Cục Di sản Văn hóa yêu cầu cần đề xuất phương án bảo vệ di tích tháp Chăm

Cập nhật: 17:13 | 09/05/2019
Cục Di sản Văn hóa, Bộ VHTTDL vừa có văn bản yêu cầu Bình Định lập tức đề xuất phương án bảo vệ di tích tháp Đôi và cụm tháp Bánh Ít trong quần thể tháp Chăm cổ bị xâm hại.
cuc di san van hoa yeu cau can de xuat phuong an bao ve di tich thap cham
Tháp Đôi bị khoan vào tường gạch, bắt vít sắt thép để gắn biển giới thiệu tên di tích.

Theo đó, vừa qua có những thông tin về việc các di tích kiến trúc- nghệ thuật quốc gia Tháp Đôi (TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) và tháp Bánh Ít (huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) bị khoan, đục để lắp đặt biển quảng bá du lịch.

Tại công văn số 301/DSVH-DT gửi Sở VHTT tỉnh Bình Định, Cục Di sản Văn hóa đề nghị Sở VHTT Bình Định khẩn trương kiểm tra thực tế, xác minh những thông tin này và đề xuất phương án bảo vệ di tích, báo cáo UBND tỉnh Bình Định, Bộ VHTTDL kết quả xử lý trước ngày 10-5-2019.

Tháp Đôi là công trình kiến trúc được xây dựng từ cuối thế kỷ 12 với kết cấu hai khối liền kề. Tháp Đôi được xếp hạng di tích cấp quốc gia vào năm 1980.

Cụm Tháp Bánh Ít là một trong những cụm tháp có niên đại sớm (cuối thế kỷ XI, đầu thế kỷ XII) và là quần thể còn nhiều tháp nhất (bốn tháp) trong các di tích kiến trúc Chăm ở Bình Định. Từ năm 1982, cụm tháp này được xếp hạng là di tích cấp quốc gia.

CK

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250