Cựu TGĐ Cty CP Chứng khoán Tràng An ẵm án 18 năm tù

Cập nhật: 09:06 | 12/01/2019
Ngày 10-1, TAND TP Hà Nội đã ra phán quyết với các bị cáo trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Cty CP Chứng khoán Tràng An (TAS).

Theo các cơ quan tố tụng, năm 2010, do thiếu vốn, Lê Hồ Khôi, SN 1961, cựu TGĐ TAS bàn bạc với Trịnh Văn Toàn, SN 1969, cựu Phó TGĐ TAS và các nhân viên Nguyễn Trí Dũng, SN 1982, nguyên Phó GĐ Giao dịch TAS; Nguyễn Thị Ngọc Lan (đã chết vì bệnh trong quá trình điều tra), Lê Quang Hưng, SN 1980, nguyên nhân viên Phòng kế toán TAS, lập khống hồ sơ của 13 khách hàng để vay tiền dưới hình thức ủy thác đầu tư.

cuu tgd cty cp chung khoan trang an am an 18 nam tu
Các bị cáo trong vụ án.

Cụ thể, tháng 10-2010, TAS ký hợp đồng hợp tác với Habubank và giới thiệu khách hàng có nhu cầu ủy thác vốn đầu tư của Habubank theo hình thức cầm cố chứng khoán niêm yết. Theo chỉ đạo của cấp trên, Lan và Hưng tìm kiếm khách hàng, giả chữ ký khách hàng để hợp thức hồ sơ. Lan tự tạo khống mã và số lượng chứng khoán cho phù hợp với khoản vay.

Khi đã hoàn tất hồ sơ, Lan chuyển cho Toàn ký xác nhận vào hợp đồng cầm cố rồi chuyển sang ngân hàng vay tiền. Habubank đã duyệt, giải ngân số tiền 56 tỷ đồng. Vì thị trường chứng khoán giảm mạnh, toàn bộ giá trị chứng khoán trên không đủ đảm bảo khoản tiền nhận ủy thác.

Ngân hàng yêu cầu TAS thông báo với khách hàng trả lại một phần tiền hoặc cầm cố thêm chứng khoán. Không có tiền trả, các bị cáo tiếp tục giả chữ ký của 19 khách hàng để thế chấp bổ sung. Để khắc phục hậu quả, năm 2012, TAS đã thanh toán cho Habubank 45,5 tỷ đồng và trả thêm 1,9 tỷ đồng. Hiện nay, TAS còn nợ số tiền 19,8 tỷ đồng.

Cùng cách thức trên, năm 2011, các bị cáo lập khống 9 hồ sơ của khách hàng để vay tiền của BIDV nhằm chiếm đoạt số tiền 47,5 tỷ đồng. Trừ số tiền đã trả trước khi khởi tố vụ án và trị giá tài sản bảo đảm, Hội đồng xét xử xác định bị cáo Lê Hồ Khôi còn chiếm đoạt số tiền hơn 8,4 tỷ đồng của Habubank; chiếm đoạt số tiền hơn 27,6 tỷ đồng của Ngân hàng BIDV.

Tòa nhận định, Toàn là Phó TGĐ TAS đã tiếp nhận ý chí của Khôi, có hành vi điều hành và ký vào các văn bản hồ sơ vay tiền giả mạo nên đã đồng phạm với Khôi. Bị cáo Hưng là nhân viên kế toán, có hành vi ký giả chữ ký của người khác khi lập hồ sơ vay và thế chấp. Dũng không nhận đồng phạm với các bị cáo Lê Hồ Khôi nhưng căn cứ lời khai của Khôi, Toàn, xác định, Dũng là GĐ bộ phận nên biết chủ trương của Cty về việc huy động vốn dưới hình thức hợp tác ủy thác đầu tư với các tổ chức tín dụng.

Hành vi ký vào bản báo cáo tổng hợp khách hàng không có thật của bị cáo nhằm hoàn thiện hồ sơ nhận ủy thác đầu tư, đã giúp sức cho Khôi. Như vậy, có cơ sở để kết luận bị cáo Dũng đồng phạm với Khôi.

Do đó, tòa tuyên Khôi 18 năm tù, Hưng 10 năm tù, Toàn 8 năm tù, Dũng 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Hoa Đỗ

tra-cuu-diem-thi-bottom-article