Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm, Ba Đình

Cử tri đề nghị “chuyển lửa” chống tham nhũng về địa phương

Cập nhật: 13:13 | 13/05/2018
"Việc chống tham nhũng, tha hóa, Trung ương làm rất mạnh, lò cháy đùng đùng, người dân cả nước đều biết. Còn các địa phương thì sao, tôi thấy im ắng quá. Chỉ riêng Trung ương làm chưa đủ, rất cần có sự chung tay của địa phương", cử tri Nguyễn Khắc Thịnh, phường Giảng Võ, quận Ba Đình, Hà Nội nói.

Sáng 13-5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội Nguyễn Doãn Anh và Trần Thị Phương Hoa đã tiếp xúc cử tri quận Ba Đình và Hoàn Kiếm, chuẩn bị cho kỳ họp Quốc hội thứ 5 sắp tới.

Thay mặt Tổ đại biểu, đại biểu Nguyễn Doãn Anh đã báo cáo với cử tri hai quận những nội dung chính của kỳ họp thứ 5 sắp tới. Theo đó, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 7 dự án luật, 1 dự thảo nghị quyết, cho ý kiến vào 9 dự án luật. Đồng thời xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế xã hội, giám sát và các vấn đề quan trọng khác.

Cử tri Trần Viết Hoàn (phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình) cho biết, cử tri đánh giá cao quyết tâm chống tham nhũng trong thời gian qua của Đảng, Nhà nước và Tổng Bí thư. Tuy nhiên, ông Hoàn bày tỏ lo ngại khi nhiều tội phạm diễn ra từ những năm 2009, 2010… nhưng nay mới bị phát hiện xử lý. Điều này có phải do buông lỏng kiểm tra, thanh tra hoặc có người chống lưng, “dở có người khen, hèn có người chống”?

Nhấn mạnh tham nhũng là giặc nội xâm, là quốc nạn, đã tàn phá, làm dân mất lòng tin vào Đảng, chế độ, cử tri Trần Việt Hoàn mong muốn Đảng, Nhà nước quyết tâm quét sạch tham nhũng như quét sạch ngoại xâm, nhất là thu hồi tài sản tham nhũng.

Quan tâm đến Luật giáo dục sửa đổi, cử tri Nguyễn Thị Bích Thuận (phường Hàng Đào, quận Hoàn Kiếm) đề nghị nâng cao chất lượng giáo dục, đổi mới chương trình, sách giáo khoa. Theo bà Thuận, cán bộ hưu trí, đảng viên và nhân dân rất quan tâm đến các vấn đề đấu tranh chống tham nhũng và đề nghị Quốc hội giám sát các cơ quan liên quan đến quản lý tài chính, đất đai, tài nguyên… để không có cơ hội cho tham nhũng.

cu tri de nghi chuyen lua chong tham nhung ve dia phuong
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

Cử tri Nguyễn Ngọc Thắng, Bí thư quận đoàn Ba Đình nhìn nhận, chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm nghiêm trọng như hiện nay. Cà phê pin, thuốc chống ung thư bằng than tre… gần như không có gì sạch. Dù đã có nhiều hình thức tuyên truyền để dân biết, phòng tránh, nhưng các ngành, các cấp đã làm gì sau những sai phạm này, liệu có tình trạng những người này vẫn tiếp tục kinh doanh? Cử tri này đề nghị tăng nặng chế tài xử lý, ví dụ ở nhiều nước chỉ cần qua xét nghiệm có vi phạm là sẽ bị xét xử, chứ không cần phải gây ra hậu quả.

Cử tri Vũ Xuân Đá (phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm) cho rằng, Dự thảo Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt quy định cho thuê đất trong trường hợp đặc biệt lên tới 99 năm. Theo cử tri này, cần quy định rõ thế nào là trường hợp đặc biệt, vì đất đai là tài nguyên quan trọng, không quản lý chặt chẽ dễ xảy ra tham nhũng, đầu cơ trục lợi. Đồng thời, nên quy định chính quyền đặc khu thuộc cấp trung ương quản lý.

