Cựu chủ tịch UEFA Michael Platini bị bắt vì cáo buộc nhận hối lộ

Cập nhật: 16:36 | 18/06/2019
Cựu Chủ tịch LĐBĐ châu Âu (UEFA) Michel Platini vừa bị cảnh sát Pháp bắt giữ phục vụ điều tra cáo buộc nhận hối lộ để trao quyền đăng cai World Cup 2022 cho Qatar.

Thông tin trên được phát đi đầu tiên từ Mediapart. Theo đó, Michel Platini đã bị bắt giữ vào sáng thứ Ba theo giờ địa phương, và đã được đưa đến trụ sở của Văn phòng chống tham nhũng của Cảnh sát Tư pháp (OCLCIFF).

Quyết định bắt giữ Platini là một phần trong cuộc điều tra về cáo buộc nhận hối lộ trong quá trình vận động đăng cai VCK World Cup 2022.

Michel Platini trúng cử Chủ tịch UEFA năm 2007 và giữ ghế đến năm 2015 trước khi bị Uỷ ban đạo đức FIFA đưa ra án cấm.

cuu chu tich uefa michael platini bi bat vi cao buoc nhan hoi lo
Cựu chủ tịch UEFA Michel Platini

Tháng 12-2010, nước chủ nhà Qatar đã gây ra tranh cãi khi đưọc chọn trở thành chủ nhà VCK World Cup 2022, sau Nga năm 2018. Nhiều câu hỏi được đưa ra về quyết định trao quyền cho quốc gia này khi vẫn tồn tại nhiều vấn đề.

Năm 2014, Platini thừa nhận có gặp gỡ bí mật với quan chức bóng đá bị thất sủng Mohamem Bin Hammam, ngay trước thời điểm bỏ phiếu bầu cho Qatar không lâu.

Nguồn tin khác tiết lộ ở thời điểm đó Platini cũng gặp một quan chức Qatar để ăn sáng tại một khách sạn Thuỵ Sỹ, chỉ vài ngày trước khi quyết định gây tranh cãi được công bố. Hai người thậm chí còn bị cáo buộc gặp nhau từ 30 đến 50 lần trong khoảng thời gian dài trước đó, và cả hai cùng nằm trong Uỷ ban ra quyết định của FIFA.

Kể từ sau thời điểm bỏ phiếu trao quyền đăng cai World Cup 2022 cho Qatar, trong số 24 thành viên của Uỷ ban điều hành FIFA thời điểm đó, 16 người hoặc rời ghế, hoặc bị đình chỉ, hoặc bị điều tra.

Platini trúng cử Chủ tịch UEFA năm 2007 và giữ ghế đến năm 2015 trước khi ông và cựu chủ tịch FIFA Sepp Blatter bị Uỷ ban đạo đức FIFA đưa ra án cấm hoạt động bóng đá trong 8 năm. Cả hai được xoá cáo buộc tham nhũng nhưng bị kết tội về một loạt các vi phạm khác, trong đó có hành vi Platini nhận khoản tiền 2 triệu USD từ Blatter để đổi lấy lòng trung thành.

TQ

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250