Cứu sống người phụ nữ bị xe rùa cứa đứt cổ vì sập giàn giáo

Cập nhật: 13:40 | 14/05/2019
Khi chị Hà Thị P. 39 tuổi đang đẩy xe rùa chở vật liệu xây dựng trên tầng 2 của công trình xây dựng thì giàn giáo sập khiến cả người và xe rơi xuống đất.  Quá trình rơi tự do, chị P. bị bộ phận sắc nhọn của chiếc xe cắt vào vùng cổ khiến đứt ngang gốc lưỡi…

Các bác sỹ phòng Cấp cứu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức mới tiếp nhận và xử trí cấp cứu thành công trường hợp bệnh nhân bị vết thương lột toàn bộ sàn miệng đứt rời ngang gốc lưỡi xuyên vào hạ họng.

Theo đó, bệnh nhân là Hà Thị P, nữ, 39 tuổi, quê ở Tân Sơn, Phú Thọ làm nghề phụ hồ cho một công trình xây dựng. Thời điểm gặp tai nạn, chị P. đang đẩy xe rùa chở vật liệu xây dựng ở trên tầng hai thì giàn giáo bị sập khiến cả người và xe rơi xuống đất ở tầng một.

Khi rơi, bộ phận sắc nhọn của chiếc xe đẩy đã cắt vào vùng cổ của chị P, vết thương chảy máu rất nhiều, chị P. được người làm cùng đưa ngay đi cấp cứu tại Bệnh viện Bắc Thăng Long. Rất may nơi chị P. làm việc ở gần bệnh viện nên các bác sĩ mở khí quản cấp cứu và chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cấp cứu.

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sỹ đã Phòng cấp cứu Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã chỉ định mổ cấp cứu cho bệnh nhân ngay trong đêm vì vết thương vùng cổ chảy máu nhiều, người bệnh nhợt có nguy cơ bị sốc.

cuu song nguoi phu nu bi xe rua cua dut co vi sap gian giao
Sau khi được cấp cứu khâu vết thương, bệnh nhân đã ổn định (ảnh BVCC)

ThS-Bác sĩ Vũ Trung Trực, Phó trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình-Thẩm mỹ, người trực tiếp tham gia kíp mổ cho biết: Công đầu cứu sống được người bệnh phải kể đến khả năng mở khí quản kịp thời của các bác sĩ bệnh viện Bắc Thăng Long, nếu mở khí quản chậm hoặc không chính xác người bệnh sẽ bị chảy máu vào trong phổi gây suy hô hấp và có nguy cơ tử vong.

Đây là một tai nạn hy hữu, vết thương cắt ngang qua vùng cổ đứt qua gốc lưỡi đến thành sau họng sát thành trước cột sống nhưng lại không gây tổn thương các mạch máu lớn nằm ngay bên cạnh. Dù vậy vết thương rất rộng cũng gây chảy máu khá nhiều. Qua kiểm tra, lưỡi tuy đứt gần rời ngang qua gốc, một bên mạch máu nuôi bị đứt nhưng vẫn còn một bên mạch nuôi dưỡng nên được khâu lại bảo tồn.

Theo PGS. TS. Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa phẫu thuật Tạo hình-Thẩm mỹ, biến chứng đáng sợ nhất sau mổ những tổn thương này là áp-xe vùng sàn miệng có nguy cơ lan vào lồng ngực làm bệnh nhân tử vong. Tuy nhiên, trường hợp bệnh nhân P. sau mổ 6 ngày, vùng cổ bớt phù nề, người bệnh thở êm, không có các dấu hiệu nhiễm trùng, sẽ được xem xét rút mở khí quản và ra viện sớm. Người lao động cần nâng cao ý thức an toàn để tránh các tai nạn đáng tiếc xảy ra.

T. An

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250