Vụ cháy tàu chở xăng A92 tại cảng Đình Vũ

Cty Hải Hà từng bị cháy tàu ở cảng xăng dầu Diêm Điền

Cập nhật: 14:24 | 13/03/2018
Trước khi xảy ra cháy tàu Hải Hà 18, tại Cảng Diêm Điền (huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) từng xảy ra cháy tàu của Cty TNHH vận tải thủy bộ Hải Hà (Cty Hải Hà). Điều này cho thấy vấn đề an toàn trên những con tàu của Cty Hải Hà đáng lo ngại.

Thông tin của UBND TP Hải Phòng cho biết, vụ cháy tàu Hải Hà 18 của Cty Hải Hà xảy ra lúc 16g30 ngày 10-3, khi trên con tàu này đang còn khoảng 600m3 xăng A92.

Cty Hải Hà do ông Tô Văn Thọ là người đại diện trước pháp luật, và bà Trần Thị Tuyết Mai (vợ ông Thọ) làm giám đốc.

Con tàu xảy ra cháy khi đang xuất hàng tại Cảng K99 (luồng Sông Cấm thuộc phường Đông Hải, quận Hải An, thành phố Hải Phòng). Cũng theo nguồn tin, chiếc tàu chở 900m3 xăng A92, nhưng mới bơm được khoảng 300m3. Như vậy, tàu Hải Hà 18 không phải bị cháy khi đang bơm dầu như một số thông tin trước đó.

cty hai ha tung bi chay tau o cang xang dau diem dien
Cần làm rõ nguồn gốc 900m3 xăng A92 trên tàu Hải Hà 18 bị cháy

Theo thông tin được Cảng vụ Hàng hải Thái Bình cung cấp, Tàu Hải Hà 18 được cấp Giấy phép rời cảng Diêm Điền số 1815445/TBH. Tàu có 1 thuyền trưởng và 8 thuyền viên, hàng hóa được phép rời cảng là 625,08 tấn xăng A92.

Đáng nói, xăng A92 đã bị “khai tử” trên thị trường, và được thay thế bằng xăng E5-RON92 kể từ sau ngày 31-12-2017. Tại sao đến thời điểm này tàu Hải Hà 18 vẫn vận chuyển xăng A92? Vậy nguồn gốc hơn 600 tấn xăng A92 trên tàu Hải Hà 18 của Cty Hải Hà có từ đâu? Cần làm rõ tính pháp lý của hơn 600 tấn xăng này.

Tại thị trấn Diêm Điền (huyện Thái Thụy, Thái Bình), nơi “đóng đô” của Cty Hải Hà. Một số người dân cho biết, năm trước từng xảy ra vụ nổ kinh hoàng một con tàu của Cty Hải Hà khiến 1 người trên tàu bị thiệt mạng. “Vụ nổ như làm rung động cả khu vực xung quanh cảng Diêm Điền, có những nhà bị vỡ cả kinh cửa vì sự rung chuyển mạnh do ảnh hưởng của vụ nổ” – một người dân cho hay.

cty hai ha tung bi chay tau o cang xang dau diem dien
Cửa hàng xăng dầu Hải Hà số 05 tại thị trấn Diêm Điền

Gặp tại cửa hàng xăng dầu Hải Hà số 5, thị trấn Diêm Điền, khi được hỏi về vụ nổ tàu khiến một người thiệt mạng, một người đàn ông dẫn PV về phía cảng xăng của Cty Hải Hà như thể hiện sự rành rọt: “Đây là nơi xảy ra vụ nổ tàu, còn thời điểm cụ thể thì tôi không nhớ”.

Khi hỏi về nguyên nhân vụ nổ, người đàn ông cho biết: Con tàu đó là tàu chở một loại khí, mặc dù đã lên hàng hết rồi nhưng không hiểu tại sao do người trên tàu bật bếp ga khiến tàu phát nổ. Nhưng cũng phải nói là con tàu đó đã quá cũ nát mà Cty Hải Hà vẫn sử dụng nên rủi ro xảy ra là khó tránh khỏi.

Tuy nhiên, thông tin về con tàu bị nổ này được hỏi tại Cảng vụ Hàng hải Thái Bình thì cũng đã bị "nhiễu" thông tin.

Ông Trưởng phòng Tổ chức cán bộ cho biết, con tàu đó chỉ gọi là bị cháy chứ không bị nổ, và thông tin về người bị thiệt mạng trong vụ cháy tàu đó thì ông không nắm được. Về nguyên nhân vụ cháy, có lực lượng chuyên môn của ngành vào xác minh chứ không có sự vào cuộc của cơ quan Công an.

Chỉ vài phút sau thông tin được ông Trưởng phòng Tổ chức cán bộ trao đổi, ông Trưởng phòng Pháp chế - Thanh tra an toàn an ninh hàng hải thì khẳng định: Vụ cháy tàu của Cty Hải Hà đã có Kết luận điều tra của cơ quan Công an. "Nguyên nhân vụ cháy và thiệt hại như thế nào thì tôi không nhớ rõ, nhưng hình như là do chập điện" - Vị cán bộ này cho hay.

cty hai ha tung bi chay tau o cang xang dau diem dien
Tại cảng, nhiều con tàu của Cty Hải Hà nhìn đã quá cũ

Tại khu vực Cảng Diêm Điền, theo ghi nhận của PV, có nhiều con tàu của Cty Hải Hà đang neo đậu. Đó là những con tàu thường xuyên hoạt động của Cty Hải Hà. Có những con tàu nhìn vỏ đã thấy cũ đến mức nát mà dường như nó bị “quên” không bảo trì bảo dưỡng.

Có những nghi vấn liên quan đến sự cố cháy tàu Hải Hà 18 rằng do con tàu này mới được hoán cải nên có thể việc hoán cải phần nào ảnh hưởng đến sự an toàn của tàu.

Ông Lê Duy Hiếu, Trưởng phòng Pháp chế - Thanh tra an toàn an ninh hàng hải của Cảng Vụ Thái Bình xác nhận việc có nhiều con tàu của Cty Hải Hà được hoán cải. Cũng theo ông Hiếu, việc hoán cải ảnh hưởng đến an toàn của con tàu thế nào thì đã có cơ quan đăng kiểm kiểm định. "Tàu Hải Hà 18 cũng là con tàu vừa được đăng kiểm" - Ông Hiếu cho biết thêm.

cty hai ha tung bi chay tau o cang xang dau diem dien
Cũ đến mức... nát là một trong những nguy cơ mất an toàn tiềm ẩn trên những con tàu

Nguyên nhân vì sao tàu Hải Hà 18 bị cháy nổ cần phải có kết luận từ cơ quan chức năng. Nhưng tàu ở cảng xăng dầu của Cty Hải Hà bị cháy nổ là đã từng xảy ra trước khi cháy tàu Hải Hà 18.

Nguyễn Khuê