Cư dân Căn hộ Jamona City phải sống thấp thỏm trong môi trường ô nhiễm?

Cập nhật: 11:42 | 16/05/2018
Rác thải từ nước cống tràn vào hồ đen thui, nhếch nhác, bốc mùi hôi thối...khiến cư dân Jamona City phải thấp thỏm lo sợ vì mầm bệnh.

Theo phản ánh của cư dân tại căn hộ Jamona City (đường Đào Trí, phường Phú Thuận, Q. 7, TP.HCM), là chủ đầu tư Sacomreal nay là TTC Land cho biết: Họ đang phải chịu cảnh sống trong môi trường tồi tệ do rác thải hôi thối bốc lên từ hạng mục "hồ Thiên nga" của tòa nhà.

Sự việc xảy ra từ lâu nhưng TTC Land chưa thể giải quyết triệt để. Hồ Thiên nga bị ô nhiễm trầm trọng mang theo nguy cơ phát sinh các ổ dịch bệnh, đặc biệt nguy hiểm đối với sức khỏe trẻ nhỏ.

Cư dân đã khẩn thiết yêu cầu chủ đầu tư có những hành động cụ thể, thiết thực sớm cải thiện tình hình, giúp cư dân yên tâm sinh sống.

Cư dân tên Phong Lan bức xúc cho biết: "Thật không tin nổi vào mắt mình khi mỗi sáng thức dậy nhìn ra hồ. Màu sắc đen ngòm nhếch nhác của rác thải từ nước cống tràn vào hồ cộng với mùi hôi thối nồng nặc từ hồ bốc lên, mỗi buổi sáng với tôi y như là "bình minh đen tối" vậy".

cu dan can ho jamona city phai song thap thom trong moi truong o nhiem
Hồ nước xung quanh chung cư đen thui, bốc mùi hôi thối

Một cư dân khác cho biết: "Hồ không phải cái cống mà là cái hồ chứa nước cống. Nó nguy hiểm hơn cái cống gấp ngàn lần. Vì 100% bề mặt hồ lộ thiên (nước cống) toàn mầm bệnh trong hồ. Gặp thời tiết thuận lợi vi khuẩn sinh sôi cấp số nhân. Hậu quả của nó thật sự không thể tưởng tượng nổi".

Đó là tâm lý chung của tất cả các cư dân khác đều lo sợ về nguy cơ lây lan mầm bệnh đối với trẻ nhỏ trong khu chung cư.

cu dan can ho jamona city phai song thap thom trong moi truong o nhiem
Cư dân bức xúc trước môi trường sống bị đe doạ

Trước kiến nghị cư dân, chủ đầu tư TTC Land thông báo với cư dân họ đã nhiều lần xử lý và nước trong hồ hiện đạt chuẩn loại B. Tuy nhiên, thực tế hoàn toàn trái ngược. Mỗi ngày, cống xả nước của chung cư lại hoạt đồng mang theo rác thải, nước ô nhiễm chảy tràn vào lòng hồ.

Một cư dân ngậm ngùi: Trước khi lựa chọn Jamona City đã tham khảo rất nhiều dự án của chủ đầu tư khác nhưng do tin tưởng vào những lời quảng cáo "có cánh" của Sacomreal mới quyết định mua. Đến nay thì hết sức thất vọng.

cu dan can ho jamona city phai song thap thom trong moi truong o nhiem
cu dan can ho jamona city phai song thap thom trong moi truong o nhiem

Đại diện cư dân Jamona City cũng khẩn thiết lên tiếng: "Một lần nữa tôi thiết tha mong Chủ đầu tư, các nhà thầu liên quan hãy nhanh chóng xử lý nước hồ Thiên Nga. Dân cư đã về hơn 80% rồi. Hồ đẹp, hãy bàn sau đi. Hồ an toàn cho sức khỏe cư dân là rất cấp bách".

cu dan can ho jamona city phai song thap thom trong moi truong o nhiem

Trước đó, chủ đầu tư TTC Land khẳng định chung cư Jamona City là mô hình nhà ở đầu tiên có môi trường sống "chuẩn xanh". Đáng tiếc, cái mức "chuẩn xanh" đó đang ám ảnh cư dân của họ từng ngày.

Qua sự việc này, kính mong Chủ đầu tư và cơ quan chức năng sớm xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm kéo dài như người dân bức xức, vừa để đảm bảo môi trường, sức khỏe và sau nữa là uy tín của TTC Land đã xây dựng thời gian qua.

Huy Hùng