Hội nghị Thượng đỉnh về TP thông minh ASOCIO-Hà Nội 2018:

Cốt lõi của thành phố thông minh là chính phủ điện tử

Cập nhật: 08:33 | 20/09/2018
Để xây dựng TP thông minh, Hà Nội đặt ra kế hoạch triển khai các thành phần cơ bản được ưu tiên xây dựng là: Trung tâm điều hành thông minh, Hệ thống giao thông thông minh và hệ thống du lịch thông minh. Cùng đó Hà Nội cũng có chủ trương dành nguồn lực từ ngân sách TP và huy động nguồn lực xã hội hóa…

Hà Nội xây dựng xong cơ sở dữ liệu dân cư cho hơn 7,5 triệu dân

Đây là những thông tin đáng chú ý tại Hội nghị Thượng đỉnh về TP thông minh ASOCIO-Hà Nội 2018 do UBND TP Hà Nội phối hợp với Tổ chức công nghiệp Điện toán châu Á-châu Đại Dương (ASOCIO), Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức.

Trong khuôn khổ Hội nghị đã diễn ra các phiên hội thảo với nhiều chủ đề được Hà Nội và các TP khác quan tâm. Chia sẻ tại hội thảo, ông Đặng Vũ Tuấn, PGĐ Sở TT&TT Hà Nội cho biết: Trong những năm qua, TP Hà Nội đã tập trung xây dựng chính quyền điện tử TP với trọng tâm là Chính quyền TP cung cấp các dịch vụ công tốt nhất, thuận tiện nhất để phục vụ người dân. Theo đó, TP đã triển khai các hệ thống thông tin trên một nền tảng ứng dụng đồng bộ, dùng chung, thống nhất, tạo tiền đề thuận lợi trong việc liên thông, trao đổi, chia sẻ dữ liệu.

Đến nay, TP đã xây dựng xong cơ sở dữ liệu dân cư cho hơn 7,5 triệu người dân Hà Nội, làm nền tảng cho việc cung cấp các dịch vụ công trực tuyến cấp độ cao 3-4 cho các tổ chức và công dân. TP hiện đã cung cấp 556 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3-4 (trên tổng số 1.883), trong đó 386 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3; 170 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, đạt gần 30% tổng số TTHC của cơ quan Nhà nước TP.

“Đây là những dữ liệu quan trọng để TP đưa ra các chính sách, trong đó, trọng tâm xây dựng chính quyền điện tử của Hà Nội là cung cấp các dịch vụ công tốt nhất, thuận tiện nhất để phục vụ người dân, đáp ứng nhu cầu và lợi ích người dân”, ông Đặng Vũ Tuấn khẳng định.

Theo PGĐ Sở TT&TT, cốt lõi của TP thông minh là chính phủ điện tử-bên cạnh các cấu phần như giao thông, y tế, giáo dục, an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường, xây dựng hệ thống giám sát, cảnh báo trực tuyến.

“Hiện nay, UBND TP Hà Nội đang hợp tác với các tập đoàn công nghệ hàng đầu trong nước và thế giới, xây dựng Kiến trúc chính quyền điện tử và Kiến trúc ICT TP thông minh cho TP Hà Nội. Triển khai Trung tâm Điều hành thông minh TP Hà Nội và một số thành phần cơ bản của Hệ thống giao thông thông minh, Hệ thống du lịch thông minh và các lĩnh vực khác theo lộ trình”, ông Đặng Vũ Tuấn chia sẻ.

cot loi cua thanh pho thong minh la chinh phu dien tu

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao đổi với các đại biểu tại phiên toạ đàm. Ảnh:T.T

Hà Nội đã là TP thông minh, quy hoạch tốt sẽ càng phát triển

Tại phiên tọa đàm với chủ đề "TP thông minh-góc nhìn của các lãnh đạo", ông David Wong, Chủ tịch Tổ chức công nghiệp điện toán châu Á-châu Đại Dương (ASOCIO) cho rằng: Xu hướng xây dựng TP thông minh là chủ đạo trong trong quá trình chuyển đổi số ở châu Á. Vì vậy, cần đặt ra vấn đề giữa các TP này phải kết nối với nhau để thông minh hơn. TP thông minh không chỉ kết nối với nhau về mặt số mà còn để giải quyết được những vấn đề như già hóa dân số, quá tải hạ tầng, ô nhiễm môi trường, không khí, tiếng ồn, làm ảnh hưởng đến cuộc sống, đến quá trình kinh doanh của con người...

Ông David Wong bày tỏ đồng tình với TP Hà Nội trong việc đặt ra kế hoạch xây dựng TP thông minh làm 3 giai đoạn (đến năm 2030), trong đó, tập trung vào 3 vấn đề cốt lõi: Y tế, giao thông, du lịch-các vấn đề mà khi xây dựng TP thông minh được đặt ra. Đồng thời mong muốn hỗ trợ các đô thị như Hà Nội xây dựng TP thông minh.

Ông Pereric Hogber, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam cho rằng, TP thông minh là TP biết tận dụng công nghệ mới và số hóa để có thể đơn giản hóa quy trình, mang lại chất lượng cao nhất cho người dân và môi trường tốt nhất cho DN.

“Hà Nội đã là TP thông minh và nếu quy hoạch tốt hơn nữa Hà Nội sẽ càng có thêm điều kiện phát triển hơn… TP thông minh trước hết phải phát triển bền vững, nỗ lực này không thể chỉ một mình chính quyền mà của toàn xã hội”, ông Pereric Hogber nhấn mạnh.

Giải đáp những câu hỏi của đại biểu tham dự tọa đàm về nguồn vốn thực hiện TP thông minh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: Khi đưa ra chương trình cho cả lộ trình xây dựng TP thông minh, Hà Nội dành nguồn lực từ ngân sách TP. Bên cạnh đó, TP sẽ huy động nguồn lực từ các DN CNTT trên địa bàn.

"Khi hình thành các dịch vụ công, Hà Nội sẽ định hình, phân loại dần trên tinh thần dịch vụ công nào tư nhân có thể làm được thì chuyển cho tư nhân làm. Các nguồn lực sẽ được huy động từ người dân trên cơ sở dịch vụ họ sử dụng. TP cũng có chủ trương xã hội hóa các hình thức thuê dịch vụ liên quan, phần mềm, hạ tầng cua các DN trên tinh thần thuê tối đa từ đường truyền, bảo mật, viết phần mềm...”, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Thịnh An