Xung quanh chung cư Samland Riverview:

Cư dân bức xúc vì lối thoát hiểm của chung cư bị bít

Cập nhật: 08:30 | 27/04/2018
Mặc dù đã cam kết khi bán nhà cho cư dân dùng tầng thượng chung cư để làm khu tiện ích nhưng Cty CP Địa ốc Sacom (Samland) xây thêm 3 căn hộ nơi đây và bịt lối thoát hiểm khiến cư dân hết sức bức xúc, lo lắng.

Theo phản ánh của cư dân Samland Riverview (178/16 đường D1, P.25, quận Bình Thạnh, TP.HCM), cách đây 9 năm, khi ký hợp đồng mua căn hộ dự án chung cư Samland Riverview, Samland đã cam kết dùng tầng thượng chung cư để làm khu vực tiện ích cho cư dân bao gồm cà phê, sân chơi trẻ em, phòng tập gym,...

Thế nhưng, 2 năm sau, khi nhận nhà, cư dân mới bất ngờ phát hiện tầng thượng chung cư vẫn là khoảng trống, không hề có khu tiện ích như đã hứa hẹn. Tiếp đó, những cư dân phát hiện thêm chủ đầu tư lén lút xây dựng thêm ở khu vực tầng thượng.

cu dan buc xuc vi loi thoat hiem cua chung cu bi bit
Chung cư Samland Riverview do Công ty cổ phần địa ốc Sacom (Samland) làm chủ đầu tư.

Sau khi nhận được khiếu nại của cư dân, chủ đầu tư đã đôi co là SamLand chỉ cải tạo tầng thường thành khu vực vui chơi giải trí cho cư dân như cam kết ban đầu. Nhưng trên thực tế, khu tiện ích như SamLand nói không có. Khu tiện ích để vui chơi đâu không thấy, mà thay vào đó là 3 căn hộ chung cư mọc lên chiếm gần hết diện tích tầng thượng.

Cũng theo nhiều cư dân, khi 3 căn hộ này mọc lên thì lối thoát hiểm chung cư ở khu vực tầng thượng cũng bị bít lại. Khi tiếp tục khiếu nại thì chủ đầu tư né tránh không trả lời. Thời gian sau, họ phát hiện 2 căn hộ đã bị chủ đầu tư bán ra bên ngoài. Căn còn lại chủ đầu tư cho thuê làm văn phòng.

Theo quan sát, lối thoát hiểm tại tầng thượng này không khác nào "đường chuột chạy". Cụ thể, cửa ra lối thoát hiểm nhếch nhác, nhỏ hẹp. Sau khi ra cửa thoát hiểm tầng thượng, cư dân phải leo lên một cầu thang tạm bợ được đặt trong một căn phòng nhỏ, sau đó leo lên mái nhà thoát hiểm.

cu dan buc xuc vi loi thoat hiem cua chung cu bi bit
Lối thoát hiểm của chung cư

Bức xúc, cư dân gửi đơn tố cáo đến chính quyền địa phương, cơ quan phòng cháy chữa cháy (PCCC) về hành vi xây dựng trái phép gây mất an toàn cháy nổ của chủ đầu tư.

Văn bản của UBND quận Bình Thạnh cho rằng, dự án chung cư Samland Riverview đã được Sở Xây dựng TP.HCM phê duyệt ngày 25-5-2009. Về việc chủ đầu tư xây dựng 3 căn hộ tại vị trí tầng thượng, Thanh tra Sở Xây dựng đã buộc chủ đầu tư nộp lại số lợi bất hợp pháp có được bằng 50% giá trị phần xây dựng sai phép đối với công trình.

Cũng theo UBND quận Bình Thạnh, hiện 3 căn hộ này đã được Sở Tài nguyên & Môi trường TP.HCM cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Vì vậy, các vấn đề trên không thuộc thẩm quyền giải quyết của đơn vị.

Thế nhưng, trong trường hợp này, chủ đầu tư đã xây dựng thêm 3 căn hộ là đã làm thay đổi cơ cấu số lượng căn hộ trong chung cư và cư dân tại đây không hề đồng ý đã vi phạm Thông tư 18 /2014/TT-BXD. Mặt khác, hiện chủ đầu tư đang dùng một căn hộ cho thuê làm văn phòng là sử dụng không đúng mục đích, trái pháp luật quy định theo Nghị định 139/2017.

Văn Trường