Công trình xây dựng “lạ” trong KĐT Pháp Vân – Tứ Hiệp: UBND phường Hoàng Liệt không tìm thấy hồ sơ xây dựng!

Cập nhật: 15:12 | 03/10/2018
Một ngôi nhà “lạ” cao 4 tầng và 1 tầng hầm có dấu hiệu phá vỡ quy hoạch, sai mật độ xây dựng trong KĐT Pháp Vân – Tứ Hiệp. Thế nhưng, đại diện UBND phường Hoàng Liệt lại không tìm thấy hồ sơ, thậm chí còn không biết chủ đầu tư công trình này là ai?
cong trinh xay dung la trong kdt phap van tu hiep ubnd phuong hoang liet dau diem ho so xay dung CSTT quận Hoàng Mai “bỏ qua” một điểm để xe ô tô và xe máy tràn lan trên vỉa hè?

Trước đó, báo điện tử Phapluatxahoi.vn đã phản ánh, sáng ngày 18-9, trên đường Trần Thủ Độ, thuộc KĐT Pháp Vân – Tứ Hiệp, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội, lực lượng CSTT quận Hoàng Mai thực hiện nhiệm vụ nhắc nhở, xử lý vi phạm trật tự đô thị trên tuyến đường này.

cong trinh xay dung la trong kdt phap van tu hiep ubnd phuong hoang liet dau diem ho so xay dung
Căn nhà "lạ" (vòng tròn đỏ) khác biệt với các căn biệt thự khác

Nhiều trường hợp để biển quảng cáo, vật dụng, xe máy trên vỉa hè trái quy định bị xử lý. Tuy nhiên, lực lượng CSTT CA quận Hoàng Mai “bỏ qua” một điểm để xe ô tô, xe máy tràn lan trên vỉa hè tại khu vực trước cửa Cty CP Đầu tư dinh dưỡng Thành Quang, Lô BT5, ô số 27, KĐT Pháp Vân – Tứ Hiệp, nằm trên mặt đường Trần Thủ Độ.

Trước đó, ngày 2-8-2017, Uỷ ban Kiểm tra Thành uỷ Hà Nội đã ra quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Nguyễn Đức Hải, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Quận uỷ Hoàng Mai và ông Nguyễn An Cường, Uỷ viên Ban Thường vụ Quận uỷ, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc quận Hoàng Mai.

Cả hai ông này đều bị kỷ luật vì để xảy ra một số vụ vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng trên địa bàn trong thời gian còn giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND quận (ông Nguyễn Đức Hải) và Đội trưởng Đội TTXD quận Hoàng Mai (ông Nguyễn An Cường).

Trong đó, ông Cường, trong thời gian giữ chức vụ Chánh Thanh tra xây dựng quận, sau đó là Đội trưởng Đội TTXD quận, đã thiếu chỉ đạo, kiểm tra, giám sát dẫn đến các dự án VP3, VP5, VP6 Linh Đàm vi phạm TTXD; không chỉ đạo lập hồ sơ vi phạm dự án VP3 Linh Đàm và có trách nhiệm trong việc để mất 27 hồ sơ vi phạm TTXD tại phường Hoàng Liệt.

Được biết, Dự án KĐT Pháp Vân – Tứ Hiệp nằm trong quy hoạch tổng thể của TP Hà Nội, là một quần thể bao gồm các toà nhà cao tầng với hơn 100 nhà biệt thự cao 3 tầng, công viên, vườn hoa… được khởi công xây dựng từ năm 2002.

Theo phản ánh của người dân ở quanh khu vực này, tại Lô BT5, ô số 27, KĐT Pháp Vân – Tứ Hiệp, trước kia là một căn biệt thự cao 3 tầng, được xây dựng đúng theo quy hoạch, đúng mật độ theo quy hoạch đã được phê duyệt. Năm 2017, chủ đầu tư đã phá dỡ căn biệt thự này và xây dựng lại thành một ngôi nhà cao 4 tầng nổi, 1 tầng hầm trên toàn bộ diện tích.

Để làm rõ việc, chủ đầu tư công trình này có xây dựng trái phép, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch KĐT Pháp Vân – Tứ Hiệp hay không(?), PV đã liên hệ với ông Trần Huy Hoàng, Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt để được tiếp cận hồ sơ liên quan đến công trình xây dựng trên.

Sau đó, ông Hoàng giao cho ông Dũng, Tổ trưởng Tổ TTXD phường Hoàng Liệt liên hệ với PV. Sau nhiều lần trao đổi qua điện thoại, sáng nay (3-10), PV vẫn chỉ nhận được câu trả lời của ông Dũng với nội dung: “Công trình này thuộc diện miễn phép. Chúng tôi vẫn chưa tìm thấy hồ sơ xây dựng đối với công trình này. Tôi đã trao đổi với lãnh đạo Đội TTXD quận Hoàng Mai để tìm lại hồ sơ lưu nhưng đến nay chưa nhận được phản hồi”.

cong trinh xay dung la trong kdt phap van tu hiep ubnd phuong hoang liet dau diem ho so xay dung
Trụ sở của Cty CP Đầu tư dinh dưỡng Thành Quang được xây dựng cao 4 tầng nổi và 1 tầng hầm có dấu hiệu sai mật độ, phá vỡ quy hoạch trong KĐT Pháp Vân - Tứ Hiệp

Trước đó, lý giải về việc hồ sơ xây dựng công trình tại Lô BT5, ô số 27, KĐT Pháp Vân “mất tích” tại UBND phường Hoàng Liệt, ông Dũng nói: “Tôi mới về nhận nhiệm vụ ở phường Hoàng Liệt được một thời gian. Công trình này xây dựng trước thời điểm tôi về. Tổ trưởng Tổ TTXD phường trước kia không bàn giao lại hồ sơ cho tôi”.

Cùng với lý do trên, ông Nguyễn Quý Dương, cán bộ TTXD phường Hoàng Liệt, phụ trách khu vực KĐT Pháp Vân – Tứ Hiệp cũng cho biết: “Tôi chuyển về phường công tác từ đầu năm 2017. Tôi không tìm thấy hồ sơ lưu tại UBND phường Hoàng Liệt nhưng tôi khẳng định, năm 2017, không có hoạt động xây dựng tại Lô BT5, ô số 27, KĐT Pháp Vân – Tứ Hiệp. Tôi đã kiểm tra công trình xây dựng nhưng chưa xác định được chủ đầu tư xây dựng công trình này là ai(?)”.

Theo lời ông Dương, khi ký hợp đồng bán nhà, TCty Đầu tư Phát triển nhà và Đô thị (HUD) đã thoả thuận với khách hàng được phép cải tạo, sửa chữa, xây dựng tầng hầm và thuộc diện miễn cấp phép xây dựng. PV đã phản ánh lại việc “mất tích” hồ sơ quản lý trật tự xây dựng tới Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt nhưng không nhận được phản hồi từ vị này.

Liệu đây có phải là lý do để cán bộ TTXD phường Hoàng Liệt “chống chế” về việc không lập hồ sơ quản lý công trình xây dựng có dấu hiệu sai mật độ, phá vỡ quy hoạch trong KĐT Pháp Vân – Tứ Hiệp hay có sự dấu diếm hồ sơ để che dấu sự buông lỏng quản lý trật tự xây dựng và hành vi vi phạm của chủ đầu tư?

Thái An

tra-cuu-diem-thi-bottom-article