Chung cư Ehome 3 Tây Sài Gòn:

Cư dân “tố” chủ đầu tư “ngâm” trách nhiệm giải quyết bãi giữ xe

Cập nhật: 18:48 | 04/04/2018
Theo phản ánh từ Ban quản trị cụm nhà chung cư A10, A11 (Chung cư Ehome 3 Tây Sài Gòn do Công ty CP Đầu tư Nam Long làm chủ đầu tư), từ thời gian nhận căn hộ tháng 11-2016 đến nay 356 chủ hộ ở 2 Block trên vẫn chưa được chủ đầu tư giải quyết chỗ giữ xe ổn định. 

Đại diện Ban quản trị, cư dân Trần Văn Trung cho biết, việc bố trí bãi giữ xe 2 bánh của chủ đầu tư không phù hợp, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản cho cư dân, đồng thời cư dân nhận nhà hơn một năm nay mà không có nhà xe đúng nghĩa.

cu dan to chu dau tu ngam trach nhiem giai quyet bai giu xe lan khong gian sinh hoat cong dong

Bãi giữ xe lấn không gian sinh hoạt cộng đồng

“Thời điểm nhận nhà phía Cty Nam Long cho biết theo thiết kế cơ sở được Sở Xây dựng TP.HCM thẩm định, phê duyệt, phần diện tích làm bãi giữ xe cho 2 cụm A10, A11 được bố trí tại cụm C (gồm các Block A1, A2, A3, A4).

Để thuận lợi cho việc kinh doanh, Cty Nam Long cho xây dựng nhà xe tạm tại phần sân chơi giữa 2 cụm A10 và A11. Khi tiến hành bàn giao nhà công ty mới thông báo cho cư dân bãi đậu xe 2 bánh cụm A10, A11 có một phần ở cụm C”, anh Trung chia sẻ.

cu dan to chu dau tu ngam trach nhiem giai quyet bai giu xe lan khong gian sinh hoat cong dong
Người dân thường xuyên phản ứng chủ đầu tư về tình trạng bãi giữ xe lấn chiếm không gian sinh hoat cộng đồng

Vì lý do đó, sau thời điểm nhận nhà, toàn bộ xe của cư dân 2 Block A10, A11 phải để ở nhà xe tạm ở khoảng không gian sinh hoạt chung giữa 2 Block. Do số lượng xe quá lớn đã chiệm gần như toàn bộ khuôn viên vui chơi của cụm A10, A11.

Bãi để xe theo thiết kế ở cụm C không được Nam Long giao cho cư dân mà xe phải để ngoài mưa, nắng. Theo thiết kế, khoảng không bãi xe đang chiếm dụng là khu vui chơi, thư giãn cộng đồng.

cu dan to chu dau tu ngam trach nhiem giai quyet bai giu xe lan khong gian sinh hoat cong dong
Không gian sinh hoạt cộng đồng bị xâm chiếm

Trước sức ép yêu cầu quyền lợi của cư dân, Chủ đầu tư Nam Long đề nghị Ban quản trị cụm A10, A11 tuyên truyền để bà con mang xe qua nhà xe ở cụm C để theo thiết kế. Tuy nhiên, theo anh Trung: “Giữa cụm C và cụm A10, A11 cách biệt một con đường và 2 cụm là 2 đơn nguyên tách biệt, có 2 Ban quản trị riêng nên việc đưa xe qua gặp rất nhiều khó khăn.

Đại diện cụm C không đồng ý cho chúng tôi mang xe qua để. Họ khẳng định khi bàn giao công trình cho cư dân cụm C, Cty Nam Long không hề nói có bãi giữ xe chung với chúng tôi. Chủ đầu tư bố trí bãi xe không rõ ràng ngay từ đầu nên đến nay cả chúng tôi và cư dân cụm C trở thành quả bóng trong tay Nam Long”.

cu dan to chu dau tu ngam trach nhiem giai quyet bai giu xe lan khong gian sinh hoat cong dong
Biên bản chủ đầu tư ngày 9-3

Trước đó, ngày 09-03, Chủ đầu tư Nam Long đã có công văn về “Kế hoạch thực hiện chỗ để xe 2 bánh của cụm nhà chung cư A10, A11, tại tầng 2 Block A1 thuộc Lô C, chung cư Ehome 3 Tây Sài Gòn”.

Nội dung công văn thể hiện cư dân 2 Block A10, A11 được để xe ở cụm C như thiết kể. Công ty sẽ lắp mái che từ Block A10, A11 qua Block A1 (cụm C) lắp lưới thép ngăn chia chỗ, lắp mái che di động tại khu vực để xe ngoài trời Block A1, A2. Các hạng mực trên dự kiến hoàn thành vào ngày 17-4.

Tuy nhiên, theo chia sẻ của Ban đại diện cư dân Block A10, A11, đến ngày 31-03, Cty Nam Long vẫn chưa hề triển khai bất cứ chi tiết lắp đặt nào. Bên cạnh đó, PV ghi nhận, cư dân cụm C chung cư Ehome 3 Tây Sài Gòn cũng đã treo băng rôn phản đối gay gắt việc chủ đầu tư đồng ý cho cư dân cụm A10, A11 để xe chung.

cu dan to chu dau tu ngam trach nhiem giai quyet bai giu xe lan khong gian sinh hoat cong dong
Cuộc họp ngày 31-3 của chủ đầu tư

Ban quản trị cụm A10, A11 đã trải qua tất cả 7 cuộc họp nhưng chưa thể đưa ra giải pháp cuối cùng. Ở cuộc họp mới nhất vào sáng 31-03, có sự góp mặt của đại diện Chủ đầu tư, Đại diện Cảnh sát PCCC Công an quận Bình Tân nhưng yêu cầu của cư dân vẫn chưa được giải quyết.

Cùng ngày 31-3, liên lạc với Cty Nam Long, bộ phận tiếp nhận thông tin của Chủ đầu tư Nam Long yêu cầu gửi nội dung làm việc qua địa chỉ email. Quá trình tiếp nhận email người này cũng cho biết: “Đã chuyển nội dung làm việc cho phía Công ty CP Phát triển căn hộ Nam Long (Nam Long ADC - Đơn vị giám sát Chung cư Ehome 3 Tây Sài Gòn) chờ trả lời” và xác nhận lại, Nam Long ADC đã nhận được thông tin chuyển tiếp.

Tuy nhiên đến thời điểm này, cả Nam Long và Nam Long ADC không có bất cứ động thái phản hồi thông tin.

Huy Hùng