Phường Đông Ngạc, quận Nam Từ Liêm

Cty TNHH một thành viên QLĐS Hà Thái ký kết hợp đồng đi ngược lại thông tư của Bộ GTVT

Cập nhật: 09:21 | 04/09/2018
Tại Thông tư 50/2015/TT-BGTVT đã quy định rõ: Không được sử dụng gầm cầu đường bộ làm nơi ở, hoạt động kinh doanh dịch vụ, điểm dừng xe, bến xe gây mất an toàn công trình cầu, mất an toàn giao thông....
cty tnhh mot thanh vien qlds ha thai ky ket hop dong di nguoc lai thong tu cua bo gtvt Để xảy ra sai phạm trên địa bàn, Chủ tịch UBND phường Đông Ngạc mong... thông cảm?

Lý giải về những sai sót trong công tác quản lý để xảy ra khiếu kiện về trật tự xây dựng trên địa bàn, ông ...

Theo ông Nguyễn Trọng Bằng, trưởng CA phường Đông Ngạc khi được đề cập tới vấn đề bất cập, gây bức xúc trong dân mà báo PL&XH đã nêu trước đó…ông Bằng cũng khẳng định việc những bãi xe hoạt động trên địa bàn đều là những bãi xe không có phép, ngoài ra ông Bằng chia sẻ “Bản thân tôi mới về đây công tác được 1 năm, nên đây đều là những tồn tại trước đó để lại. Đành phải từng bước tiến hành xử lý, CA phường Đông Ngạc cũng đã liên tục giám sát, thường xuyên báo cáo và có kiến nghị lên CA quận, UBND phường cũng như ngành liên quan để có biện pháp xử lý triệt để nhất…!”.

Tuy nhiên, ông Bằng cũng cho rằng: Việc tiến hành xử phạt muốn dứt điểm thì cần phải phân định rõ về từng loại đất, thì mới ra quyết định xử phạt được chứ không thì cũng khó?

Hàng loạt sai phạm trên địa bàn phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội bị công dân tố cáo đang lộ dần mức độ nghiêm trọng. Không những trong vấn đề xây dựng trên địa bàn mà ngay tại khu vực gầm cầu Thăng long (đoạn từ đường Tân Xuân rẽ vào phố Nhật Tảo 50m, có lối rẽ 2 bên) có 2 quán bia là quán Cây đa và quán Trúc xinh. Bên trong là 2 bãi trông giữ xe ô tô kéo dài 500 m dưới gầm cầu, ô tô với hàng trăm chiếc xe ô tô đỗ, ra vào suốt ngày đêm gây ảnh hưởng tới an ninh trật tự, an toàn giao thông. Môi trường sống của người dân cũng bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn, khí thải...

cty tnhh mot thanh vien qlds ha thai ky ket hop dong di nguoc lai thong tu cua bo gtvt
Cần làm rõ vấn đề thu chi tài chính và trách nhiệm trong việc cho thuê gầm cầu Thăng Long để kinh doanh. ảnh: H.Giáp

Việc để các nhà hàng, bãi trông giữ xe trái phép này hoạt động còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới hành lang bảo vệ chân cầu thăng long, đe dọa nghiêm trọng tới kết cấu công trình cầu.

Cách đó không xa là bãi xe tại sân bóng cạnh trường THCS Đông Ngạc, thường xuyên tổ chức trông giữ xe qua đêm với số lượng xe lên đến gần 50 chiếc, việc những chiếc xe ô tô thường xuyên qua lại trong lúc các em học sinh đang đá bóng trong sân là hết sức nguy hiểm. Không những thế, xe ra vào gây tiếng ồn và môi trường luyện tập thể dục của các em cũng bị ô nhiễm, trong khi khu vực luyện tập thể dục cần có không khí trong lành để dạt hiệu quả cao.

Trước đó, theo ông Nguyễn Quang Thậm, Chủ tịch UBND phường Đông Ngạc cho biết “Việc tồn tại quán bia và bãi xe dưới gầm cầu Thăng Long là do sự hợp tác giữa Cty TNHH một thành viên QLĐS Hà Thái và Cty TNHH thương mại và dịch vụ du lịch Phú Dũng ký hợp đồng hợp tác kinh doanh, do đó đề nghị PV trực tiếp liên hệ với đại diện 2 Cty này để làm việc…”?.

Tại hợp đồng hợp tác kinh doanh số 360/2012/HĐ-HTKD giữa Cty TNHH một thành viên QLĐS Hà Thái và Cty TNHH thương mại và dịch vụ du lịch Phú Dũng ký kết, “Xây dựng hàng rào bảo vệ hành lang gầm cầu dẫn đường ô tô phía Nam cầu Thăng Long từ trụ NO7 đến NO21 để phục vụ quản lý, khai thác kinh doanh” được ký kết ngày 4-7-2012, trong đó có nội dung "Khai thác, kinh doanh điểm đỗ xe tĩnh, trưng bày cây cảnh phục vụ công tác an sinh xã hội…”?.

Nội dung trong bản hợp đồng nêu, rõ ràng việc Cty TNHH một thành viên QLĐS Hà Thái đã không thực hiện đúng vai trò, trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ an toàn hành lang cầu Thăng Long mà còn ký kết “hợp đồng” sai phạm với Cty TNHH Thương mại và Dịch vụ du lịch Phú Dũng, để làm sai quy định, đi ngược lại với Thông tư 50/2015/TT-BGTVT, ngày 23-9-2015 của Bộ GTVT.

Hoàng Giáp