Tiệc tùng cuối năm

Cụng ly uống rượu, đừng để bị... rượu “uống” mình

Cập nhật: 18:48 | 23/12/2017
Dịp lễ, Tết cuối năm thường không tránh khỏi “thủ tục”… cụng ly. Điều này đồng nghĩa việc ngộ độc rượu lại “vào mùa”, các bác sỹ ghi nhận số ca ngộ độc rượu đang gia tăng.

Theo ThS.Bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai, trước và sau Tết là thời điểm số ca ngộ độc rượu tăng đáng kể. Tại thời điểm này, hầu như ngày nào Trung tâm Chống độc cũng tiếp nhận những bệnh nhân ngộ độc rượu vào cấp cứu, trong đó không ít bệnh nhân quá nặng không thể qua khỏi.

Hiện Trung tâm Chống độc đang điều trị cho bệnh nhân Trần Xuân Định, 57 tuổi, ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội bị ngộ độc methanol cấp. Bệnh nhân Định vào viện lúc 10g sáng ngày 18-12 trong tình trạng hôn mê sâu, Glasgow 3 điểm, toan chuyển hóa nặng, giảm thị lực, tụt huyết áp, suy gan, suy thận, ngộ độc rất nặng.

cung ly uong ruou dung de bi ruou uong minh
Bệnh nhân Định đang điều trị tại Trung tâm Chống độc với di chứng do ngộ độc methanol vẫn rất nặng nề. Ảnh: M.T

Trong lúc chờ kết quả xét nghiệm xác định, bệnh nhân đã được kịp thời cấp cứu theo hướng ngộ độc rượu, hồi sức, chống độc: Đặt nội khí quản, lọc máu. Kết quả xét nghiệm cho thấy methanol trong máu lên tới 169 mg/dL (trong khi bình thường 20 mg/dL đã là rất nặng phải lọc máu). Hiện bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch nhưng những di chứng do ngộ độc methanol vẫn rất nặng nề, ThS.Bác sỹ Nguyễn Quang Thuận, PGĐ Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai cho biết.

Theo lời người nhà ông Định, ngày 17-12, ông uống rượu không rõ nguồn gốc mua ở một quán gần nơi trọ. Một ngày sau uống rượu, bệnh nhân xuất hiện kích thích, đau đầu, nhìn mờ. Bệnh nhân được BV Y học cổ truyền Hà Nội chuyển ngay lên Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai cấp cứu.

Làm việc ở nơi thường xuyên tiếp nhận các ca ngộ độc rượu nặng, Bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên luôn trăn trở làm sao để thay đổi nhận thức cộng đồng trong hành vi uống. Bác sỹ Nguyên chia sẻ, thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng, BV Bạch Mai đã thường xuyên, liên tục cảnh báo về tình trạng ngộ độc rượu chứa methanol qua rất nhiều ca bệnh nặng không qua khỏi nhưng vẫn còn rất nhiều tình trạng ngộ độc methanol phải vào viện.

Đa số các ca do uống rượu trắng không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, trôi nổi ngoài thị trường, các nhà sản xuất ham lợi nhuận đã pha cồn công nghiệp vào rượu để bán thu lời. Methanol vào trong cơ thể sẽ được chuyển hóa thành chất độc hơn, phát tác chậm, sau 1-2 ngày các biểu hiện bên ngoài mới rõ rệt. Nếu cứ uống liên tục với liều tuy không cao nhưng chúng sẽ được tích lũy gây các tổn thương cho người bệnh.

Trung tâm Chống độc đã từng tiếp nhận trường hợp ngộ độc rượu với nồng độ methanol lên đến 687 mg/dL, bệnh nhân tử vong không thể qua khỏi. Hoặc không ít các ca bệnh thoát chết nhưng để lại những di chứng ở não, mắt rất nặng nề do phù, hoại tử nhân bèo, chảy máu não… Người bệnh tuy được cứu sống nhưng mất khả năng lao động, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

“Chúng tôi mong các cơ quan chức năng có những phương án quyết liệt hơn nữa trong các khâu quản lý cồn công nghiệp nhằm ngăn chặn tình trạng ngộ độc methanol do uống rượu được pha chế từ cồn công nghiệp đáng báo động như hiện nay và người dân hãy tự bảo vệ chính mình, nhất là trong dịp lễ tết” -Bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên bày tỏ.

Tình trạng ngộ độc rượu trong cộng đồng không phải bây giờ mới diễn ra và mới được các bác sỹ cảnh báo mà đã diễn ra từ nhiều năm nay. Đặc biệt đầu năm 2017 ghi nhận số ca ngộ độc methanol tăng cao. Tuy nhiên, vấn nạn này vẫn chưa có chiều hướng dừng lại, nguyên nhân một phần do quan niệm “gặp nhau là phải uống”, “đã uống phải nhiệt tình”…

Từng đi cấp cứu lúc 12g đêm do viêm dạ dày cấp liên quan đến sử dụng rượu liên tục, anh Hải ở Nam Từ Liêm chia sẻ: “Sau trận đau “thừa sống, thiếu chết” đó tôi kiên quyết không uống rượu hoặc chỉ nhấp môi khi ăn uống với bạn bè. Tuy nhiên, sau một thời gian tình trạng bệnh đỡ, mỗi khi ngồi nhậu với đối tác, bạn bè mình không thể mang mãi lý do từng đi cấp cứu ra để từ chối, họ lại đánh giá mình không nhiệt tình, khó duy trì được quan hệ cho công việc về sau”.

Khi mọi người còn có thói quen “ép rượu”-“Rượu bất khả ép/Ép bất khả từ” thì chính những “người trong cuộc” sẽ tự làm khó cho nhau. Chỉ vì nể nang, vì sợ mang tiếng “không nhiệt tình” mà phải uống thì sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường cho sức khoẻ.

Vì lẽ đó, cùng với sự tự nhận thức để từ bỏ thói quen lạm dụng rượu, bia của mỗi cá nhân thì cộng đồng cũng cần thay đổi mạnh mẽ trong quan niệm về mời rượu, để mỗi cuộc vui sẽ đọng lại kỷ niệm đẹp, mang đến những điều tốt lành cho sức khỏe.

Vân Hà