Đoàn đại biểu quốc hội TP Hà Nội tiếp xúc cử tri

Cử tri đề nghị tăng cường tuyên truyền, chủ động đối thoại với nhân dân

Cập nhật: 10:37 | 21/06/2018
Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đang tiến hành tiếp xúc cử tri để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV. Tại các buổi tiếp xúc, các đại biểu Quốc hội đã báo cáo kết quả kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV và báo cáo trả lời kiến nghị của cử tri của các cơ quan Trung ương và TP Hà Nội. 

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri các quận, huyện đã đánh giá cao kết quả kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV. Theo nhiều cử tri, hoạt động đổi mới về chất vấn và rút ngắn kỳ họp đã đem lại hiệu quả tích cực. Nhiều cử tri cũng đánh giá cao việc Quốc hội quyết định điều chỉnh thời gian thông qua dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc từ kỳ họp thứ 5 sang kỳ họp sau, thể hiện tinh thần cầu thị, tiếp thu, lắng nghe ý kiến nhân dân.

Tại quận Tây Hồ, nói về dự án Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt và vụ bạo loạn xảy ra ở tỉnh Bình Thuận, cử tri Mai Hồng Đình (phường Bưởi) cho rằng, cần xem lại công tác thông tin tuyên truyền, cả về nội dung và phương pháp, vì ngày 8-6 Quốc hội đã quyết định tạm dừng thông qua Dự luật, nhưng ngày 10-6, 11-6 vẫn có biểu tình; xem lại hiệu quả hoạt động của các tổ chức Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên, có tập hợp được quần chúng hay không?

Còn cử tri Đỗ Danh Bình (phường Xuân La) cho rằng, bên cạnh việc xem xét kỹ Dự luật, nên lấy ý kiến nhân dân 3 địa phương có đặc khu xem người dân ý kiến thế nào.

cu tri de nghi tang cuong tuyen truyen chu dong doi thoai voi nhan dan
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải và các đại biểu tiếp xúc cử tri huyện Gia Lâm. Ảnh: P.Thảo

Cử tri Trần Thanh Hương (quận Hoàng Mai) đồng tình với việc Quốc hội quyết định tạm dừng thông qua Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt. Theo cử tri, trước khi hoàn thành và thông qua dự án luật này cần quan tâm hơn đến thời gian được đầu tư vào đặc khu. Bên cạnh đó, cần tăng cường tuyên truyền, chủ động tiếp xúc và đối thoại với nhân dân để cung cấp thông tin, tránh để người dân bị thông tin giả đánh lừa...

Cử tri Phan Sĩ Thao (phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm) đánh giá cao việc lùi thời hạn thông qua Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt. Qua đây, cử tri cho rằng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân. Bên cạnh đó, cử tri Phan Sĩ Thao cho rằng giao thông ở nước ta vừa phát triển thiếu đồng bộ vừa bất cập, cần đầu tư nâng cấp đường sắt để giảm tải giao thông đường bộ…

Cử tri Nguyễn Trường Kỳ, (phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm) bày tỏ lo lắng về nạn bạo hành trẻ em tại các trường tư thục, việc thiếu trường lớp, và các vấn đề khó khăn liên quan đến thi tuyển vào lớp 10.

Bên cạnh đó, cử tri cũng kiến nghị trước khi xây dựng luật nên tham khảo ý kiến các chuyên gia để luật khi ban hành sát thực tiễn hơn; cần tăng cường tuyên truyền để người dân nắm rõ thông tin; phải bảo đảm an ninh gắn với phát triển kinh tế; giải quyết những vấn đề bức xúc trong nhân dân; có biện pháp xử lý nghiêm các vi phạm gây rối trật tự công cộng…

Phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Tây Hồ, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, việc xây dựng đặc khu là chủ trương đã có từ lâu, được thể hiện trong các nghị quyết, trong Hiến pháp và nay đang thể chế hóa để thực hiện.

Trong quá trình xây dựng luật, Quốc hội đã tổng kết đánh giá các chính sách đang áp dụng, nghiên cứu khu công nghiệp cao, khu công nghiệp chế xuất trong 25 năm qua, nghiên cứu kinh nghiệm thế giới; khảo sát đánh giá tiềm năng lợi thế, chính sách đặc thù của từng đặc khu; lấy ý kiến tham vấn, đóng góp của 26 tổ chức có liên quan, các tổ chức tư vấn quốc tế có uy tín; lấy ý kiến nhân dân trên Cổng điện tử Chính phủ và Cổng điện tử Quốc hội…

Chính phủ cũng đã thành lập Ban chỉ đạo quốc gia về xây dựng đơn vị hành chính kinh tế - đặc biệt do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc làm Trưởng Ban chỉ đạo. Với các bước làm đó, kỳ họp thứ 4 đã được đưa Dự luật ra thảo luận và những vấn đề còn nhiều ý kiến khác nhau đã được tiếp thu giải trình, vừa qua đã được đưa ra tại kỳ họp thứ 5. Sau khi còn nhiều ý kiến băn khoăn, Quốc hội đã tiếp thu, lắng nghe ý kiến của nhân dân, và quyết định tạm dừng để tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện.

Phương Thảo - Phú An