Viết tiếp bài "Sai phạm hàng loạt, dự án Green Star Sky Garden của Hưng Lộc Phát bị đình chỉ thi công"

Cty Hưng Lộc Phát đã sai khi xây 110 căn biệt thự

Cập nhật: 16:14 | 24/06/2019
Đây là ý kiến khẳng định của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan tại cuộc họp báo vừa qua...

Theo đó, qua rà soát cho thấy Cty Hưng Lộc Phát hoàn toàn sai phạm khi xây dựng 110 căn biệt thự khi chưa được UBND TP.HCM giao đất.

cty hung loc phat da sai khi xay 110 can biet thu
Dự án của Hưng Lộc Phát

Tại cuộc họp, ông Lê Trần Kiên, PGĐ Sở Xây dựng TP.HCM cho rằng, sau khi UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Green Star Sky Garden của Công ty Hưng Lộc Phát, UBND Q.7 xác nhận 1/500, đã được cơ quan chức năng hoàn tất công tác thẩm định thiết kế cơ sở... Sở Xây dựng đã kiểm tra thấy rằng điều kiện để cấp phép đối với công trình nhà ở thấp tầng thì khu vực này được miễn giấy phép xây dựng theo quy định của Luật Xây dựng. Để được áp dụng việc này dự án phải đảm bảo đủ điều kiện khởi công theo điều 107 của Luật Xây dựng. Qua kiểm tra, khu nhà ở này đảm bảo 6 điều kiện khởi công theo điều khoản này.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND Q.7 Đào Gia Vượng cho biết, trước đây, từ khoảng giữa năm 2018 thanh tra địa bàn (thuộc Sở Xây dựng TP.HCM) liên tục kiểm tra và cho rằng dự án được miễn giấy phép xây dựng và đủ điều kiện khởi công theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, đến ngày 22-5-2018 từ thông tin phản ánh của người dân dự án chưa làm đúng thủ tục pháp lý, qua kiểm tra quận phát hiện dự án chưa có quyết định giao đất theo quy định. Trong khi căn cứ nghị định 139 không có điều khoản nào để phạt chủ đầu tư nên quận chỉ đình chỉ xây dựng dự án.

cty hung loc phat da sai khi xay 110 can biet thu
Ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM chủ trì cuộc họp khẩn về những sai phạm của Hưng Lộc Phát

Theo ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, khi thảo luận xem xét vụ việc có nhiều ý kiến khác nhau. Mỗi người vận dụng một khía cạnh pháp luật khác nhau để nêu ra ý kiến của mình đối với vụ việc, đưa ra nhiều quan điểm đúng, sai khác nhau. Tuy nhiên, trong vụ việc này, qua kiểm tra, TP nhận thấy Công ty Hưng Lộc Phát đã có hành vi sai phạm là triển khai xây dựng công trình chưa hoàn tất quyền sử dụng đất đai.

Theo quy định, trước khi thi công phải được công nhận chủ đầu tư, phải được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và phải chuyển mục đích sử dụng đất. Dự án này có cả đất công của cơ quan nhà nước. Nên trong vụ việc này chủ đầu tư đã vi phạm ít nhất 3 bộ luật: Luật Đất đai, Luật Đầu tư và Luật quản lý đất công. Còn việc chủ đầu tư nhận tiền của khách hàng còn sai hơn, dù theo báo cáo họ mới nhận 50 triệu đồng.

Ông Hoan cũng cho rằng: Dù bất cứ lý do gì nhưng việc “cầm đèn chạy trước ô tô” trước khi có hướng dẫn của cơ quan quản lý nhà nước là họ có tính chủ đích. UBND TP đã thống nhất sẽ thành lập tổ kiểm tra giao Sở TN&MT TP.HCM kiểm tra trong vòng 2 tuần.

Sau khi có kết quả sở sẽ đề xuất TP ra quyết định xử phạt. Sau đó trong vòng 60 ngày cho chủ đầu tư hoàn tất thủ tục. Sau đó TP mới xem xét ra quyết định có giao đất hay không. Đồng thời Q.7 và Sở Xây dựng phải tổ chức kiểm điểm có báo cáo UBND TP đề xuất xử lý từng trường hợp có dấu hiệu vi phạm. Từng cơ quan có chấn chỉnh nội bộ về trách nhiệm của mình. Nên từ nay về sau doanh nghiệp nào còn có hành vi vi phạm như vậy nữa UBND TP nhất định sẽ xử lý thật nghiêm.

cty hung loc phat da sai khi xay 110 can biet thu Sai phạm hàng loạt, dự án Green Star Sky Garden của Hưng Lộc Phát bị đình chỉ thi công

Cty CP ĐT BĐS Hưng Lộc Phát đã bị cơ quan chức năng “tuýt còi” vì chưa hoàn thiện thủ tục giao đất, chưa được ...

Nhật Nam

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250