Qua theo dõi hội nghị TƯ 7, cử tri Nguyễn Khắc Thịnh, phường Giảng Võ, quận Ba Đình đánh giá cao nhiều biện pháp về công tác cán bộ được đưa ra như Bí thư các tỉnh, huyện không phải là người địa phương.

Theo ông Thịnh, việc kê khai tài sản của cán bộ, đảng viên đã thực hiện nhiều năm nhưng hiệu quả thấp, chỉ đến khi báo chí phát hiện, hoặc pháp luật “sờ” đến mới biết. Vì vậy, khi thảo luận về sửa Luật phòng chống tham nhũng, có nhiều ý kiến về những tài sản không chứng minh được.

“Pháp luật không bắt người dân chứng minh được tiền của anh từ đâu ra nhưng Đảng có thể làm được. Người dân có quyền đòi hỏi những cán bộ lãnh đạo ưu tú của Đảng, những người đi đầu trong học tập, làm theo tấm gương của Bác phải trong sạch, gương mẫu”, ông Thịnh nói. Vì vậy, anh phải có trách nhiệm giải trình nguồn gốc tiền của anh từ đâu ra và phải giải trình nghiêm túc, chứ không phải theo kiểu buôn chổi đót… vì thực tế có câu chuyện lâu đài đẹp như mơ này là của bà mẹ già nông dân 80 tuổi, chị cử nhân kia mới ra trường đã có tài sản hàng trăm tỷ đồng. Theo ông Thịnh, cần có biện pháp phù hợp để tránh tẩu tán tài sản.

Cử tri này cũng cho rằng, khi Chính phủ chủ trương xây dựng môi trường kinh doanh thông thoáng, các Bộ hưởng ứng rầm rầm, Bộ này cắt giảm 40%, Bộ kia cắt giảm 50% điều kiện kinh doanh. Bộ Công an giảm hơn 50% số cục, vụ, viện; Bộ Tài chính giảm ½ số chi cục thuế, thật là khí thế.

“Thế nhưng, việc chống tham nhũng, tha hóa, Trung ương làm rất mạnh, lò cháy đùng đùng, người dân cả nước đều biết. Còn các địa phương thì sao, tôi thấy im ắng quá. Chỉ riêng Trung ương làm chưa đủ, rất cần có sự chung tay của địa phương. Chúng ta đã đặt nhiều câu hỏi như ai chạy, chạy ai? Tôi đề nghị thêm một câu hỏi vì sao có hiện tượng “trên nóng dưới lạnh” và làm thế nào để chuyển lửa về địa phương?”, ông Thịnh nhấn mạnh.

Phát biểu tại cuộc tiếp xúc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn cử tri, đã đóng góp nhiều ý kiến quý báu. Qua các ý kiến cho thấy cử tri đã nghiên cứu sâu sắc dự kiến nội dung chương trình kỳ họp Quốc hội sắp tới, Tổ đại biểu sẽ tổng hợp, báo cáo Quốc hội.

Nói về đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, Tổng Bí thư cho biết, lần nào tiếp xúc cũng cho thấy cử tri rất quan tâm. Vừa qua đã đạt được những kết quả bước đầu, hài lòng nhưng nếu không có sự ủng hộ của toàn thể nhân dân thì cuộc đấu tranh không thành công. Theo Tổng Bí thư, vừa qua sở dĩ các cơ quan chức năng, các cấp, các ngành làm được những việc như vừa rồi là có sự đồng thuận rất lớn, thường xuyên động viên khích lệ, củng cố quyết tâm, niềm tin để chúng ta làm tiếp.

“Nhưng chúng ta không chỉ chống, mà lâu dài, cái chính là phải xây. Chống là rất quan trọng, rất cấp bách, phải làm mà làm quyết liệt nhưng không phải cứ nhăm nhăm để chống, xảy ra thì ta chống. Còn ta phải xây để ngăn ngừa, răn đe đừng xảy ra nữa”, Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Tổng Bí thư cũng cho biết sắp tới còn nhiều việc phải làm, kiên trì, quyết tâm. Trong đó, phải quan tâm đến vai trò của chi bộ cơ sở, phát huy vai trò giám sát của Quốc hội, HĐND, tập thể Chi bộ và nhân dân.

Phương Thảo