Đại biểu Quốc hội băn khoăn số lượng cấp tướng trong ngành Công an

Cập nhật: 22:22 | 06/11/2018
Đại biểu Tô Ái Vang (Sóc Trăng) cho rằng, giám đốc công an và chỉ huy trưởng và chỉ huy quân sự tỉnh, thành phố đều nên có trần cấp bậc hàm là đại tá. Tuy nhiên, cần quy định cấp bậc, hàm trung tướng đối với giám đốc công an Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngày 6-11, Quốc hội đã thảo luận về dự án Luật Công an nhân dân (sửa đổi). Một trong các nội dung được các đại biểu thảo luận sôi nổi là quy định số lượng và trần cấp tướng trong Công an nhân dân.

Theo Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý Dự thảo một số ý kiến nhất trí với quy định của dự thảo Luật; một số ý kiến đề nghị bổ sung tiêu chí xác định Giám đốc Công an cấp tỉnh có cấp bậc hàm tướng với quy trình, điều kiện chặt chẽ.

Bên cạnh đó, một số ý kiến đề nghị quy định cấp bậc hàm cao nhất đối với Giám đốc Công an cấp tỉnh, thành phố là Đại tá, bảo đảm tương đương với quân hàm của chỉ huy quân sự địa phương theo chỉ đạo của Bộ Chính trị.

UBTVQH thấy rằng, việc quy định Giám đốc Công an một số tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có cấp bậc hàm cao nhất là Thiếu tướng là đúng nhu cầu, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của Công an cấp tỉnh hiện nay, cũng như phù hợp với chủ trương của Đảng về xây dựng và tổ chức CAND theo hướng “Bộ tinh, tỉnh mạnh”.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của cấp có thẩm quyền và ý kiến ĐBQH, UBTVQH đã chỉ đạo quy định số lượng và tiêu chí xác định vị trí Giám đốc Công an cấp tỉnh có cấp bậc hàm cao nhất là Thiếu tướng.

Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) băn khoăn, trong điều kiện nước ta ở thời bình, hàm tướng có cần thiết số lượng nhiều như thế hay không? Về quy định hàm thiếu tướng có số lượng không quá 11 đối với Giám đốc công an hành chính tỉnh loại I, đại biểu cho rằng quy định như vậy còn bất cập với các tỉnh, thành phố còn lại.

“Có tỉnh, thành phố hiện tại là loại II nhưng tiệm cận là loại I. Sau này lên loại I thì sao? Có được phong hàm thiếu tướng hay không? Người mang hàm thiếu tướng của tỉnh này chưa chắc đã có chuyên môn, thời gian trong ngành cao hơn người mang hàm đại tá của tỉnh khác, như vậy sẽ không hợp lý. Cùng là Giám đốc Công an tỉnh, thành phố như nhau mà có người mang hàm cấp tướng, có người lại mang hàm cấp tá”, đại biểu nói.

Đại biểu Cao Đình Thưởng (Phú Thọ) cho rằng, với những cải tổ trong bộ máy ngành công an hiện nay thì việc Giám đốc Công an tỉnh, thành phố có trần quân hàm thiếu tướng là hợp lý và cần thiết. Nhằm tạo ra những vị tướng trong thời bình thực sự bản lĩnh, tài năng, có kiến thức và kinh nghiệm thực tế từ địa phương.

dai bieu quoc hoi ban khoan so luong cap tuong trong nganh cong an
Đại biểu Bùi Sỹ Lợi phát biểu tại hội trường

Tuy nhiên, đại biểu cho rằng, cân nhắc nghiên cứu kỹ và nên khảo sát xem thực tế hiện nay đang có bao nhiêu trường hợp cấp bậc hàm cao nhất là thiếu tướng đang giữ chức vụ Giám đốc Công an các tỉnh không thuộc đơn vị hành chính loại 1. Đồng thời, cần có quy định chuyển tiếp về những trường hợp này trong điều khoản thi hành của luật.

“Mặt khác, lấy tiêu chí đơn vị hành chính loại 1 để quy định cấp bậc, hàm cao nhất của Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương là chưa sát với chức năng của lực lượng công an đang đảm nhiệm. Bởi xác định tỉnh loại 1, 2, 3 đôi khi chỉ có ý nghĩa tương đối. Loại 1 về kinh tế, dân số, diện tích chưa hẳn bao giờ cũng là loại 1 về quốc phòng an ninh và ngược lại.

Thực tế, nhiều tỉnh không được xếp đơn vị hành chính đơn vị hành chính loại 1 nhưng có vị trí chiến lược về an ninh trật tự. Người đứng đầu lực lượng công an của những tỉnh này cần có cấp bậc, hàm tương đương như cấp bậc, hàm của các tỉnh xếp loại đơn vị hành chính loại một để thực hiện nhiệm vụ”, đại biểu phân tích.

Theo đại biểu Tô Ái Vang (Sóc Trăng) cho rằng, giám đốc công an và chỉ huy trưởng và chỉ huy quân sự tỉnh, thành phố đều nên có trần cấp bậc hàm là đại tá. Tuy nhiên, cần quy định cấp bậc, hàm trung tướng đối với giám đốc công an thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Còn đại biểu Bùi Sỹ Lợi (Thanh Hóa) cho rằng, không nhất thiết 11 tỉnh là thiếu tướng mà tỉnh nào, chức năng, nhiệm vụ và nhiệm vụ quốc phòng an ninh quan trọng thì cần phải điều động tướng về địa bàn đó, do Bộ trưởng Bộ Công an phân bổ. Tuy nhiên, nhưng không được quá trần của Quốc hội giao cho là bao nhiêu trung tướng và bao nhiêu thiếu tướng.

Khi địa phương nào được xác định là trọng điểm về an ninh quốc phòng thì lực lượng quân đội cũng được phong thiếu tướng tương đương như giám đốc công an tỉnh.

Phương Thảo