Huyện Chương Mỹ, Hà Nội:

Đã hàn xong vị trí bị xói mòn ở đê sông Bùi

Cập nhật: 17:56 | 17/10/2017
Chiều 17-10, tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức, ông Trần Thanh Nhã, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã thông tin về tình hình lún sụt đê bao tả Bùi huyện Chương Mỹ...  

Ông Trần Thanh Nhã cho biết, trong đợt mưa lũ từ ngày 10-10 đến 12-10, trên địa bàn Thành phố có mưa trên diện rộng, lượng mưa 3 ngày trung bình đạt 167,8mm, điểm mưa trung bình lớn nhất tại Quảng Oai (Ba Vì) đạt 342,6mm; ở vùng núi khu vực Lương Sơn Hòa Bình mưa lớn từ 500-600mm nước dồn về sông Bùi và sông Tích lớn.

Địa bàn huyện Chương Mỹ khu vực hữu Tích, hữu Bùi xảy ra tình trạng úng ngập, nước tràn nhiều tuyến bờ bao và gây một số sự cố công trình, trong đó nghiêm trọng nhất là sạt mái và lún đoạn đê bao hữu Bùi thuộc thôn Nhân Lý xã Nam Phương Tiến. Đoạn đê hữu Bùi 2 bị sạt khoảng 7,5m, được hàn gắn ngay ngày hôm sau. Đến nay, đoạn đê hữu Bùi 2 cơ bản đã được ổn định.

Theo ông Nhã đoạn đê bị xói rất yếu, nên lực lượng chức năng không thể lường trước được tình huống xảy ra trong ngày 12-10. Đê hữu Bùi 2 là đê bao bảo vệ nhân dân 3 xã của huyện Chương Mỹ. Đây là vùng phân chậm lũ cho sông Hồng trong trường hợp khẩn cấp đã được Chính phủ quy định. Với thiết kế hiện tại, thì khi đến báo động 2 nước sẽ tự tràn qua thân đê hữu Bùi.

da han xong vi tri bi xoi mon o de song bui chuong my
Ông Trần Thanh Nhã, Phó GĐ Sở NN&PTNT: Đến nay đã hoàn thành việc hàn vị trí bị xói mòn của đê Hữu Bùi (ảnh Vân Hà)

“Khi mực nước đến báo động 1 và 2 chúng tôi đã báo cho nhân dân được biết những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra. Do vậy, nhân dân đã sơ tán kịp thời, nước chỉ gây thiệt hại cho nông sản và nhà cửa của người dân”, ông Nhã cho biết.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về phát ngôn của ông Đỗ Đức Thịnh, Chi cục Trưởng Chi cục đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội về việc đê Bùi 2 “vỡ trong kế hoạch”, ông Nhã cho biết: Trong nghề không có câu này, có thể đây là phát ngôn trong ngữ cảnh nào đó của ông Thịnh. Tôi cũng đã được nghe về việc UBND Thành phố yêu cầu ông Thịnh kiểm điểm rút kinh nghiệm sau phát ngôn “vỡ đê trong kế hoạch”…

Trước đó, khoảng 6 giờ 30 phút ngày 11-10 đoạn đê bao hữu Bùi (đê Bùi 2) địa bàn thôn Nhân Lý xã Nam Phương Tiến sau khi bị tràn đã xảy ra sự cố xói mái đê và lún sụt khoảng 7m đê bao, mặt đê bê tông bị hạ thấp từ cao trình +7,0m xuống cao trình +4,0 đến 4,5m. Đoạn đê bao này phần mặt đê bê tông năm trong phạm vi dự án tu bổ nâng cấp đê hữu Bùi huyện Chương Mỹ (dự án chỉ đổ bê tông mặt đê không gia cổ thân và mái đê).

Ngay khi xảy ra sự cố, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai đã phối hợp với UBND huyện Chương Mỹ nắm bắt tính hình, huy động lực lượng, thiết bị máy móc, vật tư để xử lý sự cố. Đến ngày 16-10 đã hàn khẩu xong vị trí đê bao tả Bùi xảy ra sự cố sạt mái, lún sụt. Hiện nay, diễn biến sự cố không phát triển thêm, mực nước đã rút dần.

Vân Hà