Cưỡng chế vi phạm TTXD tại quận Hà Đông, Hà Nội: Chỉ là “bề nổi của tảng băng chìm”?

Cập nhật: 16:04 | 20/06/2018
Ngày 20-6-2018, một trong số hàng chục công trình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn phường Phú La, quận Hà Đông đã bị cưỡng chế phá dỡ. Dư luận mong đợi, tới đây sẽ đến lượt những công trình nào tiếp tục bị cưỡng chế phá dỡ?  

Sáng 20-6, UBND phường Phú La đã tổ chức cưỡng chế công trình vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) đô thị của gia đình ông Mai Xuân Thức và bà Lại Thị Phạm Nguyên, tại lô số 48-TT20, khu đô thị Văn Phú. Đây là một trong những công trình vi phạm TTXD nghiêm trọng, gây nhức nhối trên địa bàn phường Phú La và quận Hà Đông trong thời gian vừa qua.

Theo tìm hiểu được biết, cuối năm 2017, gia đình ông Thức, bà Nguyên mua lại nhà số 48-TT20, khu đô thị Văn Phú. Đây là căn nhà liền kề thông tầng, diện tích đất 234m2, diện tích xây dựng 129m2, được chủ đầu tư khu đô thị Văn Phú xây dựng và hoàn thiện ngoại thất vào khoảng năm 2008, rồi bàn giao cho khách hàng hoàn thiện nội thất. Sau khi mua lại, lấy lý do căn nhà đã xuống cấp, gia đình ông Thức đã phá dỡ hoàn toàn căn nhà cũ để xây dựng mới. Lẽ ra, gia đình ông Thức phải xây dựng lại theo kiến trúc căn nhà cũ là 3 tầng 1 tum, phải để lại khoảng sân, vườn, không gian thoáng, đảm bảo mật độ xây dựng theo quy hoạch chung của khu đô thị. Nhưng đằng này, gia đình ông Thức đã tự ý xây dựng trên toàn bộ 100% diện tích đất là 234m2; xây dựng trái phép, sai quy hoạch 1 tầng hầm và 5 tầng nổi.

cuong che vi pham ttxd tai quan ha dong ha noi chi la be noi cua tang bang chim
Cơ quan chức năng đang tiến hành cưỡng chế, phá dỡ công trình vi phạm TTXD của gia đình ông Thức, bà Nguyên

Thời điểm gia đình ông Thức xây dựng đến khoảng tầng thứ 3, UBND phường Phú La đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản đình chỉ thi công. Tuy nhiên, gia đình ông Thức không chấp hành, vẫn tiếp tục xây dựng lên tầng 5.

Lý giải vì sao UBND phường lập biên bản đình chỉ thi công rồi mà gia đình ông Thức vẫn tiếp tục xây dựng được 5 tầng? Đại diện lãnh đạo UBND phường Phú La cho hay, gia đình ông Thức làm hàng rào tôn rất cao, quây xung quanh công trình, lúc nào cũng khóa cửa không cho người lạ vào và lén lút xây dựng bên trong đó.

cuong che vi pham ttxd tai quan ha dong ha noi chi la be noi cua tang bang chim
Đối diện chân công trình vi phạm, bên kia đường là "sở chỉ huy" của UBND phường Phú La để chỉ đạo công tác cưỡng chế, phá dỡ

Khi thấy gia đình ông Thức xây dựng lên đến tầng thứ 5, lúc này UBND phường Phú La mới lo lắng và tỏ ra rất có trách nhiệm khi thành lập một tổ công tác, thường xuyên chốt trực bên ngoài nhà ông Thức để ngăn cản không cho công nhân và các phương tiện chở vật liệu xây dựng đi vào công trình nhà ông Thức. Đến khi đó, gia đình ông Thức mới chịu dừng thi công.

Ông Nguyễn Văn Chính - Phó chủ tịch UBND phường Phú La cho biết, công trình của gia đình ông Thức đã vi phạm mật độ xây dựng, vi phạm chiều cao… UBND phường đã yêu cầu gia đình ông Thức tự giác phá dỡ nhưng gia đình ông Thức không hợp tác. Vì vậy, UBND phường phải ra quyết định cưỡng chế phá dỡ. Dự kiến, thời gian cưỡng chế phá dỡ sẽ kéo dài 5 ngày.

Được biết, tháng 3-2018, bà Lại Thị Phạm Nguyên còn gửi đơn khiếu nại về việc ra quyết định đình chỉ trái pháp luật của Chủ tịch UBND phường Phú La với lý do, UBND phường Phú La đã cản trở việc thi công của gia đình bà, gây thiệt hại lớn về kinh tế.

cuong che vi pham ttxd tai quan ha dong ha noi chi la be noi cua tang bang chim
Lực lượng làm nhiệm vụ đang phá dỡ phần mái tầng 5 công trình vi phạm

Nhiều người dân phường Phú La cho biết, trên địa bàn phường này còn có rất nhiều các công trình xây dựng khác vi phạm TTXD tương tự công trình của gia đình ông Thức, bà Nguyên. Điển hình như công trình của gia đình ông Vũ Đức Sơn, bà Nguyễn Thị Hồng, căn số 26-TT19; công trình của gia đình ông Vũ Đại Đồn, căn biệt thự số 14-BT9; và hàng loạt các công trình khác như biệt thự số 19-BT9; 21-BT9 và 25-TT18…

“Hỏi rằng, tất cả những công trình vi phạm nêu trên UBND phường Phú La và quận Hà Đông có biết hay không?. Nhưng không hiểu vì lý do gì mà những công trình vi phạm này đều được thi công trơn tru mà không hề gặp bất kỳ sự cản trở, gây khó khăn nào từ phía UBND phường hoặc các cơ quan chức năng quận Hà Đông?”, một số người dân đặt câu hỏi nghi ngờ UBND phường Phú La và các cơ quan chức năng quận Hà Đông đối với các công trình vi phạm TTXD khác.

Báo PL&XH sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Nhật Minh