Công trình vi phạm vẫn hiên ngang hoàn thiện

Cập nhật: 09:40 | 21/03/2018
Đã quá thời hạn gọi là “quy trình hoàn thiện hồ sơ” theo cách giải thích của ông Phó Chủ tịch UBND xã Tân Triều để xử lý vi phạm. Công trình vẫn hiên ngang, còn ông Phó Chủ tịch lựa chọn cách giải quyết “im lặng là vàng”?

Ngày 15-3-2018, báo điện tử PL&XH đăng bài: “Sau khi báo phản ánh, nhà trái phép vẫn hoàn thiện – UBND xã Tân Triều vẫn… đợi!?”. Nội dung bài báo có nêu ý kiến của Phó Chủ tịch UBND xã Tân Triều là ông Đặng Ngọc Quyền: “Theo quy định thì sau khi ban hành quyết định xử phạt 10 ngày thì mới lên kế hoạch cưỡng chế”.

Cũng theo thông tin từ ông Quyền, UBND xã đã ban hành Quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng ngày 8-3-2018. Về hướng xử lý, ông Quyền cũng cho biết là sẽ xử lý theo Nghị định 102: “Sẽ phải cưỡng chế, khắc phục hậu quả về đất đai” – Ông Quyền khẳng định.

Như vậy, cái gọi là “quy trình” theo ông Quyền thì hạn cuối ngày 18-3-2018, nếu chủ công trình không tự phá dỡ để khắc phục hậu quả về đất đai thì UBND xã Tân Triều bắt buộc phải tổ chức cưỡng chế.

Thời hạn theo quy trình đã hết, công trình vi phạm ngày càng được hoàn thiện đẹp hơn. Chẳng lẽ việc “đang trong quy trình hoàn thiện hồ sơ” của UBND xã Tân Triều vẫn chưa xong? Hay UBND xã Tân Triều cố tình “câu giờ” bỏ mặc cho công trình vi phạm thách thức công luận?

cong trinh vi pham van hien ngang hoang thien
Sau thời hạn phải cưỡng chế thì công trình vi phạm tiếp tục được hoàn thiện

Ngày 19-3, ông Đặng Ngọc Quyền không trả lời bất cứ cuộc gọi hay tin nhắn nào của PV khi được hỏi về tiến độ xử lý vi phạm.

Còn ông Chử Văn Thăng, Phó Chánh Văn phòng UBND huyện Thanh Trì cho biết: “Thành phố (UBND TP - PV) đã có văn bản chỉ đạo UBND huyện xác minh thông tin báo nêu để xử lý”. Khi PV đề nghị được tiếp cận với văn bản chỉ đạo của UBND TP thì ông Chử từ chối với lý do: Đây là chỉ đạo nội bộ.

PV thắc mắc: Chỉ đạo của UBND TP về xử lý vi phạm trật tự xây dựng đâu phải văn bản “Mật” mà UBND huyện không thể cung cấp cho báo chí? Ông Chử không có giải thích gì thêm mà hẹn PV đợi 5-7 ngày sẽ có trả lời!?

Liên hệ qua điện thoại với ông Chủ tịch UBND xã Tân Triều, vị này hứa hẹn sẽ chỉ đạo ông Phó Chủ tịch Đặng Ngọc Quyền liên hệ làm việc với PV. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, PV vẫn chưa nhận được hồi âm.

Nguyễn Khuê