Huyện Củ Chi, TP.HCM

Cty CP Kim Tâm Hải rao bán hàng loạt dự án "ma"?

Cập nhật: 20:44 | 13/05/2019
Hàng nghìn mét vuông đất nền tại huyện Củ Chi (TP.HCM) đang được chủ đầu tư rao bán tràn lan, thu lợi trái phép...
kim tam hai qua mat chinh quyen rao ban hang loat du an ma
Khu đất được Cty Kim Tâm Hải quảng cáo là dự án The Risidence

Đất phân lô vẫn “xưng danh” dự án?

Thời gian qua, trên địa bàn huyện Củ Chi (TP HCM) liên tục xuất hiện thông tin quảng cáo, rao bán về dự án The Residence 1-2 và dự án Erapark do Cty CP Kim Tâm Hải (trụ sở tại số 287 Phạm Văn Hai, P.5, Q.Bình Tân, TP.HCM) làm đơn vị phát triển.

Tự khẳng định là KDC cao cấp với pháp lý minh bạch hiếm hoi tại huyện Củ Chi, là cơ hội đầu tư hấp dẫn, điểm nóng thu hút sự chú ý của các tổ chức và cá nhân bởi vì vị trí đắc địa và giá thành phù hợp, hai dự án The Residence 1-2 và dự án Erapark (nằm trên tuyến đường Võ Thị Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi) đang được Cty Kim Tâm Hải phối hợp với các sàn môi giới rao bán ra thị trường với giá từ 14 triệu/m2 đến 23 triệu/m2.

Thế nhưng, sau vẻ “hào nhoáng” đó là động thái “tiền trảm hậu tấu”, bởi đến thời điểm hiện tại cơ quan chức năng huyện Củ Chi vẫn chưa hề cấp phép cho bất kỳ dự án nào mang tên Erapark và The Residence 1,2.

Ông Nguyễn Công Duyên, Chủ tịch UBND xã Tân Thạnh Đông khẳng định: Hiện nay trên địa bàn xã không có dự án nào mang tên Erapark và The Risidence 1-2. Theo ông Duyên, các dự án trên là của một số cá nhân có đất, sau khi tiến hành xin chủ trương đầu tư đấu nối hạ tầng để tách thửa thì các chủ đất phối hợp với các Cty khác để cùng phát triển. Về tên những dự án trên đều là tự đặt mà không được bất cứ cơ quan có thẩm quyền nào quyết định phê duyệt.

Đồng thời, đến nay các dự án mà UBND huyện cấp phép cho các cá nhân vẫn chưa nghiệm thu các công trình và chưa được phép mở bán hay giao dịch.

“Nếu có chuyện các đơn vị tổ chức mua bán thì đây là một hành vi coi thường pháp luật, khi chưa được sự đồng ý của cơ quan chức năng. Chúng tôi sẽ sớm tiến hành kiểm tra để xử lý kịp thời, nhằm tránh những hệ luỵ sau này xảy ra”, ông Duyên nhấn mạnh.

Theo tìm hiểu, đối với khu đất được “xưng danh” dự án Erapark là khu đất của ông Nguyễn Thanh H đứng tên, được UBND huyện Củ Chi chấp thuận đầu tư hạ tầng theo văn bản chấp thuận số 14920/UBND–QLĐT ngày 21-11-2018 tại thửa đất 617 có tổng diện tích 8.151,27m2;

kim tam hai qua mat chinh quyen rao ban hang loat du an ma

Các đơn vị tiến hành thu tiền trái luật bằng các hợp đồng góp vốn.

Khu đất với tên gọi là dự án Residence 1, được UBND huyện Củ Chi chấp thuận cho ông Nguyễn Thanh H được phép đầu tư hạ tầng theo văn bản chấp thuận số 9737/UBND-QLĐT, ngày 6-8-2018, tại thửa 380, tờ bản đồ 66 (KTS) có diện tích 20.263,5 m2;

Còn đối với khu đất mang tên là dự án Residence 2, là do ông Nguyễn Thế T. V. đứng tên, và được UBND huyện Củ Chi chấp thuận đầu tư hạ tầng theo văn bản chấp thuận số 10158/UBND–QLĐT ngày 16-8-2018.

Bán đất… “ma”!

Theo lời Chủ tịch UBND xã Tân Thạnh Đông Nguyễn Công Duyên, không tồn tại dự án Erapark và The Residence 1,2 tại xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi. Tuy nhiên, khi liên hệ thì một người tự xưng là nhân viên sale thuộc Cty CP Kim Tâm Hải chào mời và cho biết dự án The Residence 1,2, Erapark đã mở bán gần 10 tháng.

Tiếp đó, người này mở sơ đồ phân lô đất nền quảng cáo cả 2 dự án trên và khẳng định, dự án Erapark chỉ có vài chục lô nền nhưng đã bán hết cho khách hàng. Hiện chỉ còn vài lô tại dự án The Risidence 1, 2, với diện tích trên 110m2 giá khoảng 2,3 tỷ đồng/lô.

Người tự xưng nhân viên Cty CP Kim Tâm Hải cũng hướng dẫn cách đặt chỗ vị trí lô, làm phiếu thỏa thuận đặt vị trí số lô, trước ngày mở bán 10 ngày công ty sẽ thông báo để chuẩn bị tiền.

Cũng theo người này, hiện có một số lô diện tích từ 80m2 đến dưới 100m2 đang được khách hàng bán lạị: “Hiện bên em đang nhận giữ chỗ 200 triệu đồng/lô, cuối tháng công ty sẽ tổ chức mở bán 1 lần và lúc đó sẽ tiếp hành ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Nếu anh/chị muốn mua thì bên em liên hệ với khách hàng nhưng giờ giá đã chênh lệch nhiều, những vị trí đẹp đã lên giá từ đến 2, 3triệu/m2”

kim tam hai qua mat chinh quyen rao ban hang loat du an ma
Khu đất được xưng danh là dự án Erapark

Có thể thấy, việc Cty CP Kim Tâm Hải (đơn vị tự nhận là Nhà phát triển của hai khu đất phân lô, tách thửa trên) ngang nhiên phối hợp với các công ty môi giới quảng cáo, rao bán các khu đất này với tên gọi dự án Erapark và The Risidence 1, 2 là không tuân theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trước những sự việc trên, kính đề nghị Sở Xây dựng TP.HCM, UBND huyện Củ Chi vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi sai phạm của các cá nhân, doanh nghiệp nêu trên.

Nhật Nam

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250