Cử tri và nhân dân kiến nghị Quốc hội 6 nội dung lớn

Cập nhật: 11:39 | 16/05/2018
Theo Báo cáo tổng kết kiến nghị cử tri và nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV sắp tới, cử tri và nhân dân kiến nghị đến Quốc hội 6 nội dung chính, được tổng hợp từ 3.093 ý kiến, kiến nghị.

Chuẩn bị kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XIV, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổng hợp được 3.093 ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước gửi tới Quốc hội, được tổng hợp thành 6 nội dung chính.

Cụ thể, về sản xuất, kinh doanh và đời sống, cử tri và nhân dân hoan nghênh Chính phủ, nhiều bộ, ngành đã quan tâm thực hiện cải cách và đơn giản hóa các thủ tục, điều kiện sản xuất kinh doanh, tăng cường tính công khai, minh bạch trong môi trường đầu tư, kinh doanh, khuyến khích khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp tư nhân.

Tuy nhiên, một số bộ, ngành và chính quyền địa phương chưa thực sự quyết tâm cải cách hành chính, hoặc thực hiện còn chậm và kết quả chưa rõ rệt. Vì vậy, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo quyết liệt cải cách thủ tục hành chính; người đứng đầu các bộ, ngành, chính quyền địa phương các cấp cần xác định rõ trách nhiệm và có giải pháp, lộ trình cụ thể để thực hiện.

Băn khoăn, lo ngại trước tình trạng sản xuất, lưu thông hàng hóa không rõ nguồn gốc, hàng giả, hàng kém chất lượng, quá hạn sử dụng vẫn khá tràn lan, cử tri và nhân dân đề nghị Chính phủ chỉ đạo các ngành chức năng, chính quyền các địa phương tăng cường công tác quản lý, kiểm soát thị trường, phát hiện và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm.

Lo ngại trước tình trạng sản xuất, nhập khẩu và kinh doanh thuốc giả, thuốc kém chất lượng hoặc không rõ nguồn gốc, trong đó có cả thuốc kháng sinh, thuốc chữa ung thư giả vẫn chưa được kiểm soát, cử tri đề nghị Bộ Y tế, các bộ, ngành có liên quan và chính quyền địa phương tăng cường phối hợp quản lý, thanh tra, kiểm tra chặt chẽ việc sản xuất, nhập khẩu và kinh doanh thuốc, có biện pháp kịp thời để khắc phục tình trạng này.

cu tri va nhan dan kien nghi quoc hoi 6 noi dung lon
Phó Chủ tịch MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh cho biết cử tri và Nhân dân kiến nghị Quốc hội 6 nội dung chính

Bức xúc về tình trạng người nhà bệnh nhân có hành vi bạo lực đối với thầy thuốc, nhân viên y tế, cử tri đề có giải pháp kịp thời để đảm bảo an ninh, an toàn trong các cơ sở khám, chữa bệnh, đồng thời với việc nâng cao tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên y tế.

Ghi nhận những nỗ lực đổi mới của ngành Giáo dục trong việc dạy và học, nhưng cử tri cho rằng, chất lượng dạy và học ở một số trường học, cơ sở giáo dục còn hạn chế, chạy theo thành tích, việc quản lý đào tạo sau đại học, cấp và quản lý bằng, chứng chỉ còn lỏng lẻo.

Cử tri và Nhân dân đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục quan tâm nâng cao chất lượng đào tạo sau đại học, quản lý chặt chẽ hơn trong đào tạo và cấp phát chứng chỉ đào tạo; khẩn trương rà soát và chuẩn bị thật chu đáo các điều kiện tổ chức tốt kỳ thi trung học phổ thông, tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2018. Đồng thời, chú trọng giáo dục đạo đức nghề nghiệp, kỹ năng ứng xử cho giáo viên, giáo dục đạo đức cho học sinh, sinh viên; xử lý nghiêm vi phạm.

Về quản lý đất đai, bảo vệ tài nguyên và môi trường, cử tri và nhân dân tiếp tục phản ánh về công tác quản lý đất đai của chính quyền một số địa phương chưa chặt chẽ, các dự án quy hoạch chưa được công khai, việc thu hồi đất thiếu minh bạch; công tác giải phóng mặt bằng, bồi thường, hỗ trợ tái định cư còn nhiều bất cập, gây bức xúc trong Nhân dân.

Bên cạnh đó, tại các địa phương dự kiến xây dựng đặc khu kinh tế như Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc đã xảy ra tình trạng chuyển nhượng, giao dịch đất tràn lan, không hợp pháp, việc đầu cơ, “đẩy giá” đất gây bất ổn tại địa phương, ảnh hưởng đến quy hoạch chung và định hướng phát triển của các đặc khu trong tương lai.

Nhiều cử tri lo lắng và bất bình trước nạn khai thác cát, sỏi không phép, trái phép tiếp tục hoành hành ở một số địa phương; tình trạng ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm các dòng sông như lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy, sông Cầu, sông Đồng Nai - sông Sài Gòn; việc xả rác thải sinh hoạt, chất thải trong sản xuất, chăn nuôi và ô nhiễm môi trường tại các khu công nghiệp, các làng nghề vẫn chưa được khắc phục…

Cử tri và Nhân dân tiếp tục thể hiện sự tin tưởng, kỳ vọng vào quyết tâm chính trị và hành động quyết liệt của Đảng, Nhà nước trong lãnh đạo, chỉ đạo, đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí với nhiều kết quả cụ thể, đáng ghi nhận.

Đồng thời, cử tri đề nghị người đứng đầu các bộ, ngành, chính quyền địa phương xây dựng chương trình hành động cụ thể để thực hiện và thể hiện trách nhiệm “nêu gương” để cán bộ, công chức các cấp, các ngành, các địa phương cùng thực hiện.

Bên cạnh đó, cử tri và nhân dân nhiều địa phương còn băn khoăn, lo lắng trước tình hình tệ nạn xã hội, sử dụng và mua bán ma túy vẫn diễn ra phức tạp, nhiều vụ trọng án giết người gây hậu quả nghiêm trọng.

Công tác bảo đảm an ninh mạng, quản lý công nghệ thông tin còn bộc lộ hạn chế, thiếu sót, tạo kẽ hở để tội phạm công nghệ “trục lợi” cá nhân; tình trạng đánh bạc qua mạng internet với số lượng tiền hàng ngàn tỷ đồng diễn ra nhiều năm mà không bị phát hiện…

Trước tình hình hỏa hoạn, cháy nổ xảy ra liên tiếp ở các khu chung cư, trung tâm thương mại, cơ sở sản xuất và hộ gia đình, cử tri và nhân dân đề nghị Chính phủ chỉ đạo cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm đến công tác phòng, chống cháy nổ; rà soát, kiểm tra những cơ sở, dự án, khu chung cư không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn về phòng cháy, chữa cháy; làm rõ trách nhiệm các bên liên quan, xử lý nghiêm các vi phạm.

Bên cạnh đó, cử tri và nhân dân mong muốn việc thực hiện sắp xếp bộ máy, tinh giản biên chế cần có lộ trình khoa học, đảm bảo sự đồng bộ, tính khả thi; đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực và xử lý nghiêm các sai phạm.

H.L