Công ty Mỹ tuyên bố 'không tìm thấy MH370 không lấy tiền'

Cập nhật: 09:20 | 21/10/2017
Giới chức Malaysia được cho là sắp đạt được thỏa thuận với công ty tìm kiếm dưới đáy biển của Mỹ Ocean Infinity để bắt đầu công cuộc mới tìm kiếm chiếc máy bay mất tích MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines.
cong ty my tuyen bo khong tim thay mh370 khong lay tien
Ảnh minh họa

Báo Người lao động cho hay, thông tin trên do Bộ trưởng Giao thông vận tải Úc Darren Chester công bố hôm 20-10. Chính phủ Malaysia đồng ý ký thỏa thuận với Công ty Ocean Infinity, trụ sở ở bang Texas – Mỹ. Hợp đồng đặc biệt ở chỗ nếu công ty này không thể tìm thấy MH370, họ sẽ không được trả một đồng xu nào.

Đây là loại hợp đồng "no cure-no pay" (tạm dịch: không làm được, không trả tiền) - thường được áp dụng trong lĩnh vực cứu hộ để thu hồi hàng hóa có giá trị bị mất tích. Công ty nhận hợp đồng sẽ phải chịu rủi ro về tài chính nếu không hoàn tất các điều khoản ký kết.

Ocean Infinity không tiết lộ chi phí dự kiến để trang trải cho cuộc tìm kiếm mới. Theo ông Chester, công ty này sẽ tập trung vào một khu vực có diện tích 25.000 km vuông được Cục An toàn Giao thông vận tải Úc (ATSB) trước đó xác định là "có xác suất cao tìm thấy máy bay". Ngoài ra, Canberra cũng hỗ trợ về mặt kỹ thuật cho Ocean Infinity trong nhiệm vụ lần này.

Hồi đầu tháng 10, Bộ trưởng Giao thông vận tải Malaysia Liow Tiong Lai nói Kuala Lumpur nhận được đề xuất từ 3 công ty tư nhân gồm Ocean Infinity, Fugro (Hà Lan) và một công ty Malaysia không xác định. Cuối cùng, họ chọn công ty đến từ Mỹ.

Thông tin trên báo Dân trí, ông Azharuddin nhấn mạnh, hiện chính phủ Malaysia vẫn chưa đi đến thỏa thuận cuối cùng với Ocean Infinity về việc tìm kiếm MH370.

Máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích hôm 8/3/2014 khi trên đường từ Kuala Lumpur đi Bắc Kinh chở theo 239 hành khách và phi hành đoàn.

Chiến dịch tìm kiếm kéo dài hơn 3 năm qua vẫn chưa tìm ra dấu vết đáng kể nào của chiếc máy bay mặc dù các nhóm tìm kiếm đã “xới tung” khu vực rộng khoảng 120.000km2 ở vùng biển nam Ấn Độ Dương.

T.Quang (tổng hợp)