Vụ kinh doanh thương mại liên quan sở hữu trí tuệ giữa Cty CP Tuần Châu Hà Nội và Cty DS

Cty CP Tuần Châu Hà Nội kháng cáo phán quyết sơ thẩm

Cập nhật: 09:49 | 22/03/2019
Ngày 21-3, sau phán quyết của TAND TP Hà Nội, Cty CP Tuần Châu Hà Nội đã có đơn kháng cáo đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội xem xét lại bản án...

Sau khi HĐXX sơ thẩm của TAND TP Hà Nội tuyên án sơ thẩm vụ kiện kinh doanh thương mại liên quan sở hữu trí tuệ giữa nguyên đơn Cty CP Tuần Châu Hà Nội (Tuần Châu) và bị đơn Cty truyền thông DS (DS) do đạo diễn Nguyễn Việt Tú làm Giám đốc, Cty Tuần Châu đã có đơn kháng cáo bản án sơ thẩm. Lý do kháng cáo, nguyên đơn sẽ trình bày khi nhận được bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội.

Đáng chú ý, sau phán quyết của HĐXX sơ thẩm, đạo diễn Hoàng Hữu Nhật Nam, tổng đạo diễn, tác giả của tác phẩm "Tinh hoa Bắc Bộ" đã có thư tay gửi đến TAND TC, TAND cấp cao tại Hà Nội.

Trong thư, ông Nam trình bày, ông quá bất ngờ khi biết tòa tuyên tác phẩm "Tinh hoa Bắc Bộ" là tác phẩm phái sinh từ vở diễn "Ngày xưa" của đạo diễn Nguyễn Việt Tú.

cty cp tuan chau ha noi khang cao phan quyet so tham
Các bên tại tòa.

"Quyền tác giả của tôi bị xâm phạm khi phán quyết của tòa về tác phẩm của mình mà mình không có mặt. Tôi nghĩ rằng, ở góc độ công dân và một nghệ sỹ mà lại không được pháp luật bảo vệ" – ông Nam viết và cho rằng, mình là người liên quan trực tiếp nhưng lại không được mời tham dự với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án, không được lên tiếng với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án, không được lên tiếng bảo vệ tác phẩm của mình.

Ông Nam nêu, tác phẩm "Tinh hoa Bắc Bộ" đã được Cục Bản quyền tác giả cấp giấy chứng nhận quyền tác giả vào ngày 31-7-2017 và mong các cơ quan tố tụng xem xét lại bản án đã tuyên.

Về vấn đề này, luật sư Ngô Huỳnh Phương Thảo, Cty Luật TAT Law firm, cho biết, nếu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nguyên đơn–vụ án được xem xét giải quyết các vấn đề tranh chấp từ Hợp đồng số 0111/2015/HĐNT/TCHN-DS giữa Cty Tuần Châu và Cty DS thì vụ án án hoàn toàn không liên quan đến đạo diễn Nhật Nam.

Tuy nhiên, trong vụ án này, HĐXX của TAND TP Hà Nội xem xét đến yêu cầu phản tố của bị đơn liên quan đến kịch bản “Tinh Hoa Bắc Bộ" và tuyên xử "Tinh Hoa Bắc Bộ" là tác phẩm phái sinh của "Ngày Xưa" dù yêu cầu này đang được xem xét giải quyết trong vụ án khác. Quyết định này của HĐXX liên quan trực tiếp đến quyền lợi của đạo diễn Nhật Nam nhưng lại không đưa đạo diễn Nhật Nam vào tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong vụ án. Đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng theo quy định tại BLTTDS.

Luật sư Thảo nói, đạo diễn Nhật Nam đã từng đề xuất được tham gia với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án nhưng không được cơ quan tố tụng chấp nhận. Đến nay lại có phán quyết xâm phạm nghiêm trong đến quyền lợi của đạo diễn Nhật Nam. Như vậy, để đảm bảo quyền lợi ích hợp pháp của mình đạo diễn Nhật Nam hoàn toàn có quyền làm đơn đề nghị Viện trưởng VKSND TP Hà Nội, Viện trưởng VKSND cấp cao tại Hà Nội kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm theo quy định tại điều 278 Bộ luật Tố tụng dân sự về việc không xác định tức cách tham gia tố tụng là người có quyền lợi liên quan của đạo diễn Nhật Nam trong vụ án.

Trước đó, HĐXX sơ thẩm ngày 20-3 của TAND TP Hà Nội tuyên, đạo diễn Việt Tú là tác giả của vở “Ngày xưa” nhưng quyền sở hữu thuộc về Tuần Châu Hà Nội theo hợp đồng đã ký giữa 2 bên. Tòa chấp nhận một phần khởi kiện của nguyên đơn, buộc bị đơn trả lại quyền sở hữu tác phẩm “Thuở ấy xứ Đoài”; Cty Tuần Châu phải trả 660 triệu đồng - tiền lãi cho các khoản chậm thanh toán cho DS, bác yêu cầu đòi tiền của Tuần Châu Hà Nội...

Kết thúc phiên sơ thẩm, đạo diễn Việt Tú cho hay, Cty DS mong muốn được chấm dứt vụ kiện ở toà sơ thẩm, sẽ rút lại đơn kiện ở vụ kiện thứ hai mà DS là nguyên đơn, nếu Cty Tuần Châu không kháng cáo vụ án này.

Khoản 4 Điều 68 Bộ luật Tố tụng Dân sự quy định: "Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án dân sự là người tuy không khởi kiện, không bị kiện, nhưng việc giải quyết vụ án dân sự có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của họ nên họ được tự mình đề nghị hoặc các đương sự khác đề nghị và được tòa án chấp nhận đưa họ vào tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Trường hợp việc giải quyết vụ án dân sự có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của một người nào đó mà không có ai đề nghị đưa họ vào tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan thì tòa án phải đưa họ vào tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan."

cty cp tuan chau ha noi khang cao phan quyet so tham Quyền tác giả là đạo diễn Việt Tú, chủ sở hữu kịch bản là Cty Tuần Châu
cty cp tuan chau ha noi khang cao phan quyet so tham Quyền sở hữu vở diễn "Ngày xưa" thuộc về Tuần Châu Hà Nội
cty cp tuan chau ha noi khang cao phan quyet so tham Tranh chấp vở diễn “Ngày xưa”: Cty Tuần Châu yêu cầu bồi thường hơn 6 tỷ đồng
cty cp tuan chau ha noi khang cao phan quyet so tham Tác giả vở diễn ''Ngày xưa" là đạo diễn Nguyễn Việt Tú, Cty Tuần Châu là chủ sở hữu?

Đỗ Phương

tra-cuu-diem-thi-bottom-article