiện. Nhiều anh em phải ứng tiền cá nhân ra để mua vật tư…

cong tac phong dich ta lon chau phi tren dia ban ha noi ky 3 cac luc luong cang minh ngay dem chong dich Công tác phòng dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn Hà Nội - Kỳ 2: Những yếu tố khiến dịch dễ bùng phát, lây lan

Với sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của UBND TP ngay từ khi dịch có dấu hiệu quay trở lại, các Sở, ngành, quận, ...

cong tac phong dich ta lon chau phi tren dia ban ha noi ky 3 cac luc luong cang minh ngay dem chong dich Công tác phòng dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn Hà Nội - Kỳ 1: Sự vào cuộc tích cực, chủ động và quyết liệt

Kể từ khi xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên tại phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội, lãnh đạo TP ...

Thịnh An

tra-cuu-diem-thi-bottom-article