Kỳ án con hại cha ở thị trấn Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên

Cụ bà bị hàm oan mong mỏi làm sáng tỏ cái chết của chồng

Cập nhật: 14:24 | 24/10/2017
Ngày 24-10, tại hội trường của UBND thị trấn Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên, đã diễn ra buổi xin lỗi công khai với cụ Đặng Thị Nga và những người con.

Hôm nay, cụ Nga mặc chiếc áo mới. Cụ hồi hộp chờ đợi ngày này đã 28 năm qua. Tham dự buổi xin lỗi công khai còn có đại diện các cơ quan tố tụng tỉnh, huyện, ban, ngành, chính quyền huyện Tuần Giáo và đông đảo người dân địa phương. Bà con tới dự để chúc mừng người bị hàm oan.

Hội trường không đủ rộng, nhiều người quan tâm đến câu chuyện của gia đình cụ Nga tập trung phía ngoài, theo dõi buổi xin lỗi qua màn hình tivi.

Một người hàng xóm của cụ Nga chia sẻ, biết thông tin về vụ án, ông rất bất ngờ và không nghĩ, các con cụ Nga lại giết cha, vợ hại chồng. Người đàn ông này mừng cho cụ Nga và các con khi họ được minh oan.

Tại buổi lễ, ông Phạm Văn Nam, Chánh án TAND tỉnh Điện Biên, đã gửi lời xin lỗi tới cụ Nga và hai con trai. Như lời ông Chánh án, năm 1989, thi thể ông Trịnh Huy Tùng, chồng cụ Nga, được tìm thấy dưới giếng.

Ngày 23-9-1989, Công an huyện Tuần Giáo đã khởi tố, bắt giam ba mẹ con để điều tra về tội "Giết người".

cu ba bi ham oan mong moi lam sang to cai chet cua chong
Cụ Nga và con trai nhận lời xin lỗi của cơ quan chức năng

Sau đó, VKSND tỉnh Điện Biên đã truy tố ông Trịnh Công Hiến, Trịnh Huy Dương (các con cụ Nga) về tội “Giết người”; cụ Nga tội “Che giấu tội phạm”.

Năm 1990, TAND dân tỉnh Lai Châu (cũ) mở phiên xét xử sơ thẩm và tuyên phạt cụ Đặng Thị Nga 36 tháng tù (cho hưởng án treo).

Ông Hiến, Dương bị tòa cáo buộc, đã giết bố và nhận mức án lần lượt là 18 và 12 năm tù. Ngày 14-4-1990, ông Hiến, Dương kháng cao xin giảm nhẹ hình phạt.

Cụ Nga cũng kêu oan thay các con. Sau đó, HĐXX phúc thẩm của TAND TC tại Hà Nội tuyên hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại, hồ sơ được chuyển VKSND tỉnh Lai Châu và Công an tỉnh Lai Châu. Ngày 24-10-2016, VKSND tỉnh Điện Biên nhận được đơn kêu oan của cụ Nga.

Tháng 10-2017, Công an tỉnh Điện Biên đã ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án giết người xảy ra tại huyện Tuần Giáo và đình chỉ bị can đối với cụ Nga cùng hai con trai. Có căn cứ xác định, cụ bà không có hành vi che giấu tội phạm; ông Dương, Hiến không giết người.

Ông Nam cho biết, TAND tỉnh Điện Biên là nơi chịu trách nhiệm đại diện cho các cơ quan tố tụng đứng ra xin lỗi, bồi thường với cụ Nga và hai con. Nay TAND tỉnh Điện Biên xin lỗi công khai với ba mẹ con cụ và sẽ bồi thường theo quy định của pháp luật.

Ông Trịnh Minh Hải, đại diện chính quyền cấp ủy huyện Tuần Giáo phát biểu, ngay sau khi có quyết định đình chỉ vụ án, bị can, các cơ quan tố tụng đã tổ chức xin lỗi công khai, góp phần giảm bớt mất mát của cụ Nga. Ông Hải đề nghị các cơ quan tố tụng sớm giải quyết các mức bồi thường thỏa đáng, theo pháp luật cho gia đình cụ.

Trong khi đó, cụ Nga mong mỏi Nhà nước xem xét để bồi thường thỏa đáng cho những năm tháng oan khuất của gia đình. Cụ cũng đề nghị cơ quan chức năng làm rõ cái chết của chồng mình.

Đáng tiếc, ông Hiến đoản mệnh đã không chờ được đến ngày cả gia đình được xin lỗi công khai và đó là điều mà người mẹ già cảm thấy muộn phiền.

Hoa Đỗ