Cứu sống cô gái vỡ tử cung khi mang thai được 8 tuần

Cập nhật: 15:55 | 17/05/2018
Các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang vừa cấp cứu, bảo tồn tử cung cho thai phụ 26 tuổi bị vỡ tử cung khi mang thai ở tuần tuổi thứ 8. Đây là ca bệnh hiếm gặp.

Bệnh nhân Nguyễn Thị T., sinh năm 1992 ở huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa được gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cấp cứu trong tình trạng choáng, người bệnh vật vã, đau bụng, buồn nôn, da xanh tái, niêm mạc nhợt, huyết áp không ổn định.

Bệnh nhân bụng chướng, gõ đục vùng thấp, có phản ứng thành bụng, âm đạo không ra máu, tử cung to bằng thai 2 tháng, di động, cùng đồ đầy, ấn đau, phần phụ 2 bên khó xác định.

Gia đình cho biết bệnh nhân đang mang thai 8 tuần, siêu âm tại phòng khám tư thấy có tim thai. Bệnh nhân có tiền sử thai sản nặng nề: 1 lần đẻ non 7 tháng con chết, sau đẻ chảy máu mổ thắt động mạch tử cung 2 bên; 1 lần thai lưu 8 tuần.

Sau khi nhập viện, bệnh nhân được các bác sĩ chỉ định siêu âm và làm các xét nghiệm liên quan. Kết quả siêu âm có hình ảnh túi thai, có phôi thai kì 11mm, không thấy tim thai. Người bệnh được chẩn đoán "hội chứng chảy máu trong ổ bụng", cần phải được mổ cấp cứu, tìm nguyên nhân và cầm máu. Ngay sau đó bệnh nhân được chuyển lên khoa Gây mê hồi sức để tiền hành phẫu thuật.

cuu song co gai vo tu cung khi mang thai duoc 8 tuan
Ca phẫu thuật đã cứu sống và bảo tồn tử cung cho thai phụ (ảnh T.N)

Sau 1 tiếng đồng hồ, ca phẫu thuật đã diễn ra thành công. Theo bác sĩ Nguyễn Văn Hiểu, khoa Sản-người thực hiện ca phẫu thuật, khi mở bụng bệnh nhân thì thấy đây là một trường hợp cháy máu dữ dội do thủng tử cung, túi ối lồi ra ở đáy tử cung. Vì người bệnh chưa có con, nên các bác sỹ đã chỉ định lấy khối thai, khâu tử cung cầm máu, bảo tồn tử cung.

Các bác sỹ cho biết, có rất nhiều nguyên nhân gây ra vỡ tử cung trong khi mang thai và chuyển dạ như: Do khung xương chậu của người mẹ và thai không tương xứng, khung chậu méo, hẹp, bất thường khung xương chậu. Trường hợp khác là do tử cung dị dạng hoặc có sẹo ở tử cung. Sẹo tử cung có thể do phẫu thuật sinh mổ trước đó, phẫu thuật bóc tách u xơ tử cung, sẹo tử cung do nạo phá thai gây nên…

Ngoài ra còn nhiều nguyên nhân khác như sang chấn, tử cung yếu. Trong một vài trường hợp gây vỡ tử cung, rách tử cung đó là thai nhi quá to hoặc thai nhi bị dị dạng; do nhiều sản phụ mổ thai được một thời gian ngắn (dưới 2 năm) lại mang bầu tiếp… nhưng vỡ tử cung ở thai phụ có thai 8 tuần, tiền sử chưa mổ gì ở tử cung là rất hiếm gặp.

Để phòng tránh vỡ tử cung, khi mang thai sản phụ phải hết sức chú ý các dấu hiệu không bình thường biểu hiện trong thai kì. Sản phụ phải tuân thủ nghiêm ngặt việc đi khám đều đặn để được bác sĩ theo dõi sức khỏe của mẹ và bé; đồng thời bác sĩ có thể tiên lượng ca sinh là dễ hay khó để có thể can thiệp kịp thời nếu có rủi ro. Các trường hợp mang thai sau mổ con đầu lòng chưa đầy 2 năm cần được quản lý chặt, siêu âm hình ảnh để chẩn đoán những bất thường của tử cung, bác sĩ Hiểu khuyến cáo.

T. An