Công trình sai phép tại Trương Định sẽ bị cưỡng chế

Cập nhật: 12:38 | 04/07/2018
Đã vi phạm trật tự xây dựng, công trình 176 Trương Định còn trổ cả cửa sổ không đúng quy định, gây ảnh hưởng đến hàng xóm. Dù đã có rất nhiều đơn phản ánh của người dân tuy nhiên đến nay vẫn chưa xử lý dứt điểm.   

Trong đơn kiến nghị gửi đến cơ quan báo chí, bà Nguyễn Thị Nga, trú tại số nhà 176D Trương Định, phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết, công trình số 176 Trương Định của hộ ông Nguyễn Hoàng Giang, đối diện nhà bà trong quá trình xây dựng đã làm hư hỏng mái tôn và trổ cửa sổ nhìn trực tiếp sang nhà bà, gây ảnh hưởng tới cuộc sống của cả gia đình bà.

Theo tìm hiểu được biết, ngày 29-12-2016, công trình số 176 Trương Định được UBND quận Hai Bà Trưng cấp giấy phép xây dựng số 936/GPXD với 4 tầng, 1 lửng, 1 tum. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, chủ công trình 176 đã tự ý trổ 12 cửa, ô thông thoáng và lắp hệ thống thoát nước sang khoảng không chung hướng sang nhà bà Nga, gia đình bà Nga đã phải nhiều lần làm đơn phản ánh việc xây dựng sai phép của công trình này.

cong trinh sai phep tai truong dinh se bi cuong che
Công trình xây dựng sai phạm sẽ bị cưỡng chế xử lý nếu chủ đầu tư không tự khắc phục.

Ngày 5-5-2017, UBND phường Trương Định đã mời chủ công trình là ông Nguyễn Văn Phúc đến làm việc. Tại cuộc họp, UBND phường Trương Định yêu cầu ông Phúc đình chỉ việc xây dựng công trình sai phép, bịt toàn bộ 12 cửa, ô thông thoáng, tháo dỡ toàn bộ hệ thống đường ống thoát nước trên khoảng không hộ nhà bà Nga. Sau đó, ông Phúc chấp hành tháo dỡ phần vi phạm trước sự chứng kiến của bà Nga và bà Nga cũng rút đơn kiến nghị.

Ngày 1-9-2017, UBND quận Hai Bà Trưng đã cấp điều chỉnh GPXD số 936 ngày 29-12-2016 công trình xây dựng 176 Trương Định, điều chỉnh chủ đầu tư mới là ông Nguyễn Hoàng Giang. Đến ngày 6-9-2017, ông Nguyễn Hoàng Giang đã tự ý tháo dỡ toàn bộ 12 cửa, ô thông thoáng và lắp một số cửa kính, bắc dàn giáo sang khoảng không hộ nhà bà Nga. Phát hiện hàng xóm lại xây dựng vi phạm, bà Nga có đơn trình báo lên UBND phường sự việc trên và đề nghị phường có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm.

Đến ngày 25-19-2017, UBND phường Trương Định ban hành quyết định đình chỉ thi công xây dựng sai phép và không phép số 237/UBND, 238/UBND yêu cầu hộ ông Giang đình chỉ công trình khắc phục vi phạm, yêu cầu cắt bỏ 2 cột bê tông tại vị trí tầng tum, tháo dỡ 4 cột sắt chưa đổ bê tông, cắt bỏ 2 cột bê tông phần công trình không phép.

Theo UBND phường Trương Định, chủ đầu tư đã lợi dụng vào dịp tết nguyên đán cho thợ tháo dỡ tường gạch 12 cửa, lắp cửa khung nhôm chữ A sang khoảng không nhà bà Nga và dựng cột sắt, lợp mái tôn, xung quanh quây tôn trên nóc tum thang và tầng 4 nhà ở cũ. Bà Nga lại tiếp tục có đơn gửi UBND phường Trương Định và UBND quận về sự việc này.

Tính đến thời điểm này, vụ việc vẫn chưa được cơ quan chức năng giải quyết một cách dứt điểm, xảy ra khiếu nại tố cáo kéo dài, gây bức xúc cho người dân.

Thừa nhận thiếu sót trong việc giám sát để công trình này hoàn thiện trong khi đang có sự tranh chấp, ông Nguyễn Hữu Học – Cán bộ đô thị phường Trương Định lại cho rằng đây chỉ là sai phạm nhỏ, mái tôn nhà ông Giang và khoảng không cửa sổ nhìn sang nhà bà Nga.

“Theo giấy phép thì nhà này sai mái tôn ở trên tum thang, cái thứ hai là phần cửa sổ mở ra do khoảng cách chưa chuẩn. Nếu đúng theo thiết kế thì phải có phần tường chạy ở mặt trước” – ông Học cho biết.

Về phương hướng xử lý phần sai phạm công trình hộ gia đình ông Giang, ông Học cho biết vào tháng 8, sau khi UBND quận sắp xếp, tổ chức lại bộ phận trật tự xây dựng, nếu ông Giang không chấp hành khắc phục sẽ tiến hành cưỡng chế, phá dỡ.

“Phần mái tôn thì phường đã báo cáo, xin ý kiến của quận, quan điểm chỉ đạo của quận là kiên quyết xử lý, sắp tới sẽ cho cưỡng chế, phá dỡ phần sai phạm” – ông Học khẳng định.

Một công trình xây dựng vi phạm đã kéo dài nhiều năm, gây ảnh hưởng tới gia đình bà Nga, tuy nhiên đến nay vẫn chưa được các cơ quan ban ngành quận Hai Bà Trưng xử lý dứt điểm, gây bức xúc cho người dân.

Đề nghị UBND phường Trương Định, UBND quận Hai Bà Trưng sớm có biện pháp xử lý dứt điểm, trả lại lợi ích hợp pháp cho công dân.

Tuấn Anh