Cuộc đua kỳ thú và màn thể hiện của các Hoa hậu: Một danh hiệu, hai số phận!

Cập nhật: 09:20 | 13/07/2019
Cuộc đua kỳ thú (The Amazing Race) năm 2019 thực sự gây bất ngờ khi công bố một loạt người chơi của mùa mới trong đó có những cái tên rất hot của làng nhan sắc như: Hoa hậu H’Hen Niê, Đỗ Mỹ Linh. Kỳ Duyên... Trái với kỳ vọng, chương trình vừa lên sóng đã bị chê về mặt biên tập, chưa kể, hai người chơi gây chú ý nhất là hai Hoa hậu lại nhận về những phản ứng hoàn toàn trái ngược.

Trong tập đầu tiên của Cuộc đua kỳ thú (The Amazing Race) vừa lên sóng đầu tháng 7, địa điểm thử thách các đội chơi là cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Ngay khi tập một lên sóng, khán giả đã tranh cãi dữ dội. Đa số ý kiến cho rằng khâu biên tập ẩu, khiến các thử thách trở nên mờ nhạt, kém hấp dẫn. Một số người còn gọi chương trình năm nay là "chơi dạo không kỳ thú".

Đáng nói là chương trình này trở lại sau 3 năm tạm ngừng phát sóng, với 10 đội chơi là những gương mặt rất nổi tiếng trong showbiz Việt, nên khán giả có nhiều kỳ vọng ban đầu, rằng có thể sự trở lại lần này sẽ “lợi hại và kỳ thú gấp đôi”. Có lẽ kỳ vọng nhiều quá nên thất vọng không ít. Khi vừa lên sóng, đa phần khán giả thể hiện sự khó chịu trong khâu biên tập của ê-kíp. Thay vì một chương trình liền mạch, ê-kíp đã tách từng thử thách riêng từng đoạn khiến khán giả rất khó theo dõi xuyên suốt chương trình.

Sự phân bổ thời lượng sóng cho người chơi cũng rất khập khiễng. Khán giả nhanh chóng nhận ra ở tập một, Kỳ Duyên - Minh Triệu, Đỗ Mỹ Linh - Lê Xuân Tiền, Trần Hoàng Phương Johnny - Huy Trần là những đội chơi mờ nhạt bởi thời lượng lên hình quá ít ỏi. Trong khi đó, đội Nâu (S.T Sơn Thạch - Bình An) luôn dẫn đầu và thời lượng lên hình vì thế cũng áp đảo.

Chưa dừng lại ở đó, trong dàn người đẹp tham gia Cuộc đua kỳ thú năm nay, hai Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh và H’Hen Niê rất được chú ý. Nhưng đúng là “một cuộc đua mà hai số phận”. Mỹ Linh từ khi đăng quang Hoa hậu đến nay vốn ít lùm xùm, và cũng ít tham gia các chương trình phát sóng truyền hình, vì thế, thiện cảm của khán giả đối với Mỹ Linh khá cao. Thế nhưng, chỉ duy nhất một tập lên sóng, cô đã gây phản ứng trái chiều vì những phát ngôn bị đánh giá là kém duyên. Ở thử thách vẽ lợn, đội xanh dương của Mỹ Linh và Xuân Tiền bốc thăm vào chú lợn cứng đầu, khó điều khiển. Trong lúc tìm cách xoay xở để giữ lợn nằm im, Đỗ Mỹ Linh thốt lên: "Con này hư quá vậy? Sao mấy con đội kia nó nằm im mà con này cứ như con điên vậy?".

cuoc dua ky thu va man the hien cua cac hoa hau mot danh hieu hai so phan
Đỗ Mỹ Linh (bên trái) nhận nhiều ý kiến trái chiều khi được cho là dùng từ kém duyên trên một cuộc thi truyền hình. Ảnh từ chương trình “Cuộc đua kỳ thú”

Ở phần phỏng vấn sau ghi hình, người đẹp một lần nữa chia sẻ: "Con lợn đội tôi cứ gào thét lên như kiểu có ai cắt tiết nó vậy. Nó cứ chạy vòng vòng, mình không thể nào giữ. Lần đầu tiên tôi thấy một con lợn rồ dại như vậy. Tình huống ấy, cả ba con heo đều rồ lên".

Nhiều ý kiến khán giả cho rằng, dù là truyền hình thực tế, nhưng từ ngữ mà Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh dùng chưa phù hợp, suồng sã, gây mất thiện cảm với người xem. Nhất là khi cô cũng ở vai trò là một Hoa hậu.

Ngược lại với Đỗ Mỹ Linh, H’Hen Niê lại gây được nhiều thiện cảm, khi cô vẫn thể hiện hình ảnh giản dị, gần gũi như vốn có. H’Hen Niê trước đây vốn được khán giả quốc tế và trong nước yêu mến vì thật thà, tự nhiên, không màu mè và hình ảnh đời thường rất giản dị. Tham gia Cuộc đua kỳ thú, H’Hen rất nỗ lực hoàn thành từng nhiệm vụ, cách nói chuyện của cô cũng giản dị, gần gũi, và dù rất mệt, khán giả cũng dành thiện cảm khi cô cố gắng chở bạn cùng chơi suốt chặng đường thực hiện cuộc đua. Phản ứng của khán giả với H’Hen hoàn toàn khác biệt với Đỗ Mỹ Linh, cùng là Hoa hậu, nhưng cách xây dựng kết cấu nội dung của tập đầu đã khiến cho hai Hoa hậu tương đương về danh hiệu nhưng lại nhận được phản ứng hoàn toàn khác biệt.

Tất nhiên, sẽ còn quá sớm để nhận xét hết về người chơi khi cuộc thi mới chỉ lên sóng những tập đầu tiên. Tuy nhiên, phần từ ngữ bị chê của Đỗ Mỹ Linh cũng được xem là lỗi của biên tập, nếu thấy ngôn ngữ lên hình chưa hợp lý, ê-kíp có thể chỉnh ngay lúc quay. Thực tế là trên thế giới có nhiều show mà người chơi, giám khảo đôi lúc dùng từ không phù hợp, đội ngũ xử lý hậu kỳ đã “bịt” ngay khẩu hình tiếng đó lại để tránh gây khó cảm cho người xem.

Đỗ Mỹ Linh cũng không phải là trường hợp người chơi duy nhất mới tham gia các chương trình truyền hình đã nhận sự phản ứng, vơi bớt thiện cảm trong lòng khán giả. Bản thân các show truyền hình thực tế, dù được dựng theo kịch bản khung, cũng phải “nương nhờ” vào những tình huống gây tranh cãi, vào các phát ngôn có phần “sốc nổi” của người tham gia để tạo điểm nhấn. Đôi lúc, tranh cãi chính là yêu tố câu view cho chương trình. Nhưng Mỹ Linh ở cương vị Hoa hậu sẽ bị soi xét nhiều hơn. Bởi chuẩn mực của khán giả Việt đối với Hoa hậu bao giờ cũng khắt khe hơn, đòi hỏi cao hơn trong việc giữ gìn hình ảnh, lời nói. Cũng có ý kiến cho rằng, khán giả không nên quá khắt khe với Đỗ Mỹ Linh, còn một chặng đường rất dài phía trước của chương trình và biết đâu cô sẽ tốt hơn. Muốn vậy, không những cả Đỗ Mỹ Linh phải cẩn trọng chú ý, mà ê-kíp biên tập của chương trình cũng cần phải “có tâm” hơn.

Nam Dương

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250