Cứu thành công người đàn ông bị vỡ tim do đập vào vô-lăng

Cập nhật: 15:03 | 21/07/2018
Khi lái ô tô, người đàn ông 55 tuổi ở Bắc Giang không may bị tai nạn, cú va đập mạnh khiến ngực đập vào vô lăng. Bệnh nhân được sơ cứu tại bệnh viện địa phương và chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức với chẩn đoán vỡ tim.

PGS-TS. Nguyễn Hữu Ước, Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch và lông ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Bệnh viện vừa cấp cứu thành công trường hợp một nam lái xe bị tai nạn vỡ tim.

Theo đó, bệnh nhân 55 tuổi ở Bắc Giang khi đang di chuyển trên đường thì bất ngờ gặp tai nạn. Cú va đập mạnh khiến lồng ngực bệnh nhân đập vào vô-lăng ô tô, làm xây xát ngực và chấn thương nặng vùng tim.

Sau khi sơ cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, bệnh nhân được chuyển vào Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng đau ngực và khó thở rất dữ dội, môi tím ngắt, sốc, chấn thương nặng, huyết áp thấp, dấu hiệu ép tim rõ, vết xây xát da rộng trước ngực.

Bệnh nhân được chẩn đoán vỡ tim và được chỉ định mổ cấp cứu, chọn đường mổ hợp lý. Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân ổn định và vừa mới được ra viện.

Theo PGS Nguyễn Hữu Ước, những trường hợp bị vỡ tim do tai nạn giao thông, đặc biệt là người lái xe rất hay gặp. Các trường hợp được đánh giá theo mức độ từ nhẹ đến nặng, có trường hợp chỉ bị thâm tím, hơi đau. Nhưng có trường hợp nặng, tim vỡ nát, đối với những chấn thương tim nặng thì 90% là tử vong.

cuu thanh cong nguoi dan ong bi vo tim do dap vao vo lang
PGS-TS. Nguyễn Hữu Ước, Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch và lông ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức: Trường hợp chấn thương tim nặng thì 90% tử vong (ảnh V.H)

Khi bệnh nhân bị vỡ tim nếu không mổ kịp thời ngay tại giường, người bệnh có thể sẽ tử vong. Tính mạng của bệnh nhân được tính bằng giây. Nếu chuyển viện rất có thể người bệnh sẽ tử vong trên đường đi. Do đó, khi bị chấn thương tim, cần đưa vào bệnh viện gần nhất để sơ cứu ban đầu, sau đó chuyển đến các bệnh viện có chuyên khoa tim mạch để cứu chữa bệnh nhân.

“Không có phương pháp sơ cứu tại chỗ nào là hữu hiệu, vì chấn thương tim rất khó có thể sơ cứu như các chấn thương khác, có chăng chỉ là ngăn không cho máu trào từ tim ra qua vết thương. Khi phát hiện người bệnh có tổn thương tim, cần phải nhanh chóng đưa tới các bệnh viện tuyến cao nhất của tỉnh. Tại các bệnh viện tuyến tỉnh yêu cầu phải mổ nên mổ vì chuyển bệnh nhân lên tuyến trên có thể khiến cho bệnh viện chết trên đường chuyển tuyến", PGS Nguyễn Hữu Ước khuyến cáo.

T. An